“บ้านนครปฐม” บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ดีไซน์เรียบง่าย ทันสมัย ภายใต้บรรยากาศที่อบอุ่น โปร่งโล่ง ได้รับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ อากาศถ่ายเทสะดวก พร้อมด้วยแนวคิดในการออกแบบพื้นที่ใช้ชีวิตให้เคียงคู่ไปกับธรรมชาติสีเขียว ผลงานการออกแบบจากทีมงาน ACA Architects ตามมาชมรายละเอียดกันเลยครับ

 

“บ้านนครปฐม” บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวที่อบอุ่นและเรียบง่าย ดีไซน์โปร่งโล่ง รับแสงธรรมชาติได้เต็มที่

(สถาปนิก : ACA Architects)

“บ้านนครปฐม” บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวที่อบอุ่นและเรียบง่าย ตั้งอยู่ในอำเมืองนครปฐม เจ้าของบ้านเป็นสามี-ภรรยาคู่หนึ่งที่ชอบบ้านสมัยใหม่ที่มีความโปร่ง โล่ง ได้แสงธรรมชาติ และเย็นสบายโดยที่ไม่ต้องเปิดแอร์

ครั้งแรกที่ได้มีโอกาศพูดคุยกับเจ้าของบ้านหลังนี้ ทางเจ้าของมีความคิดว่าจะไปซื้อบ้านสำเร็จรูปมาปลูกบนที่ดินผืนนี้ เพราะว่ากลัวความยุ่งยากของการปลูกบ้านใหม่และคิดว่าการทำบ้านที่ออกแบบใหม่โดยสถาปนิกจะต้องใช้เงินทุนที่สูงกว่าบ้านสำเร็จรูป

 

เนื่องจาก function บ้านสำเร็จรูปทั่วๆไปก็ไม่ได้เหมาะสมกับ lifestyle และความต้องการของเจ้าของบ้าน ที่อยากได้บ้านชั้นเดียว ที่มีความโปร่ง โล่ง สบาย และถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยตามที่ซินแสของทางเจ้าของบ้านบอก เพราะฉะนั้นโจทย์ของผู้ออกแบบ (ACA Architects) คือการออกแบบบ้านที่เรียบง่าย ใช้วัสดุทั่วไปที่หาซื้อได้ง่ายในท้องตลาด และนำมาออกแบบจัดเรียง ให้ได้สัดส่วนที่สวยงาม และดูอบอุ่น

 

บ้านหลังนี้ใช้โครงสร้างเสา-คาน คอนกรีตเสิมเหล็ก ผนังก่ออิฐ ฉาบเรียบทำผิว skim coat ทาสีขาว บางส่วนปูกระเบิ้อง แล้วจัดวางสัดส่วนของช่องเปิด-ช่องปิดผนัง ให้กระจกใสสูงสุดฝ้าเพดานเพื่อให้บ้านดูโมเดิร์น

 

หลังคาเป็นโครงสร้างเหล็กมุงด้วยแผ่น metal sheet และทำ detail ขอบหลังคาด้วยเหล็กพับเพื่อให้ดูเบาขึ้น ชายคาของหลังคาใช้คานยื่นออกมาจากเสา 4 เมตร เพื่อให้หลังคาดูลอยและเชื่อมจากพื้นที่สวนและระเบียงไม้เทียมภายนอกเข้าไปสู่พื้นที่ใช้สอยภายใน

 

จากทางเข้าบ้านออกแบบให้มีกันสาดเหล็กแผ่นบางๆที่ต่อเนื่องกันจากบริเวณที่จอดรถมาถึงประตูทางเข้าบ้าน เพื่อช่วยเสริมความบางเบา และ sleek ให้กับบ้านหลังนี้ ในแง่ของการออกแบบไฟภายในอาคารก็สำคัญมากเช่นกัน

 

ผู้ออกแบบได้เลือกใช้ไฟ downlight องศาแคบ และมีขนาดดวงที่ไม่ใหญ่ เพื่อให้แสงประดิษฐ์ภายในบ้านมีบรรยากาศที่อบอุ่น น่าค้นหามากขึ้น และไม่แยงตาเวลาใช้งาน บวกกับไฟภายนอกอาคารที่เน้นเฉพาะจุด ตามตำแหน่งต้นไม้ที่ออกแบบไว้เพื่อให้ได้บรรยากาศผ่อนคลายโดยที่ไม่สว่างจนเกินไป

 

บริเวณห้องนั่งเล่นผู้ออกแบบได้ออกแบบให้มีฝ้าเพดานสูงโปร่งและใช้กระจกบานเลื่อนบานใหญ่ที่เลื่อนเปิดแบบเข้ามุมเพื่อให้เมื่อเปิดทั้งสองฝั่งแล้ว พื้นที่ห้องนั่งเล่นจะเชื่อมเข้าหาสู่สวนกลางที่เป็นหัวใจหลักของบ้าน และเชื่อมเข้ากับทุกพื้นที่ใช้สอยภายใน ทำให้ลมผ่านและระบายอากาศได้ดีอยู่บ้านได้โดยไม่ต้องใช้แอร์ตามความโจทย์ของลูกค้า อีกทั้งได้วางช่องแสงไว้ด้านบนเหนือผนังทึบ รอบห้องนั่งเล่น เพื่อให้ได้แสงธรรมชาติจากรอบด้านแต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัวจากฝั่งทางเข้าบ้าน

 

จากการออกแบบบ้านหลังนี้ ที่ใช้โครงสร้างและวัสดุทั่วๆไปที่หาได้ในท้องตลาด เพื่อให้ประหยัดและง่ายต่อการทำงานของผู้รับเหมา โดยให้ความใส่ใจในรายละเอียดในการเลือกใช้วัสดุและจัดองค์ประกอบทางสถาปัตย์กรรม เพื่อให้บ้านนี้เหมาะสมกับการใช้งานของเจ้าของบ้าน และมีความโปร่ง โล่ง สบาย และออกแบบ detail จากวัสดุที่เรียบง่ายทำให้บ้านโมเดิร์นหลังนี้ มีความบางเบาและอบอุ่น จึงเป็นความภูมิใจของเจ้าของบ้านและผู้ออกแบบ (ACA Architects) ที่ได้สร้างบ้านหลังนี้ด้วยกัน และพิสูจน์ได้ว่าเราสามารถมีบ้านสวยได้ในราคาไม่แพง.

ที่มา : ACA Architects

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ