บ้านทุกหลังมักจะมีพื้นที่โล่งๆ หลังบ้าน ที่อาจจะถูกทิ้งรกร้างไว้ไม่ได้ทำอะไร บางคนอาจจะจัดสวน หรือบางคนอาจจะทำเป็นห้องครัว และก็มีอีกหลายคนที่ทำให้เป็นห้องเอนกประสงค์ ทั้งเก็บของ เก็บรถ หรือแม้แต่นั่งพักผ่อน

เช่นเดียวกับคุณ สมาชิกหมายเลข 2388084 ที่ได้รังสรรค์พื้นที่หลังบ้านให้กลายเป็นห้องพักผ่อน ศาลานั่งเล่น และโรงจอดรถมอเตอร์ไซค์ในตัว เรียกได้ว่าหลากหลายการใช้งานทีเดียวครับ ใครที่มีพื้นที่ว่างๆ หลังบ้าน และอยากรีโนเวทให้เป็นห้องเท่ๆ แบบนี้บ้าง ลองมาดูแล้วเก็บเป็นไอเดียกันเลยจ้า

 

รีโนเวทพื้นที่หลังบ้านรกๆ เป็นห้องพักผ่อนส่วนตัวและศาลานั่งเล่น พร้อมโรงจอดรถมอเตอร์ไซค์สุดแจ่ม

(รีวิวโดย สมาชิกหมายเลข 2388084)

หวัดดีคับเพื่อนๆ หลังจากที่เคยรีวิวเรื่องการทริปเที่ยวมาเนิ่นนาน http://pantip.com/topic/33747060 และก้อห่างหายจากการท่องเที่ยวไปพอสมควร ช่วงหน้าร้อนที่ร้อนจนแทบไหม้..ผมก้อไปนั่งหลังบ้านที่ออกจะรกร้างมาหลายปี  จู่ๆก้อมีลมพัดอ่อนๆรู้สึกเย็นทั้งที่ก้อไม่ได้มีต้นไม้ให้ร่มรื่นสักเท่าไร ก้อคิดเพลินๆกับตัวเองว่าหยุดงานเสาร์-อาทิตย์ ทำไมนั่งเล่นแต่คอมไม่ทำไรสักอย่าง ก็เลยเดินสำรวจหลังบ้านดูว่าพอจะทำอะไรได้รึเปล่า??

 

 

 

เนี้ยแหล่ะคับสภาพหลังบ้านผม.. หลังจากที่ปล่อยรกร้างมานานหลายปีเนื่องจากเป็นที่จอดรถเก่า และทางเข้าจอดเป็นบ่อน้ำที่เคยปิดตายไว้ให้รถเข้า-ออก(ค่อนข้าวเฮี้ยนพอสมควร) เลยทำการเปิดฝาบ่อน้ำและกันออกจากเขตตัวบ้านตามคนเฒ่าคนแก่บอกมา ทำให้จอดรถไม่ได้ละเลยรถร้างเหลือแต่โครงกะหลังคา

อย่างแรกที่ผมคิดคือจะทำที่จอดรถมอไซด์ซึ่งในใจผมคิดไว้ว่างบน่าจะอยู่ที่สัก 20000 อันดับแรกก้อเริ่มวาดแพลนคร่าวๆก่อนว่าอยากให้ออกมาแบบไหน

 

 

ตอนแรกผมก้อแพลนแบบไว้คร่าวๆเพื่ออยากรู้ขนาดของหลังบ้านที่จะทำ ส่วนจะออกมาในแบบไหนก้อจะเลือกจากวัสดุที่ถูกและง่ายสำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำต่อเนื่องอย่างผม อันดับแรกก้อทำการราดพื้นปูนใหม่ก่อนเลยโดยทำการทุบพื้นเก่าทิ้งและปูตาข่ายแล้วก้อเทปูนและปรับพื้นไป วิธีการผมก้อหาจากกูเกิ้ลน่ะคับเพราะไม่ค่อยมีความรู้ทางนี้เท่าไร

 

 

ต่อมาเริ่มคิดหนักล่ะคับว่าจะทำในแบบไหนดี จะก่อปูนวันละนิดคงไม่เวิร์ค ติดสังกะสีก้อไม่มีตู้เชื่อมโครง สุดท้ายล่ะคับมาจบที่ไม้ฝาซึ่งราคาก้อไม่แพงนักในเนื้อที่ผมใช้อยู่ประมาณพันกว่าบาท และเลือกไม้ฝาสีธรรมดาเพื่อมาทาสีเองคับ…อย่างแรกก้อซื้อไม้โครงมาตีโครงก่อนเลย

 

เมื่อเริ่มตั้งโครงผมเลือกใช้ไม้แดงแบบท่อนเดียวมีทั้งยาว 5 ศอกและ 6 ศอก รวมๆก้อ 2 พันนิดๆ (แต่สิ่งที่ผมพลาดคือไม่ได้เลือกไม้เอง จึงมีตรงบ้างโค้งบ้าง) นั่นล่ะคับ ตามมีตามเกิดล่ะคับก้อพยายามขึ้นโครงรวมทั้งวงกบบานเกล็ด

 

ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานมาติดวันละนิดวันละหน่อยและทาสีก้อเริ่มเป็นรูปร่างมาหน่อย..

 

มาถึงประตูทางเข้า ตอนแรกอยากได้เป็นบานเฟี้ยม(แต่ราคาค่อนข้างแพง) เลยกะไปหาบานพับสำเร็จมาใส่ แต่ดันทางเข้าไม่ได้มาตรฐานสะงั้น เลยจำเป็นต้องให้ช่างที่รู้จักมาวัดขนาดและติดให้อยู่ที่หนึ่งหมื่นบาทพอดี

 

หลังจากทำคนเดียวทำไปทำมาเริ่มติดลม ก้อไปซื้อไม้ลังมาลองติดดู หมดไม้ลังไปสิบกว่ามัดค่าไม้ลังทั้งหมดอยู่ที่สองพันนิดๆ

 

 

หลังจากติดไม้ลังเสด ก้อทำการติดไม้อัดเกล็ดเข้ากับกำแพงหลังบ้าน(เก่ามากขี้เกียจทาสี) ทำการเดินสายไปไว้หลังผนังอัดเกล็ดและทำการติดฝ้าเพดาน ซึ่งตอนแรกอยากได้เสื่อแบบสานมาเป็นฝ้าเพดานแต่ติดตนเดียวกลัวติดแล้วหย่อน หาไปหามาเจอไม้อัดแบบสานพอดี (ไม้ไผ่อัด ลำพูน) ก็เลยซื้อมาลองติดซะเลย

 

 

ต่อมา..ก้อทำการปูพื้นหน้าประตู และก้อรีโนเวทพาเลตไม้ไว้เป็นโต๊ะนั่ง

 

ทำการต่อเติมหลังคาให้ไว้เป็นที่สำหรับนั่งเล่น ค่าใช้จ่ายต่อเติมประมาณหมื่นนึง

 

โคมไฟก้อเอาไม้ที่เหลือจากทำโครงมามาประยุกต์ใช้ให้เป็นโคมไฟหลังคาที่ต่อเติม

 

 

 

จากนั้นก้อนำไม้ที่เหลือๆมาทำชั้นวางต่างๆไว้ภายในบ้าน

 

ภาพรวมๆภาพในที่รีโนเวท ใช้งบประมาณทั้งสิ้นอยู่ที่ห้าหมื่นนิดๆ ทำเองเลยไม่ค่อยมีรูปสักเท่าไร ไว้ว่างๆจะมาลงรูปเพิ่มเติมให้ชมคับ….

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2388084

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ