ปลาทู เป็นเนื้อสัตว์ชนิดหนึ่งที่นิยมนำมารับประทาน เนื่องจากมีราคาที่ถูก หาได้ง่าย และมีคุณค่าทางโภชนาการณ์สูง รวมไปถึงมีรสชาติที่อร่อยโดยไม่จำเป็นต้องปรุงเพิ่ม จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเพิ่มลดน้ำหนัก หรือกำลังควบคุมอาหาร แต่ยังคงต้องการทานอาหารที่มีรสชาติอร่อย

ในบ้าน จึงขอเสนอเมนู เมี่ยงปลาทูอบ ซึ่งเป็นเมนูจากปลาทูที่ให้แคลอรี่ต่ำ เพื่อเอาใจคนที่กำลังควบคุมอาหารหรือลดน้ำหนัก แต่ยังคงต้องการทานอาหารรสชาติจัดจ้าน เมนูนี้จึงตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี โดยเมนูนี้เป็นสูตรของคุณ เหมียวกรุ๊งกริ๊ง เราไปชมวิธีการทำกันเลยครับ

 

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. ปลาทูตัวโต๊โต 4 ตัว

2. เส้นหมี่ข้าวกล้องครึ่งซอง

3. พริกขี้หนู 5-10 เม็ด

4. หอมแดง ซอยละเอีด 2-3 หัว

5. ผักกาดหอม

6. ผักชีฝรั่ง

7. ผักชีไทย

8. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

9. น้ำปลา 2 ช้องโต๊ะ

10. น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

11. มะนาว 2 ลูก

 

วิธีทำ

1. เตรียมอบปลาทูให้หอมหนังกรอบ โดยกริ๊งจะแกะเนื้อถอดก้างออกให้หมด เพื่อสะดวกเวลาทานด้วยจ้า นำเข้าอบ โหมดย่าง ไฟ 190-200 องศาเซลเซียส อบด้านเนื้อซัก 5-10 นาทีแล้วพลิกเอาด้านหนังขึ้น ย่างจนเหลืองกรอบ ประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วยกพักไว้

 

2.  เตรียมผักโดยล้างผักให้สะอาด วันนี้กริ๊งใช้ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง และผักชีไทย หากใครชอบผักอย่างอื่นเช่นแครอทหั่นแท่ง ผักกาดขาว ก็เตรียมไว้ ล้างทำความสะอาดแล้วนำผัดเข้าแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา เวลาทานจะได้สดชื่น

 

3. ทำน้ำยำ โดยจะผสม น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลเข้าด้วยกัน ส่วนตัวชอบรสเปรี้ยวหวาน หากเพื่อนๆ ชอบรสชาติแบบไหนก็ปรับแต่งได้ คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรส จากนั้นใส่พริกซอย หอมแดงซอย และเม็ดมะม่วงหิมพานต์บดหยาบ ลงไป

 

4. นำเส้นหมี่ข้าวกล้องที่แช่น้ำประมาณ 3 นาที มาทำการลวกในน้ำเดือด

5. จัดจานตามใจชอบ เวลาทานก็นำผักกาดขาวมาห่อกับปลาทูหอมๆ ตามด้วยหมี่ ราดน้ำยำนิดนึง

 

ที่มา:  เหมียวกรุ๊งกริ๊ง

Website: mallymomoya

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?