มนุษย์และธรรมชาติต่างพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันอย่างผสานกลมกลืน การออกแบบแบบที่อิงแนวคิดนี้จึงเป็นไอเดียบ้านที่ให้บบรรยากาศสงบ ผ่อนคลาย สร้างสมดุลของชีวิตได้เป็นอย่างดี และในวันนี้ ในบ้านจะพาทุกท่านไปชม บ้านไม้ไผ่ โดยเป็นบ้านของคุณ Nopharat Pitchanthuk และคุณ Kanyapak Silawatanawongse สองสามีภรรยาที่แสนน่ารัก

ลักษณะบ้านขนาดสองชั้น โครงสร้างหลักของบ้านสร้างขึ้นจากไม้ไผ่ ตัวบ้านยกพื้นต่ำตามแบบฉบับบ้านไทย ตัวบ้านยังออกแบบให้มีพื้นที่ชานบ้านชั้นล่าง และระเบียงบ้านชั้นบน หลังคาของบ้านออกแบบลาดเอียงในแบบหลังคารูปทรงเพิงหมาแหงน

 

นอกจากไม้ไผ่แล้ว ตัวบ้านยังโดดเด่นด้วยการนำกระจกใสขนาดใหญ่ออกแบบติดตั้งในพื้นที่ผนังของบ้าน จึงให้ความโปร่งสบายและให้แสงสว่างภายในบ้าน

 

แม้แต่รั้วของบ้านยังคงออกแบบด้วยรั้วไม้ไผ่แบบโปร่ง ให้บรรยากาศที่สอดรับกับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

 

ภายในบ้านออกแบบโปร่งโล่ง เพดานยกสูง ชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่น ปูพื้นด้วยไม้ขัดเงา ตกแต่งด้วยชุดโซฟารับแขกสีน้ำเงิน ชั้นบนออกแบบให้มีชั้นลอยที่สามารถจัดเป็นมุมพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

 

ผนังกระจกใสที่ให้แสงสว่างและบรรยากาศภายนอกที่สวยงาม เจ้าของบ้านจึงจัดให้เป็นมุมโต๊ะทำงานเล็กๆ

 

พื้นที่ห้องครัวก่อผนังด้วยอิฐมอญ ภายในตกแต่งด้วยเคาน์เตอร์ครัวแบบไม้ ใกล้กันเป็นพื้นที่รับประทานอาหารที่ตกแต่งด้วยโต๊ะไม้รับประทานอาหารในโทนสีอ่อน

 

ไอเดียบ้านไม้ไผ่ขนาดสองชั้นหลังนี้ นับว่าเป็นไอเดียการออกแบบที่สวยงามและเป็นมิตรกับธรรมชาติ เป็นไอเดียบ้านที่สามารถสร้างได้จริงและสร้างได้ไม่ยาก เพราะสร้างขึ้นจากวัสดุจากท้องถิ่นราคาไม่แพงที่สามารถหาซื้อได้ทุกพื้นที่ในประเทศไทย หวังว่าไอเดียบ้านหลังนี้คงจะถูกใจและเป็นแนวทางให้กับเพื่อนๆ ที่อยากมีบ้านนะครับ

ที่มา: livingasean

ถ่ายภาพ: Nathawut Pengkamphoo, Anupong Chaisukkasem

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?