หาก ทะเล ภูเขา และน้ำตกสวยๆ ในประเทศไทยที่ชาวต่างชาติยกให้เป็นอันซีนไทยแลนด์แล้วล่ะก็ บ้านรีสอร์ทไม้ไผ่ ที่ ในบ้าน จะพาไปชมกันวันนี้ ก็เรียกว่าเป็นอันซีนอินโดนีเซียเช่นเดียวกันค่ะ เพราะไม่ใช่แค่โดดเด่นในเรื่องของวิวธรรมชาติและบรรยากาศสดชื่นในป่าใหญ่เท่านั้น แต่ตัวบ้านที่ประกอบขึ้นจากไม้ไผ่ก็เรียกได้ว่ามีเอกลักษณ์และหาพบได้ยากมากเลยล่ะค่ะ

Bambu Indah Resort เป็นรีสอร์ทขนาดกลางที่หลบซ่อนอยู่ในบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับประสบการณ์การอยู่อาศัยในรูปแบบใหม่ โดยเน้นการใช้ชีวิตที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ ปราศจากซึ่งเครื่องปรับอากาศ หรือแม้แต่เทคโนโลยีที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน

 

รีสอร์ทไม้ไผ่ก่อสร้างเรียงรายอยู่ในป่าเขียว รายล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่และพืชสวนนานาพรรณ พื้นที่บางส่วนถูกขุดให้กลายเป็นทางเดินน้ำขนาดย่อม ซึ่งก็มีสายน้ำเย็นสะอาดตาไหลผ่าน ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับผู้ที่มาพักผ่อน เรียกว่าเป็นการอยู่อาศัยในป่าที่แท้จริงเลยล่ะค่ะ

 

บ้านกระท่อมไม้ไผ่หลังน้อยแต่ก็มากไปด้วยความสุนทรีย์ แต่ละมุมของรีสอร์ทมีการออกแบบพื้นที่พักผ่อนชมวิวธรรมชาติ ดังเช่นมุมนี้ ที่ก่อเฉลียงไม้ขนาดใหญ่ไว้ พร้อมตั้งวางโต๊ะและเก้าอี้เพื่อใช้สำหรับวางอาหารและเครื่องดื่ม จัดเป็นอีกหนึ่งพื้นที่พักผ่อนที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของป่าเขียวได้อย่างชัดเจน

 

ชมบรรยากาศรอบรีสอร์ทกันมามากแล้ว เราลองมาชมในส่วนของตัวบ้านกันบ้างดีกว่าค่ะ บ้านทั้งหลังเลือกใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุหลัก เริ่มตั้งแต่โครงสร้างฐาน มาจนถึงผนัง และหลังคา ซึ่งก็เป็นวัสดุท้องถิ่นหาง่าย ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

 

อีกหนึ่งความพิเศษของรีสอร์ทแห่งนี้ ก็คือ Shrimp House เป็นบ้านไม้ที่ก่อสร้างอยู่เหนือบ่อกุ้งขนาดใหญ่ โดยเปลี่ยนพื้นไม้ปกติ ให้กลายเป็นพื้นกระจกที่สามารถมองเห็นสายน้ำสีฟ้าไหลผ่าน มีกุ้งและปลาว่ายเวียนไปมา เพิ่มความเพลิดเพลินได้ตลอดการพักผ่อน

 

ห้องน้ำไม้ไผ่ อาศัยพลังงานจากธรรมชาติ โดยการเลือกใช้วัสดุแผ่นใสแทนกระเบื้องมุงหลังคา เพื่อช่วยในการกระจายแสงสว่างให้เข้ามายังพื้นที่ใช้งานภายในได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังปลูกไม้ประดับสีเขียวที่ช่วยฟอกอากาศ ลดความอับชื้นในห้องน้ำได้ดียิ่งขึ้น

 

ด้านหลังของตัวบ้านเองก็มีเฉลียงไม้ไผ่ที่ใช้เป็นพื้นที่สังสรรค์ร่วมกับคนในครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน ภายใต้ร่มเงาของหลังคาที่ช่วยในการบดบังแสงแดดและฝนตลอดวัน

 

ใครที่อยากจะไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ไม่อยากไปไกลมาก ประเทศอินโดนีเซียก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจอยู้ไม่น้อย แถมยังมีความสวยงามและธรรมชาติที่ชวนให้ไปพักผ่อนอยู่มากมาย หากใครมีแพลนไปอินโดนีเซีย ก็อย่าลืมแวะไปพักที่ Bambu Indah Resort กันนะคะ รับรองจะติดใจจนไม่อยากกลับไทยเลยล่ะค่ะ ^_^

ที่มา :

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)