สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ที่น่ารักทุกท่าน กลับมาพบกันคราวนี้จะพาไปชมแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ที่สวยและน่าอยู่มากๆ จากจังหวัดเชียงใหม่ หลังนี้เป็นบ้านของ คุณพันทิภา มหิศยา ดีไซน์ผสมผสานความทันสมัย เข้ากับพื้นที่ธรรมชาติได้อย่างลงตัว ตอบรับการพักผ่อนในทุกอิริยาบทครับ

บ้านมหิศยา เป็นผลงานการออกแบบจาก คุณศุภวัฒน์ อริญชยวัฒน์ บนพื้นที่ดินทรงหน้าแคบหลังลึก ขนาด 328 ตารางเมตร จึงได้ทำการออกแบบผังอาคารเป็นสองเรือนแยกออกจากกัน เป็นบ้านชั้นเดียวหลังหนึ่ง และบ้านหลังเล็กอีกหลังหนึ่ง

 

ลักษณะการวางตัวบ้านแต่ละหลัง จะวางไว้เหลื่อมกันและให้มีที่ว่างระหว่างอาคาร เพื่อให้อากาศถ่ายเทและลมพัดไหลเวียนอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยังวางตัวบ้านสองชั้นให้อยู่ในทิศทางที่ช่วยบังแดดยามบ่ายแก่ส่วนเฉลียง และสวนนข้างบ้านอีกด้วย

 

ด้วยคอนเซ็ปต์ของผู้ออกแบบ ที่ตั้งใจเน้นให้พื้นที่สีเขียวเปรียบเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ผู้อยู่อาศัยจึงสามารถสัมผัสกับธรรมชาติได้ตั้งแต่ก้าวเท้าลงจากที่จอดรถ เดินผ่านบ่อบัวและซุ้มทางเข้าไม้เลื้อย เข้าสู่ตัวบ้านผ่านระเบียงที่ใช้เป็นส่วนเชื่อมอาคารทั้งสอง พร้อมด้วยสวนด้านข้างที่เป็นมุมมองสวยๆ สำหรับห้องอาหารและเฉลียงพักผ่อนด้านหลัง

 

มุมมองสวยๆ ของปูนเปลือยขัดมันและงานไม้ ผสมเข้ากับสวนสีเขียวสุดร่มรื่น

 

ในส่วนของสไตล์การตกแต่งบ้าน เนื่องจากน้องสาวคนกลางของเจ้าของบ้านทำงานอยู่ที่ กทม. และมีวิถีชีวิตที่ทันสมัย ส่วนพี่สาว น้องคนเล็ก และพ่อกับแม่ ยังอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่และใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย การออกแบบจึงเน้นการผสมผสานระหว่างความทันสมัยในรูปลักษณ์ และความเรียบง่ายของวิถีชีวิต แบบฉบับสโลว์ไลฟ์

 

มุมมองจากเฉลียงพักผ่อน เปิดโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยสัมผัสได้ถึงความร่มรื่นของธรรมชาติอันเป็นส่วนตัว

 

 

 

วัสดุสำหรับบ้านหลังนี้ ใช้วัสดุในท้องถิ่นเป็นหลักและใช้วิธีการก่อสร้างที่ช่างท้องถิ่นสามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็น การทำผนังและพื้นปูนเปลือย ขัดมัน เพื่อระยะยาวการดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก(ไม่ต้องทาสีซ้ำใหม่) การทำผนังก่ออิฐโชว์แนว

 

ทางขึ้นไปยังชั้นสองของบ้านใหญ่

 

การเปลือยฝ้าท้องพื้นสำเร็จเพื่อแสดงสัจจะวัสดุอันเรียบง่ายแบบบ้านต่างจังหวัด แต่ขณะเดียวกันการผสมผสานวัสดุ ไม้เหล็กและปูนเปลือย ก็แสดงความรู้สึกแบบโมเดิร์น ออกมาได้อย่างชัดเจน

 

พื้นปูนเปลือยที่พิถีพิถันในการตกแต่ง เข้ากันได้อย่างดีกับงานไม้ งานเหล็ก รวมไปถึงพื้นหลังสีขาว

 

 

ผลลัพธ์เมื่อบ้านหลังนี้สร้างแล้วเสร็จ ยามนั่งเล่นอยู่ตรงเฉลียงทางเข้าบ้านยามเย็น สายลมโชยพัดพาเอื่อยๆ มาจากกลุ่มบ้านเรือนชาวบ้านในละแวกนี้ สิ่งแวดล้อมที่เงียบสงบ พร้อมกับเพลิดเพลินชมสวนสีเขียวรอบๆ นับบ้านสร้างความรู้สึกเป็นสุขแบบบ้านต่างจังหวัดได้ดีทีเดียวครับ ^_^

เจ้าของบ้าน : คุณพันทิภา มหิศยา

ออกแบบ :  คุณศุภวัฒน์ อริญชยวัฒน์ โทรศัพท์ 089-192-9968

ดาวน์โหลดแบบแปลน คลิกที่นี่ -> แปลนบ้านมหิงสา

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ