คอนโดมิเนี่ย เป็นที่พักอาศัยขนาดจำจัด จึงมีพื้นที่ใช้สอยไม่มากนัก แต่ก็มีครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งานที่เพียงพอและจำเป็น แต่ข้อดีประการหนึ่งของที่พักอาศัยขนาดเล็ก คือ ง่ายต่อการตกแต่งและปรับปรุง วันนี้ ในบ้าน จะพาทุกท่านไปชม การรีโนเวทห้องน้ำคอนโดมิเนี่ยมเก่า ให้กลายเป็นห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น โดยเป็นรีวิวจากคุณ maximo2519 เราลองไปชมกันได้เลยครับ

 

รีวิว รีโนเวท(แต่ง)ห้องน้ำคอนโดเก่า ให้เป็นห้องน้ำ modern ขาวดำ สไตล์โรงแรม

(โดย maximo2519)

 

วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์การรีโนเวทห้องน้ำภายในคอนโดส่วนตัว

รูปบนเป็นรูปหลังรีโนเวท รูปล่างเป็นสภาพก่อนรีโนเวท

.

.

.

.

.

 

โดย concept ของการรีโนเวทคราวนี้ คือต้องการห้องน้ำสไตล์ modern โทนขาวดำ ลายหินอ่อน และให้มีความสวยงาม เทียบเท่ามาตราฐานห้องน้ำตามโรงแรมครับ พวกงานท่อ สาย เครื่องทำน้ำร้อนต่างๆ จะต้องฝังอยู่ในกำแพง เป็นระเบียบเรียบร้อย และที่สำคัญมากคือ น้ำจะต้องแรง!!! เหมือนเวลาไปอาบน้ำตามโรงแรม

เริ่มต้นจากการเลือกลายกระเบื้องก่อน

ใจจริงอยากจะใช้หินอ่อนจริง แต่พอมาพิจารณาถึงเรื่องความยากลำบากในการดูแลรักษา และน้ำหนักของหิน ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อโครงสร้างคอนโด เลยตัดสินเลือกใช้ กระเบื้องลายหินอ่อนแทน

อันนี้หลังจากเลือกลายกระเบื้องเรียบร้อย ก็เอาแบบไปให้ฝ่ายออกแบบของบุญถาวรออกแบบให้ฟรี ถ้าเคยซื้อสินค้าของเขา 6 หมื่นบาทขึ้นไป แต่ถ้าไม่มีแต้มก็วางมัดจำเล็กน้อย และใช้ค่ามัดจำนั้นไปซื้อกระเบื้องทีหลังได้

.

.

 

การออกแบบของบุญถาวรจะไม่ได้เหมือนการใช้ interior เต็มรูปแบบ จะเป็นเหมือนการวางลายกระเบื้องคร่าวๆ ให้เราดูมากกว่า และของที่ใส่เข้าไปในโปรแกรม ก็จะเป็นของมีขายในบุญถาวรเท่านั้น แต่ยังไงก็ดีกว่าเราต้อไปนั่งจินตนาการเองในหัว และที่สำคัญก็คือไม่มีค่าใช้จ่าย

จากการคุยกับผ็รับเหมา เขาแจ้งว่าน่าจะใช้เวลาทำประมาณ 10 วัน

สรุปงานที่ต้องทำ

1. รื้อกระเบื้องทั้งห้องน้ำพร้อมขนย้ายไปทิ้ง

2. ปูกระเบื้องใหม่ทั้งห้อง

3. เดินสายไฟเครื่องทำน้ำร้อนให้ใหญ่ขึ้นจากเบอร์ 2.5 เป็นเบอร์ 6 เปลี่ยนเบรคเกอร์เป็น 32a

4. เดินระบบท่อน้ำร้อนแบบฝังในผนัง พร้อมก่อผนังฝั่ง shower

5. เปลี่ยนซิงค์ล้างหน้าและกระจกตรงซิงค์

6. เพิ่มตำแหน่งดาวน์ไลท์และ สวิตช์ไฟกับปลั๊กไฟ

มาถึงวันเริ่มงานวันแรกก็คือรื้อก่อนเลย แปปเดียวครับ ใช้เวลาราวๆ 3-4 ชม พร้อมขนไปทิ้งครับ วันแรกกระเบื้องยังมาไม่ถึงด้วย บ่ายแก่ๆ ช่างก็กลับบ้านได้แล้ว

.

 

นถัดมาจะเป็นคิวของช่างไฟ ซึ่งต้องมีการกรีดผนัง เพื่อฝังสายไฟ และสวิตช์ไฟ พร้อมเปิดฝ้าเพื่อเดินสายไฟให้ใหญ่ขึ้นจาก breaker มาที่ตัวเครื่อง เพราะของเดิมที่คอนโดเดินไว้เป็นสำหรับน้ำอุ่น แต่อันนี้เราจะเปลี่ยนเป็นระบบน้ำร้อนกัน

เครื่องทำร้อนจะฝังไว้บนฝ้าเพื่อความเรียบร้อย โดยต้องเลือกรุ่นที่ตัวเล็กนิดนึง เพื่อที่จะได้ใส่บนฝ้าได้

พร้อมทั้งเดินระบบท่อน้ำเป็นแบบ PPR ไปด้วยเลย ทั้งหมดนี้ระบบไฟ ระบบท่อ ใช้เวลาราวๆ 3 วัน

.

.

.

.

 

ถัดมากก็เป็นคิวของช่างกระเบื้อง ขั้นตอนปูกระเบื้องใช้เวลาราวๆ 4-5 วัน

ตอนแรกที่ปูๆ ไป ก็ยอมรับว่าไม่แน่ใจว่าจะออกมาสวยเหรอเปล่า อาจจะเป็นเพราะหน้างานยังไม่สมบูรณ์ และเต็มไปด้วยฝุ่น และไลท์ติ้งต่างๆ ยังไม่ได้ติดตั้ง

เรื่องการปูเวลาเข้ามุมจะย้ำให้ช่างต้องเจียรออกมาเป็น 45 องศาตามรูปที่สาม

.

.

 

และแล้วงานกระเบื้องก็ค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่างขึ้นตามลำดับ เริ่มเห็นแววดี

ตรงอ่างล้างหน้าจะติดโมเสคหินอ่อนแท้เพิ่มขึ้นมา เพื่อช่วยเพิ่ม texture ที่แตกต่างขึ้นมา โดยพยายามจะให้ในทั้งห้องน้ำมีกระเบื้องไม่เกิน 3 แบบ

.

.

 

ถัดมาก็เริ่มติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมทั้ง lighting และก็เก็บงานฝ้า งานสีต่างๆ

.

.

 

และแล้วก็เสร็จสมบูรณ์

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ค่าของและค่ากระเบื้องในการรีโนเวทครั้งนี้อยู่ราวๆ แสนต้นๆ ส่วนผู้รับเหมา ผมใช้ของห้างขายวัสดุก่อสร้างเจ้าดังของเมืองไทย ซึ่งราคาก็เป็นอย่างที่รู้ๆ กัน

ที่มา: maximo2519

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?