ห้องน้ำในบ้านที่มีสภาพค่อนข้างเก่า ผ่านการใช้งานมานานกว่าสิบปี คงเป็นที่น่าอึดอัดใจแก่เจ้าของบ้านไม่น้อย เมื่อต้องคอยรับแขก เวลาที่มีคนมาใช้ห้องน้ำ เราอาจจะรู้สึกอาย และอยากจะให้แขกที่มาเยี่ยมบ้านได้ใช้ห้องน้ำดีๆ แทนที่จะได้ใช้ห้องน้ำเก่าๆ สภาพผุพัง เพราะห้องน้ำก็ถือว่าเป็นหน้าตาของบ้านเหมือนกัน

วันนี้ ในบ้าน ก็มีรีวิวการรีโนเวทห้องน้ำแคบๆ ให้กลายเป็นห้องน้ำสภาพใหม่เอี่ยม มาฝากชาวเว็บกันครับ จากห้องน้ำเก่าๆ เปลี่ยนใหม่กลายมาเป็นห้องน้ำที่สวยงามและน่าใช้งานมากๆ แถมยังมีฟังก์ชั่นอาบน้ำให้สุนัขสัตว์เลี้ยงอีกด้วย ผลงานการรีโนเวทของคุณ Rabbit2you ครับ ลองมาชมกันได้เลย

Review : รีโนเวทห้องน้ำแคบๆ กลายเป็นห้องน้ำใหม่สุดปิ๊ง รับแขกได้ไม่มีอาย

bathroom-renovation-with-dog-bath-review-bf cover

กระทู้นี้ขออุทิศให้แก่ภรรยา (ผู้ช่วยออกเงิน) และคนที่กำลังมีแนวคิดจะทุบห้องน้ำแคบ ๆ เพื่อสร้างความหรรษาและอรรถรสในการใช้ห้องน้ำครับ

ผมซื้อบ้านเก่าต่อจากเจ้าของเดิมมาได้ 5 ปี จึงคิดว่าได้เวลาอันควรแล้วที่จะทำการปรับปรุงบ้านเก่า ๆ ให้กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ขึ้น ส่วนแรกที่ไม่ชอบที่สุดคือห้องน้ำชั้นล่าง เพราะคับแคบเกินไปมีขนาดประมาณ 1.6×1.5 เมตร ไม่เหมาะกับความสนุกสนานของเจ้าของบ้าน

ห้องน้ำเก่าค่อนข้างแคบ

bathroom renovation with dog bath review (1)

 

ด้านหลังห้องน้ำเก่า ซึ่งผมไว้สำหรับเก็บของและปีนดูภรรยาอาบน้ำ (ผมตั้งใจจะทุบผนังกั้นแล้วขยายห้องน้ำมาส่วนนี้) จะได้พื้นที่ยาวขึ้นอีก 2 เมตร พอคิดได้ก็คอยติดตามกระทู้รีวิวต่าง ๆ ดูรูปจากอินเทอร์เน็ตเยอะ ๆ แวะอาบน้ำตามสถานบันเทิงต่าง ๆ

ได้ความรู้มาอย่างหนึ่งว่า ถ้าเรามีบัตรสมาชิกของห้างห้างหนึ่ง เราจะสามารถให้เขาช่วยออกแบบห้องน้ำให้เราได้ฟรี ดังนั้นขั้นตอนแรกจึงรีบไปที่ห้างนั้นด่วน รอประมาณ 3 ชั่วโมง (พนักงานติดคิวลูกค้าคนอื่น) ได้พูดคุยกับพนักงาน เอาแบบห้องน้ำที่เราชอบ (แนะนำว่าก่อนไปพบพนักงานควรมีแบบในใจไปบ้างจะทำให้รวดเร็วขึ้น)

bathroom renovation with dog bath review (2)

 

สรุปกับพนักงานดังนี้

1. ผมจะขยายห้องน้ำเดิมโดยทุบทะลุไปข้างหลัง

2. ส่วนของด้านหลังบ้านเตี้ยกว่าให้คงเดิมไว้จะได้ใช้เป็นโซนเปียก โดยเทพื้นเพิ่มบางส่วน

3. ส่วนที่เหลือตามใจน้องครับจัดมา

พนักงานจึงได้ออกแบบเบื้องต้นโดยใช้โปรแกรม SketchUp (ผมติดนิสัยชอบแอบดู) และได้พาเราเดินเลือกดูอ่างล้างหน้า ชักโครก กระจก ประตู เรนชาวเวอร์ กระจกกั้นอาบน้ำ (ตรงนี้ผมแนะนำว่าให้เลือกเยอะ ๆ ไปก่อน เพราะเราจะได้ความรู้จากพนักงานที่พาเราเลือกเดินดูสินค้า ตรงนี้สงสัยอะไรให้ถาม ถ้าเรายังไม่เปิดบิลรับรองว่าพนักงานแทบจะอุ้มเราเดิน เราจะดูหล่อมาก) ตอนพนักงานพาเดินตามแผนกต่าง ๆ จะมีคนของแผนกต่าง ๆ มาห้อมล้อมเรา มองผ่าน ๆ เหมือนเราเป็นกัปตันจุงกิ

เสร็จขั้นตอนเลือกสินค้าพนักงานจะอุ้มเรากลับมานั่งรอที่เดิม และพรินท์แบบ (โดยไม่ลงระยะ) พร้อมราคาวัสดุที่เราเลือกเป็นใบเสนอราคามาดังรูปด้านล่าง

bathroom renovation with dog bath review (3)

 

พอเห็นราคาหน้ามืดไปสักพัก จึงบอกพนักงานขอตัวกลับบ้านปรึกษาภรรยาก่อน ราคาที่เห็นคือราคาค่าอุปกรณ์ล้วน ๆ ยังไม่รวมค่าแรงช่าง (เพิ่งเห็นประโยชน์ของภรรยาตอนเราอยากปฏิเสธใครสักคน)

หลังจากที่ร่ำลาพนักงานแล้ว ได้กระดาษแผ่นเดียวกลับบ้าน พนักงานแจ้งว่าถ้าเราเปิดบิลซื้อของกับเขาต้องเกิน 40,000 บาท (ตอนนั้นหูอื้อ ๆ ฟังไม่ค่อยถนัด) เราถึงจะมีแบบโดยละเอียด (มีระยะแต่ละจุด) เพื่อให้ช่างก่อสร้างตามแบบเขาได้เลย สรุปคือออกแบบให้ดูแต่ไม่ให้ระยะที่ใช้ก่อสร้างไป (คุณหลอกดาว) ซึ่งตรงนี้ผมคิดแล้วว่าสินค้าของห้างนี้บางอย่างก็แพงไป บางอย่างที่ผมชอบห้างนี้ก็ไม่มี เช่น พนักงานสวย ๆ และลายกระเบื้อง ผมเองไม่ชอบลายกระเบื้องแบบที่พนักงานออกแบบมาให้ จึงได้ความคิดว่า งั้นเราก็เอาแบบที่พนักงานให้มาพัฒนาต่อยอดเองสิ  ซึ่งปัญหาตอนนี้ก็คือใช้โปรแกรมออกแบบ SketchUp ไม่เป็นเลย จึงได้ศึกษาในอินเทอร์เน็ตพบว่าโปรแกรม SketchUp เป็นโปรแกรมซึ่งทางกูเกิลให้ดาวน์โหลดมาใช้ฟรี และมีคลิปสอนมากมายในยูทูบ เหมาะมากสำหรับการออกแบบบ้าน ห้องน้ำ (รายละเอียดการใช้โปรแกรมศึกษาได้จากกูเกิลและยูทูบครับ)

ก่อนอื่นเราต้องทำการวัดพื้นที่ในส่วนของห้องน้ำเดิมและพื้นที่ที่เราจะทุบเพิ่มเติม วาดพื้นให้ได้ก่อนครับว่าส่วนไหนคือส่วนเดิม ส่วนไหนคือส่วนที่เราจะต่อเติม ส่วนไหนเทปูนทับ แบ่งพื้นที่เป็นส่วน ๆ ก่อน

ขั้นตอนที่ 1 จัดแบ่งโซนเปียก (สีเทา) โซนแห้ง (สีชมพู) ออกจากกัน โดยต้องเทปูนเพิ่ม 70 เซนติเมตร ส่วนที่เหลือสีเทาด้านขวาสุดปล่อยให้เป็นพื้นต่างระดับใช้ประโยชน์ในโซนเปียก พื้นที่ด้านหลังเดิมแบ่งส่วนหนึ่งเป็นโซนน้องหมา น้องหมาจะได้มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ทุกวันนี้เป็นหมาเร่ร่อนในบ้าน บางวันกลับบ้านมาเจอหมานอนหนุนหมอนบนโซฟาเรา แถมห่มผ้าด้วย (หมาชิวาวา 1 ปอม 2)

bathroom renovation with dog bath review (4)

 

ขั้นตอนนี้สนุกที่สุดครับ ได้ใช้ไอเดียการประยุกต์ต่าง ๆ การขโมยแบบชาวบ้านมาใส่แบบตัวเอง เห็นอะไรสวย ๆ ของชาวบ้านจัดเลยครับไม่ต้องอาย ไม่มีใครรู้ครับว่าเราก๊อบปี้ใครมาบ้าง ขั้นตอนนี้ยากตรงการลงสีแบบให้ใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุด สำหรับมือใหม่อย่างผมการลงสีกระเบื้อง พื้น ผนัง ต้องบอกเลยว่ายากครับ อาศัยไปถ่ายรูปของจริงมาตามร้านต่าง ๆ แล้วมาทำเป็นเทกเจอร์ในโปรแกรม อย่างน้อยให้ได้พอเป็นแนวทาง อาศัยวัดกะ ๆ เอา ขั้นตอนนี้ผมว่ายากที่สุดครับ เนื่องจากใช้โปรแกรมไม่ค่อยเป็น ไม่มีความรู้พื้นฐานการออกแบบมาด้วย ต้องดูจากกูเกิลเอาครับ

bathroom renovation with dog bath review (5)

.

bathroom renovation with dog bath review (6)

 

ทำไว้หลาย ๆ แนวคิดครับ ตอนแรกคิดว่าจะก่อมวลเบากั้นระหว่างโซนเปียก กับโซนแห้งครับ น่าจะช่วยประหยัดค่ากระจกไปได้เยอะ

bathroom renovation with dog bath review (7)

 

สุดท้ายขอใช้เป็นกระจกกั้นโซนเปียกกับโซนแห้งดีกว่าครับ เนื่องจากพื้นที่ไม่กว้างนัก ภรรยาว่าใช้กระจกน่าจะทำให้ดูกว้างขึ้น ได้แบบตามที่ชอบและเป็นความชอบของผม 80% ภรรยา 20% ให้รู้บ้างว่าบ้านนี้ใครใหญ่

bathroom renovation with dog bath review (8)

 

ขั้นตอนต่อไปของนักล่าฝันคือ เปลี่ยนแบบที่ผมและภรรยาที่เคารพช่วยกันคิดให้เป็นจริง ตรงนี้คุณภรรยาติดต่อช่างที่เคยต่อเติมคลินิกมาให้ครับ ให้มนุษย์ช่างตีราคาตามงานมีดังนี้

1. งานห้องน้ำ : ทุบกำแพงต่อเติมขยายห้องน้ำ ปูกระเบื้อง ทำฝ้าใหม่ ติดพัดลมดูดอากาศ ติดตั้งสุขภัณฑ์ต่าง ๆ งานไฟฟ้าต่าง ๆ

2. งานหน้าบ้าน : ตีระแนงหน้าบ้านเพิ่มความเป็นส่วนตัวระหว่างบ้านผมกับป้าข้างบ้าน

3. งานห้องน้องหมา : กั้นห้องเป็นพีวีซี ตีฝ้า ติดพัดลมดูดอากาศ งานประปา ก่อส่วนอาบน้ำหมา และงานกระเบื้อง ในที่นี้ขอเน้นงานห้องน้ำเป็นหลักอย่างเดียวนะครับ

ขั้นตอนต่อไปคือไปซื้อสุขภัณฑ์ กระเบื้อง อุปกรณ์ต่าง ๆ ตามที่เราชอบ ถูกและแพงมีให้เลือกหยิบเยอะครับ บางครั้งหน้าตาเหมือนกันเป๊ะ แต่ราคาต่างกันครึ่งต่อครึ่ง ก็เลือกเอาตามที่ชอบตามที่ไหวครับ ของบ้านผมมีภรรยาที่เคารพรักบูชามาหารช่วย ก็เลยเลือกที่ชอบ ๆ

เลือกเรนชาวเวอร์และกระเบื้องที่สุขภันฑ์เซ็นเตอร์แถวมีนบุรี ร้านนี้บริการดีมากครับ คนไม่เยอะมาก จอดรถง่าย ราคาเท่าที่ผมดูเปรียบเทียบกับห้างอื่นถูกกว่าครับ เลือกกระเบื้องที่จะมาก่อเป็นเสาหินคร่อมชักโครกของคอตโต้ตามภาพเลยครับ เรนชาวเวอร์ของเฮเฟเล่ มีที่ฉีดตัวด้วย 2 อัน (เพื่ออรรถรสในการอาบน้ำ) 9 พันกว่าบาทครับ ตอนหลังพบว่าที่นี่ถูกที่สุดครับ พนักงานลดให้ 5% จากราคาได้ด้วยครับ ลดได้เกือบทุกอย่างจากราคาป้าย ถ้าพนักงานถามว่ารู้ได้ยังไงให้บอกว่า รู้มาจากพี่ผู้ชายที่มาซื้อของบ่อย ๆ ที่หน้าเหมือนกัปตันจุงกิ ส่วนกระเบื้องก่อคร่อมชักโครกจำราคาไม่ได้ น่าจะตารางเมตรละ 700-800 บาท แพงครับ แต่แบบผมใช้ไม่เยอะเลยตัดใจซื้อ

bathroom renovation with dog bath review (9)

 

กระเบื้องผนังสีดำใช้ของคอตโต้ ซื้อที่ไทวัสดุ ราคาตามภาพครับ

bathroom renovation with dog bath review (10)

 

กระเบื้องพื้นใช้เป็นลายไม้ของคอตโต้ ซื้อที่สุขภัณฑ์เซ็นเตอร์ เป็นแบบแผ่นยาว 20×120 ราคาเอาเรื่องอยู่ครับ แต่ขอแนะนำเหมือนไม้มาก ๆ การเหยียบก็ยังรู้สึกว่าเหยียบบนไม้ จนผมคิดว่ามันคือไม้จริง ๆ ว่าจะลองหยิบตีภรรยาดู แต่ติดที่ว่าภรรยาผมน่ารักเกินกว่าจะทำแบบนั้นได้

bathroom renovation with dog bath review (11)

 

ตัวอ่างล้างหน้าเลือกเป็นของโมย่า (MOYA) ราคาไม่แพงดีไซน์สวย แต่คุณภาพก็วัดกันไปครับ ราคาดูที่รูปภาพบอกไว้ชัดเจนครับ อันนี้แถมชุดสะดืออ่างให้ด้วย มีน้อง ๆ แนะนำว่าของโมย่าเรื่องอ่างน้ำพอคบได้

bathroom renovation with dog bath review (12)

 

โคมไฟที่ดีน่าจะทำให้ห้องน้ำดูหรูหราขึ้น อันนี้ซื้อที่โฮมโปร 2,300 บาทครับ อันนี้แนะนำครับต้องมีสีสวยงาม การปิด-เปิดแต่ละครั้งจะให้สีคนละสี เช่น เปิดครั้งแรกจะมี LED สีขาวผสมกับหลอดสีส้มที่ผมเลือก กดปิดแล้วเปิดอีกครั้งก็จะเป็นสีส้มตามหลอดที่เราเลือกซื้อเพิ่มเข้าไป 1 โคมใส่ไฟ LED เพิ่มได้ 5 หลอด เลือกสีอะไรผสมเข้าไปก็ได้ครับ เคยคิดว่าอยากจะเลือกหลอดละสีจะเป็นยังไงเหมือนกัน คงเหมือนร้านข้าวต้มน่าสนุกดี

bathroom renovation with dog bath review (13)

 

ชักโครกเลือกที่เป็นชิ้นเดียวของนาม (Nahm) ชอบดีไซน์และคิดว่าต้องซื้อแบบชิ้นเดียวเพราะชักโครกของเก่าเป็นแบบ 2 ชิ้นชอบมีปัญหาตรงรอยต่อ ตรงนี้แพงหน่อยยอมเจ็บแต่น่าจะจบหรือเปล่าไม่รู้ ได้ของหลัก ๆ แล้ว ส่วนของอื่น ๆ ค่อยซื้อตอนเริ่มก่อสร้างครับ

bathroom renovation with dog bath review (14)

 

มาถึงขั้นตอนก่อสร้างครับ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ปวดหัวที่สุดอีก 1 ขั้นตอนเพราะจะมีปัญหามาทดสอบไหวพริบเราแทบจะทุกวัน

ทบทวนครับอันนี้เป็นแบบที่ผมใช้โปรแกรม SketchUp Pro เขียนไว้ครับ

bathroom renovation with dog bath review (15)

 

เริ่มจากให้ช่างทุบกำแพงและรื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ (ช่างมันส์มาก) จากภาพ ผมถามช่างว่าจะเหลือผนังใต้คานไว้ทำไมครับ ในแบบที่ผมเขียนมันต้องโล่ง ๆ นะ ช่างบอกไม่เป็นไรพี่เดินลอดเอาก็ได้ (สาบานมันบอกอย่างนั้นจริง ๆ) น้องมันว่าทุบโล้น ๆ มันจะปูกระเบื้องยากนะ ผมแทบอยากจะกระโดดขาคู่ใส่ช่าง แต่ติดตรงที่ช่างพวกเยอะและถือค้อนในมือ จึงได้แต่บอกทุบผนังใต้คานออกเถอะครับ พี่ขอร้องพี่ทนไม่ได้จริง ๆ ถ้าห้องน้ำจะต้องเหลือผนังใต้คานแบบนี้ ดีที่ว่าเมื่อก่อนผมชอบขี่มอเตอร์ไซค์เจอด่านตรวจบ่อย ๆ เลยได้วิชา ให้เหล้าน้องมันไป 1 ขวด วันรุ่งขึ้นผนังใต้คานหายทันที

bathroom renovation with dog bath review (16)

 

หลังจากติดสินบนช่างยอมทุบครับแต่ยังเหลือไว้อีกหน่อยเหมือนดึงราคา (ไม่รู้จะเหลือไว้ทำไม) ส่วนนี้เมื่อผมรู้ตัวอีกที ช่างอีกทีมตีฝ้ารอไว้แล้ว จะให้รื้อก็เกรงใจ ตรงนี้จริง ๆ เป็นข้อเสียของผมครับ ขี้เกรงใจ ถ้าเป็นคนอื่นอย่ายอมนะครับต้องสู้ บ้านของเราครับ แต่ผมยอม

bathroom renovation with dog bath review (17)

 

ลุงช่างกระเบื้องติดแบบที่ผมพรินท์ให้แปะผนังไว้เลย แกว่ามืออาชีพเขาทำกันครับ กระดาษยังไง ของจริงต้องงั้น คุยซะหน่อย ๆ

bathroom renovation with dog bath review (18)

 

เริ่มก่อเสาคร่อมชักโครกและทำฝ้าผนัง ขั้นตอนนี้ช้าหน่อยครับ เจอช่างละเอียด ลุงช่างปูกระเบื้องพูดเนิบ ๆ เห็นงานลุงสวยผมก็ไม่ได้เร่งอะไรครับ เพิ่งมารู้ทีหลังว่าแกแอบรับจ๊อบทาสีให้บ้านข้าง ๆ ด้วย (ซะงั้น) ขั้นตอนก่อเสาและปูกระเบื้องนานประมาณ 2 สัปดาห์ลุงแกลุยเดี่ยว แกว่าถ้าหาคนมาช่วยกลัวมือไม่ถึง (แกคุยนิดนึง) ว่ายากตรงก่อเสาต้องเจียกระเบื้องเป็น 45 องศา เข้ามุมกันพอดี งานฝีมือ ตรงขั้นตอนปูกระเบื้องและก่อเสาถ้าใครอยากให้ใส่ไฟไว้ตรงไหนต้องรีบบอกนะครับ จะได้ฝังเข้าผนังสวยงาม

bathroom renovation with dog bath review (19)

 

ติดพัดลมดูดอากาศและไฟดาวน์ไลท์

bathroom renovation with dog bath review (20)

 

ภรรยาชอบโมเสกเป็นการส่วนตัวต้องใส่ให้ครับ จะไม่ช่วยออกเงินถ้าไม่มีโมเสกว่างั้น

bathroom renovation with dog bath review (21)

 

แถมห้องน้องหมาครับบุผนังเป็นพีวีซีกันเสียงดัง ผ่อนหนักให้เป็นเบาในการรบกวนชาวบ้าน ติดพัดลมดูดอากาศตำแหน่งเดียวกับลูกหมุน ใส่ไฟดาวน์ไลท์

bathroom renovation with dog bath review (22)

 

ตรงนี้ที่บอกไว้อยากเล่นกับไฟให้บอกช่างกระเบื้องก่อน ลุงแกจะได้จัดให้ครับ ฝังชุดไฟไว้ในเสา บางคนสงสัยว่าทำไมห้องน้ำต้องมีไฟ แสดงว่าคนนั้นยังไม่เคยมีภรรยา เอาไว้ให้ภรรยาเป่าผมกับเสียบไฟชาร์จแบต ห้องน้ำสมัยใหม่ต้องไม่ขาดการสื่อสารครับ ถ้าไม่ติดว่ากลัวคนจะหมั่นไส้ผมจะจัดลำโพงฝังผนังไว้ด้วย เอาไว้บ้านใครพร้อมฝากจัดด้วยครับ

bathroom renovation with dog bath review (23)

 

เริ่มติดตั้งอ่าง ตรงกำแพงเดิมก่อเบิ้ลไว้อยู่แล้วตามแบบก็ดัดแปลงนิดหน่อยให้เข้ากัน และเนื่องจากอยากเอาใจภรรยาที่จะช่วยออกเงินเลยเขียนแบบเพิ่มโมเสกเข้าไปตรงส่วนนี้ด้วย (รักกันก็ส่วนหนึ่งแต่คู่เราคบกันด้วยผลประโยชน์ครับ ฮ่า ๆ ๆ)

bathroom renovation with dog bath review (24)

 

เนื่องจากกลางวันผมทำงานจะอาศัยเขียนบอกช่างว่าติดอะไรตรงไหน หลัง ๆ เขียนอย่างช่างติดอย่าง เลยต้องถ่ายรูปแล้วส่งรูปให้ดูว่าพี่จะติดตรงนี้นะ การสื่อสารสำคัญที่สุดครับ ผมยังอาศัยทักษะเดิม ๆ ให้เงินช่างพิเศษบ้าง ซื้อเหล้าเบียร์ให้บ้าง เพราะช่างที่ทำงานให้เราจริง ๆ เขาได้เงินเป็นรายวันครับ บาปกรรมมีจริงครับ บางวันได้ผลช่างเมาวันรุ่งขึ้นมาทำงานไม่ได้ก็มีครับ ช้าไปอีก

bathroom renovation with dog bath review (25)

.

bathroom renovation with dog bath review (26)

 

อันนี้ต้องแก้ไขครับยาแนวหนาเกิน สงสัยน่าจะเมาค้างจากเหล้าที่ผมให้ไป อย่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะครับ ซื้ออย่างอื่นให้ช่างแทนเหล้าครับ ไว้เดี๋ยวมาต่อภาพที่เสร็จแล้วให้ชมนะครับ

bathroom renovation with dog bath review (27)

 

โมเสกตัดกับอ่างแล้วดูสวยดีครับ โมเสกแผ่นใหญ่ซื้อที่สุขภัณฑ์เซ็นเตอร์ ใช้ไม่กี่แผ่นครับ ไม่กี่บาท โมเสกแผ่นเล็กซื้อไทวัสดุแผ่นละ 90 บาท ชอบมุมนี้

bathroom renovation with dog bath review (28)

 

ต้นไม้เทียมเป็นพลาสติกจากโฮมโปรครับ แนะนำว่าต้องมี ห้องจะดูมีสีสัน ไม่แข็ง ต้นละ 100 กว่าบาท น้องพนักงานแนะนำว่าอย่าใช้ต้นไม้ปลอมที่ทำจากผ้าเพราะจะทำให้ขึ้นรา

bathroom renovation with dog bath review (29)

 

สังเกตตรงที่ใส่กระดาษทิชชู อย่าซื้อยี่ห้อแบบนี้เป็นอันขาด ตรงสแตนเลสมันไม่ได้หุ้มกระดาษเลย จำยี่ห้อไม่ได้ อีกอย่างบอกไปกลัวเขาฟ้องครับ

bathroom renovation with dog bath review (30)

 

ตรงประตูแนะนำให้เลือกแบบนี้ครับ ตามหลักเรามีลมออกจากพัดลมดูดอากาศแล้ว ต้องมีลมเข้าด้วย เลือกบานประตูมีช่องระบายอากาศเพื่อให้ลมเข้า บานประตู 1,400 บาท ผมลองเอาหน้าไปแนบแล้วแลบลิ้นพบว่ามีลมเข้าเย็นสบาย บางคนกลัวว่าจะมีคนแอบดู สบายใจได้ครับ ผมเคยแอบดูบ้านเพื่อนแล้วไม่เห็นแน่นอน

bathroom renovation with dog bath review (31)

 

มุมฝ้าเพดานครับ อาศัยการนอนราบกับพื้นแล้วแหงนหน้าถ่าย จริง ๆ ไฟห้องน้ำสวยมากครับ ปิด-เปิดแต่ละครั้งสีจะไม่เหมือนกัน แต่เวลาถ่ายรูปมามันจะไม่ชัด ไว้ใครอยากเห็นมาดูที่บ้านผมได้ครับ เปิดให้เข้าชม เง้อ…โฮมโปรก็มีครับ ไปเดินดูเอา

bathroom renovation with dog bath review (32)

 

ได้รูปไฟห้องน้ำล่ะครับ ทำให้ห้องน้ำดูมีราคาขึ้นเยอะ แนะนำต้องจัด

bathroom renovation with dog bath review (33)

 

ตอนนี้ห้องน้ำผมเดินทางมาได้ประมาณ 70% แล้วครับ เหลือติดกระจกกั้นโซนเปียกกับโซนแห้ง ทำความสะอาด ติดตั้งราวแขวนผ้า แก้ไขบางจุด ช่วงระหว่างรอขอหยิบเรื่องกระจกกั้นโซนมาพูดถึงหน่อยครับ

ก่อนหน้านี้ผมคิดว่ากระจกกั้นห้องน้ำราคาคงไม่กี่บาทใช้กระจกอะไรก็ได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วถ้าเราใช้กระจกธรรมดาแล้วเวลากระจกแตกคงสยองน่าดู ไม่แพ้เจองูเหลือมในชักโครก (ถ้าเป็นผมงูคงเขี้ยวหัก) พนักงานช่วยชี้ทางสว่างให้ว่ากระจกในห้องน้ำต้องเป็นกระจกนิรภัยแบบในหนังที่เขาตีหัวกันแล้วไม่เป็นไร เวลาแตกจะกระจายเป็นเม็ด ๆ ไม่บาด เราสามารถเอาตัวรอดออกมาได้ ความหนาของกระจกก็มีหลายขนาดที่นิยมหน่วยวัดเป็น “มิลลิเมตร” 6, 8 และ 10 มิลลิเมตร ยิ่งบางยิ่งแตกง่าย สรุปพนักงานก็แนะนำ 10 มิลลิเมตร ไม่ทันให้เราได้คิดอะไรมาก คำนวณราคามาให้เสร็จสรรพลดพิเศษให้เหลือ 32,000 ผมไม่ปล่อยให้พนักงานพูดตามใจชอบ รีบบอก “ขอปรึกษาภรรยาก่อน” แล้วเดินจากมาแบบนุ่ม ๆ แต่หนักแน่น

ทุกห้างที่เดินดูราคาใกล้เคียงกันครับขึ้นต้นด้วยเลข 3  สุดท้ายภรรยาได้แนะนำให้รู้จักกับเว็บไซต์หนึ่ง ผมตัดสินใจโทรสอบถามเดี๋ยวนั้น ส่งรูปส่งแบบให้ประเมินทางไลน์ ได้ราคาเบื้องต้นมา 14,000 โดยสเปคเป็นบานตาย 1 บาน บานสวิง 1 บาน ใช้กระจกนิรภัย 10 มิลลิเมตร วัสดุใช้เป็นสเตนเลสหมดครับ พร้อมเลือกแบบที่ชอบ

คุณเก๋ เจ้าของเว็บ แจ้งว่าทางผมต้องเสร็จงานกระเบื้องในห้องน้ำก่อนแล้วถึงจะมาวัดให้ได้ อันนี้คงไว้ป้องกันว่าถ้าวัดไปแล้วเกิดผมสับขาหลอก ก่ออะไรเพิ่มอีก คงจะมีปัญหาตอนติดตั้ง  ผมเสร็จงานกระเบื้องแล้วโทรตามคุณเก๋มาวัดให้เรียบร้อย  ซึ่งไม่ติดปัญหาอะไร  ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนรอครับ เพราะหลังจากวัดหน้างานแล้วคุณเก๋ต้องสั่งทำกระจกตามขนาดที่วัดใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์  ซึ่งต้องรอครับ

ภาพ BEFORE – AFTER

ภาพที่ 1 สภาพก่อนและหลังปรับปรุงโดยรวม (ทั้งส่วนห้องหมาและห้องน้ำ)

bathroom renovation with dog bath review bf (1)

 

ภาพที่ 2 สภาพภายในห้องน้ำโดยรวม

bathroom renovation with dog bath review bf (2)

 

ภาพที่ 3 สภาพหลังบ้านในส่วนที่ทุบเพิ่ม ตอนนี้กลายเป็น Zone เปียกให้น้ำไหลผ่านร่างกายราวกับสายฝน ให้ได้เสียวซ่านกันไป

bathroom renovation with dog bath review bf (3)

 

ภาพที่ 4 หลังบ้านส่วนที่เหลือทำเป็นห้องน้องหมา พร้อมอ่างอาบน้ำ ด้านผมติดพัดลมดูดอากาศ เหนือพัดลมดูดอากาศมีลูกหมุน เหนือลูกหมุนยังมีเมียช่วยออกเงินซื้อลูกหมุนอีกทีหนึ่ง

bathroom renovation with dog bath review bf (4)

 

ภาพที่ 5 หลังคาเดิมทุบทิ้งทำฝ้าใหม่ มีพัดลมดูดอากาศ เหนือพัดลมดูดอากาศก็มีลูกหมุนอีกตัว ในห้องน้ำอากาศเย็นสบายกว่าห้องรับแขกครับ หล่อขอยืนยัน

bathroom renovation with dog bath review bf (5)

 

ในส่วนที่เหลือครับ

อ่างล่างหน้า ที่แขวนผ้าเช็ดมือ ที่แขวนแก้วสำหรับแปรงสีฟันและยาสีฟัน ขวามือสุด ที่กดสบู่เหลวล้างมือ

bathroom renovation with dog bath review bf (6)

 

เสากระเบื้องหินตัดกับสีดำและพื้นได้สวยในโลกส่วนตัว ติดที่แขวนไดร์เป่าผม และที่วางโทรศัพท์มือถือเพิ่มเติม ตรงนี้แนะนำยังไงต้องมีต้นไม้เทียมครับ  ทำให้ชีวิตสดใสขึ้นเยอะ ส่วนตัวอยากจะฝังชุดคาราโอเกะลงผนังด้วย ถึงจะเรียกได้ว่ามาสุด…ใครพร้อมฝากจัดครับ จะขอไปร้องสักเพลง

bathroom renovation with dog bath review bf (7)

 

อีกมุม ทดสอบวางโทรศัพท์ มีช่องชาร์จแบตด้านล่างได้สบาย ก่อนหน้านี้เคยพบปัญหาแบตหมดตอนเข้าห้องน้ำ รู้สึกอึดอัดและท้อแท้  สัญญากับตัวเองไว้ว่าห้องน้ำครั้งหน้าต้องชาร์จแบตได้ (ครั้งนี้สำเร็จแล้ว) ห้องน้ำครั้งต่อไป ระบบไฟบนฟ้าต้องอลัง แสงสีเสียง ต้องครบ

bathroom renovation with dog bath review bf (8)

 

ที่มา : Rabbit2you

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ