หากพูดถึงการสร้าง บ้านพักตากอากาศ หลายคนอาจจินตนาการไปถึงแบบบ้านหลังใหญ่สไตล์พูลวิลล่า มีทั้งพื้นที่พักผ่อนกลางสวน และสระว่ายน้ำรับความสดชื่น ซึ่งการจะสร้างบ้านตากอากาศหลังใหญ่ขนาดนั้นก็คงต้องใช้งบประมาณที่ค่อนข้างสูง

แต่สำหรับคนที่มีงบจำกัด บ้านหลังเล็ก ก็ถือเป็นทางเลือกที่ไม่เลวนัก เพราะเราสามารถเนรมิตรให้มันกลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ได้ แม้จะมีพื้นที่ใช้สอยเพียงน้อยนิด เช่นเดียวกับ Bayside Bungalow บ้านไม้ตากอากาศชั้นเดียว ที่มีพื้นที่ใช้สอยเพียง 10 ตาราเมตรเท่านั้น แต่มันกลับได้รับการตกแต่งให้มีความสวยงามและน่าอยู่ไม่เหมือนใคร เราไปติดตามกันเลยค่ะ

ตัวบ้านก่อสร้างจากไม้ทั้งหลัง แต่งแต้มด้วยสีเหลืองมัสตาร์ด สลับกับโทนสีขาวและสีแดงของบานหน้าต่าง ประดับเพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยไม้กระถางขนาดเล็ก หลังคาทรงจั่วมุงด้วยเมทัลชีท พร้อมติดตั้งสกายไลท์เพื่อให้แสงแดดจากธรรมชาติส่องผ่านเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายในได้อย่างเต็มที่

 

ภายในเป็นโครงสร้างไม้ทั้งหมด ไล่ตั้งแต่เพดานไม้สนสีธรรมชาติ มาจนถึงผนัง และพื้นไม้ เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาวเพื่อให้บ้านดูสว่าง พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ เปิดให้อากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง สร้างบรรยากาศสบายๆ ไม่อึดอัด

 

มุมใช้งานภายในมีการจัดแบ่งได้อย่างเป็นสัดส่วน เริ่มจากทางเข้า ตรงฝั่งซ้ายมือจะเป็นมุมนั่งพักผ่อนสงบๆ ริมหน้าต่าง ตามด้วยเก้าอี้หวายบุเบาะนวมสีขาวสองตัว ส่วนทางฝั่งขวามือเป็นมุมรับประทานอาหาร มาพร้อมเตาผิงให้ความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว

 

อีกด้านหนึ่งจะเป็นมุมสำหรับทำครัว กะทัดรัดแต่ก็มากไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเตาหุงต้ม ซิงค์ล้างจาน และชั้นวางของยึดผนัง ซึ่งเป็นการใช้พื้นที่ว่างเปล่าบริเวณผนังได้อย่างเป็นประโยชน์

 

มุมนั่งเล่นเล็กๆ ริมหน้าต่าง สงบสบาย เคล้าไปด้วยบรรยากาศสดชื่นและทิวทัศน์สวยงามของป่าเขาธรรมชาติภายนอก เหมาะสำหรับมานั่งอ่านหนังสือหรือทำกิจกรรมยามว่าง

 

สำหรับห้องน้ำ เป็นห้องขนาดเล็กที่จัดแบ่งได้อย่างคล่องตัว อีกทั้งยังคงมีการตกแต่งต่อเนื่องมาจากภายนอก โดยเน้นไม้เป็นวัสดุหลัก แต่งแต้มด้วยสีขาวสะอาดตา และเฟอร์นิเจอร์ไม้ลายคลาสสิค สะท้อนกลิ่นอายสไตล์รัสติคได้เป็นอย่างดี

 

ห้องนอนจะอยู่บริเวณชั้นสองของบ้าน โดยมีบันไดไม้เชื่อมต่อขึ้นมา ด้านบนมีเตียงขนาดเล็กอยู่ชิดติดเพดาน เพิ่มความสว่างและเปิดรับอากาศจากธรรมาติผ่านหน้าต่างกระจกตรงหัวนอน และสกายไลท์ตรงข้างเตียง

.

 

ถึงแม้จะเป็นบ้านขนาดเล็กแต่ก็มีการจัดสรรมุมต่างๆ ได้อย่างเป็นสัดส่วน แถมยังเป็นโครงสร้างไม้ที่ง่ายต่อการติดตั้ง แม้จะมีงบจำกัด ก็สามารถก่อสร้างได้อย่างสบายๆ เลยล่ะค่ะ

ที่มา : onekindesign

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)