หนึ่งในอาหารฝรั่งจานเด็ด ซี่โครงย่างซอสบาร์บีคิว เป็นหนึ่งในเมนูที่ ในบ้าน เชื่อว่า จะต้องเป็นเมนูโปรดของเพื่อนๆ ชาวเว็บหลายคนแน่นอน แต่จะไปทานที่ร้านแต่ละที ราคาก็แพงเสียเหลือเกิน คงจะดีไม่น้อยหากเราจะสามารถย่างซี่โครงเอง ปรุงเอง และกินเองแบบฟินๆ ได้ที่บ้านของเราเอง

วันนี้ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บ มาดูขั้นตอนวิธีทำ ซี่โครงย่างซอสบาร์บีคิว Block Party Ribs โดยสูตรนี้ จะเป็นสูตรลับเฉพาะของคุณ Marcus Samuelsson เชฟชื่อดังจากร้านอาหารในกรุงนิวยอร์ค เริ่มจะหิวกันแล้วล่ะสิ เอาเป็นว่าอย่ารอช้า ตามมาดูขั้นตอนกันเลยครับ

 

ส่วนผสมสำหรับหมัก (สำหรับเสิร์ฟ 6 ที่)

1. ซอสถั่วเหลือง ½ ถ้วยตวง

2. น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย

3. เกลือ 2 ช้อนชา

4. ปาปริก้าผง 3 ช้อนโต๊ะ

5. พริกไทยดำ 2 ช้อนชา

6. พริกป่น 1 ช้อนชา

7. ออลสไปซ์ผง 1 ช้อนชา

8. ขิงผง 1 ช้อนชา

9. กระเทียมผง 1½ ช้อนชา

10. ไทม์ 4 ก้าน

11. เปลือกเลม่อน 1 ผล

12. ซี่โครงหมู 1 ตัว

 

ส่วนผสมซอส

  1. น้ำมันเมล็ดองุ่น 1 ช้อนโต๊ะ

2. พริกโปบลาโน 1 ผล (หั่นให้ละเอียด)

3. หอมแดง 1 ลูก (หั่นให้ละเอียด)

4. กระเทียม 2 กลีบ (หั่นให้ละเอียด)

5. ขิงซอย 1 หัว

6. เกลือปรุงรสเล็กน้อย

7. น้ำสต็อกไก่ 1¼ ถ้วยตวง

8. ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง

9. เบียร์ 1 กระป๋อง (12 ออนซ์)

10. กาแฟ ½ ถ้วยตวง

11. แอปเปิ้ลไซเดอร์ ⅓ ถ้วยตวง

12. กากน้ำตาล ¼ ถ้วยตวง

13. ซอสถั่วเหลือง ¼ ถ้วยตวง

14. น้ำเลม่อน/น้ำมะนาว 1 ลูก (คั้นให้เป็นน้ำ)

 

วิธีทำ

1. คลุกเคล้าส่วนผสมสำหรับหมักทั้งหมดลงในถ้วยผสม

2. น้ำส่วนผสมที่ได้ ไปทาบนตัวซี่โครงหมูให้ทั่ว และวางไว้บนตะแกรงเหล็กที่อยู่บนถาดอบอีกที ก่อนคลุมด้วยแรปพลาสสติกและนำไปแช่ตู้เย็น 1 คืน

 

3. มาเริ่มผสมซอสกันเลย ก่อนอื่นให้เปิดไฟที่เตาแก๊สในระดับแรงปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปในหม้อเล็กน้อย ตามด้วยพริกโปบลาโน หอมแดง กระเทียม ขิง และเกลือเล็กน้อย จากนั้นก็เคี่ยวจนหอมยวบตัว

 

4. หลังจากเคี่ยวจนหอมยวบตัวแล้ว ให้เติมซอสที่เป็นส่วนผสมสำหรับซอสที่เหลือลงไป และคนต่อจนส่วนผสมคลุกเคล้าเข้ากันดี

 

5. ลดความร้อนลงของเตาแก๊สให้เหลืออยู่ในระดับ อ่อนปานกลาง คนส่วนผสมให้เข้ากันต่อ และปิดฝาหม้อ รอจนกระทั่งเหลือส่วนผสมในหม้อเพียงประมาณ 2 ถ้วยตวง (470 มิลลิลิตร) ซึ่งจะใช้เวลาราวๆ 30 – 45 นาที

 

6. หลังจากเคี่ยวจนได้ที่แล้ว ยกหม้อออกจากเตา รอให้เย็กสักครู่ ก่อนนำส่วนผสมไปใส่ในเครื่องปั่น และกดปั่นจนเนื้อส่วนผสมเนียนละเอียด

 

7. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 140 องศาเซลเซียส

8. นำซี่โครงที่หมักไว้หนึ่งคืนออกมา แกะแรปพลาสติกออก ทาซอสที่ผ่านเครื่องปั่นมาเรียบร้อยแล้วลงไปให้ทั่วตัวซี่โครงทุกซอกทุกมุม

 

9. เติมน้ำลงไปในฐานของถาดอบเพื่อเตรียมนำไปอบ (โดยให้ตัวเนื้อพักไว้อยู่บนตะแกรง)

 

10. นำเข้าเตาอบในระดับความร้อนเดิมที่วอร์มเอาไว้ (140 องศาเซลเซียส) เป็นระยะเวลา 3 ชั่วโมง หรือ 3 ชั่วโมงครึ่ง และหลังจากเวลาผ่านไปครบกำหนดแล้ว นำซี่โครงออกจากเตาอบ

11.ให้วอร์มเตาอบโดยเพิ่มความร้อนให้เป็นระดับสูง และนำซี่โครงเข้าเตาอบอีกครั้ง โดยให้ซี่โครงถูกย่างด้วยความร้อนระดับสูงอีกครั้ง โดยครั้งนี้จะใช้เวลาประมาณ 5 – 10 นาที หรือจนกว่าซอสจะเยิ้มซึมเข้าไปทั่วตัวซี่โครง

 

13. นำออกจากซี่โครง ตัดแบ่งออกเป็นชิ้นๆ พร้อมเสิร์ฟ

 

หยิบทานกันคนละชิ้นสองชิ้น ให้ฟินกันไปเลย ^_^

 

เนื้อเน้นๆ ซอสเยิ้มๆ

 

ถึงแม้ขั้นตอนอาจจะยุ่งยากซับซ้อน และส่วนผสมบางอย่างอาจจะหาได้ยากไปหน่อย (ซึ่งเพื่อนๆ สามารถใช้อย่างอื่นแทนได้นะ) แต่ขอบอกเลยว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นต้องคุ้มค่าแน่นอน สุดสัปดาห์นี้ใครยังไม่รู้จะทำอะไรทานที่บ้าน ลองซี่โครงย่างซีอิ้ว ซักหน่อยมั้ยครับ?

ที่มา : tasty

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ