bedroom to record room renovation (cover)

ดนตรีกับมนุษย์นั้นเรียกได้ว่าเป็นของคู่กัน คงไม่มีผู้ใดที่ไม่ชอบฟังเพลง และสำหรับคนที่เป็นนักดนตรีแล้ว ไม่เพียงแค่การฟังเพลงเท่านั้นที่ชื่นชอบ แต่เหนือไปกว่านั้นคือการที่ชอบสร้างสรรค์ผลงานเพลงเป็นของตัวเอง ซึ่งความฝันของเหล่านักดนตรีทั้งหลายก็คงจะหนีไม่พ้นการได้มี ห้องซ้อมดนตรี เป็นของตัวเอง

คราวนี้ ในบ้าน ก็มีรีวิวการรีโนเวทห้องนอนเก่าๆ ให้กลายเป็นห้องดนตรีในฝัน จากคุณ 88boymusic studio มาฝากชาวเว็บกันครับ เปลี่ยนจากห้องนอนเเก่าๆ โทรมๆ สภาพแทบไม่น่าอยู่ กลายมาเป็น ห้องซ้อมดนตรีในฝัน ที่สวยสุดๆ ที่สำคัญคือการก่อสร้างนั้นลงมือออกแบบทำเองโดยอาศัยการรู้พักลักจำเอา เห็นแล้วแทบไม่เชื่อเลยว่า นี่จะเป็นผลงานของมือสมัครเล่น!


 

รีโนเวท ห้องนอนเก่าๆ ให้เป็นห้องซ้อมดนตรีในฝัน
(โดย 88boymusic studio)

พื้นที่ที่มีคือ 6.4 mX 4.6 m สูง 3m  โดยประมาณ ห้องซ้อมดนตรีนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง คุณอา ที่เป็นช่างปูน-ช่างไม้เก่า
(หน้าที่คือควบคุมการสร้าง ) คุณพ่อช่างไฟ-น้ำเก่า(ที่ปรึกษาเรื่องโครงสร้าง) และคุณสามีนักดนตรีเก่า (มีหน้าที่ ออกแบบวางแผน และหาข้อมูลการสร้างห้องซ้อมดนตรีโดยเฉพาะ ตามแหล่งต่างๆ ) และครั้งนี้มีช่างผู้ช่วยคุณอามาอีก 2 คน  มาช่วยกันเป็นลูกมือการก่อและสร้างค่ะ

ห้องนี้เปิดใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้วเดือนกุมภาพันธ์ ปี 58

กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่สองค่ะ พอดีมีคนสอบถามเรื่องการทำห้องซ้อมดนตรี มาเยอะมากๆ ในเพจ www.facebook.com/88boymusicstudio ขออนุญาติลงรายละเอียดต่างๆ ในกระทู้นี้เลยนะคะ

ฝากให้กระทู้นี้เป็นไอเดียสำหรับคนที่กำลังจะหาข้อมูลทำนะคะ บางอย่างในกระทู้อาจจะไม่มีวิธีทำที่ละเอียด จะเน้นภาพนะคะ เพราะอธิบายไม่ค่อยเก่ง และบางอย่างก็ไม่ได้เป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องซะทีเดียว ถ้าผิดพลาดยังไงขออภัยด้วยค่ะ

เริ่มต้นที่ภาพที่ 1  ภาพนี้เป็นภาพห้องนอนเก่าของคุณพ่อและคุณแม่คะ ที่ตอนนี้ย้ายและทำใหม่อีกหลังแล้ว  ด้วยความที่เก่าและทรุดโทรมมาก เลยเป็นที่มาของการนำมารีโนเวทเป็นห้องซ้อมดนตรีคะbedroom to record room renovation (2)
ภาพที่ 2-3 เป็นภาพภายในห้องค่ะ มีห้องน้ำ มีหน้าต่าง เป็นห้องนอนทั่วไปค่ะ bedroom to record room renovation (3) bedroom to record room renovation (4)
ภาพที่ 4-6 ด้านนอก กำลังทำโครงสร้าง หลังคา เพื่อเป็นอีกห้องที่ติดกับห้องซ้อม จะเป็นห้องทำงานของเราค่ะ bedroom to record room renovation (5) bedroom to record room renovation (6) bedroom to record room renovation (7)
ภาพที่ 7 ปรับพื้นค่ะ  bedroom to record room renovation (8)
ภาพที่ 8 เตรียมอิฐบล๊อกbedroom to record room renovation (9)
ภาพที่ 9 เพื่อกันเสียงออก ก่อผนังรอบผนังเดิมอีกหนึ่งชั้น โดยอิฐบล๊อก โดยเว้นระยะห่างจากผนังเดิมประมาณ 10 cm bedroom to record room renovation (10)
ภาพที่ 10-12 ระหว่างที่ ก่อผนังอีกชั้นรอบๆผนังห้องเดิม ก็ก่อด้านนอก เป็นอีกห้องที่จะเป็นห้องทำงานbedroom to record room renovation (11) bedroom to record room renovation (12) bedroom to record room renovation (13)
ภาพที่ 13-15 ฉาบ bedroom to record room renovation (14) bedroom to record room renovation (15)
ภาพที่ 16-18 ปูกระเบื้องผนังbedroom to record room renovation (16) bedroom to record room renovation (17) bedroom to record room renovation (18)
ภาพที่ 19-20 เริ่มทำด้านในต่อค่ะ ภาพด้านใน bedroom to record room renovation (19) bedroom to record room renovation (20)
ภาพที่ 21 ตีฝ้า bedroom to record room renovation (21)
ภาพที่ 22 ตีฝ้าเสร็จ แล้ว จัดการ หน้าต่าง บานเกล็ด ทั้งหมด รวมทั้ง ร่องช่องรูต่างๆ ในห้องน้ำ โปกปูน ปิดให้หมด ได้เป็นภาพนี้ห้องสีเหลี่ยนมโล่งๆ พร้อมสำหรับขั้นตอนต่อไปbedroom to record room renovation (22)
ภาพที่ 23-25 ส่วนของพื้นค่ะ กันการสะเทือน ใช้เป็นไม้อัด และลูกยาง ตามข้อมูลที่ได้มา ตอนนี้รายละเอียดข้อมูลที่จำได้ อธิบายไม่ค่อยถูกเหมือนกันค่ะ ว่าทำไมต้องทำแบบนี้ เห็นว่ากันการสะเทือน แต่ถ้าอยู่ ชั้นล่างแบบนี้ จริงๆแล้วอาจไม่จำเป็น น่าจะสำหรับทำห้องที่อยู่ชั้นสองเป็นต้นไป น่าจะกันสะเทือนมาด้านล่างประมาณนี้  ต้องขออภัยกับข้อมูลจริงๆถ้าผิดพลาด  bedroom to record room renovation (23)bedroom to record room renovation (24)bedroom to record room renovation (25)
ภาพมี่ 26-28 เมื่อทำพื้นเรียบร้อย ก็มาถึงด้านผนังค่ะ ใช้เป็นไม้อัดปู ตีด้วยโครง  ให้รอบห้อง รวมทั้งฝ้าด้วยค่ะ เราจะใส่ใยหินทั้งหมดรอบห้องค่ะ  ตามแบบในรูป ใช้เหล็กเส้นตัว C ขนาด 2×2″ เพื่อให้พอดีกับ ใยหิน (ใยหินใช้หนา 50 mm ความหนาแน่น 100k จริงๆแล้วใช้แค่ 60-80kก็พอค่ะ) จะพอดีกับความหนาของเหล็กเส้นคือ 2″  เพราะเราจะใช้ใส่เข้าไปในโครงเหล็กเส้นที่ทำช่องไว้ เพื่อช่วยในเรื่องกันเสียงออกนอกห้องbedroom to record room renovation (27)bedroom to record room renovation (26)bedroom to record room renovation (29)
ภาพที่ 29 ช่องนี้เป็นช่องที่จะติดกระจกระหว่างห้องซ้อมกับห้องทำงานค่ะ เว้นช่องไว้ 0.8×1.6 mbedroom to record room renovation (28)
ภาพที่ 30 เริ่มนำใยหิน ใส่ด้านล่างค่ะ แล้วปิดด้วยวีว่าบอร์ดค่ะbedroom to record room renovation (30)

ภาพที่ 31 ความหนาของพื้นค่ะ มีความหนาของ ใยหิน 50 mm และ วีว่าบอร์ด 20mm ที่ปิดทับอีก รวมเป็น 70 mmbedroom to record room renovation (31)

ภาพที่ 32 พื้นปิดด้วยวีว่าบอร์ดขนาด 20mmbedroom to record room renovation (32)

ภาพที่ 33-34 ใส่ใยหิน ให้รอบห้องค่ะbedroom to record room renovation (33)bedroom to record room renovation (34)
ภาพที่ 35-39 ปิดทับด้วยวิว่าบอร์ด ขนาดหนา 20mm ให้รอบห้อง เว้นช่องที่จะติดแอร์ และกระจก bedroom to record room renovation (35)bedroom to record room renovation (36)bedroom to record room renovation (37)bedroom to record room renovation (38)
ภาพที่ 40-41 ติดกระจกระหว่างห้อง ทั้งสองห้อง ห้องซ้อมและห้องทำงาน ความหนาของกระจก 10mm ติดสองบานประกบกัน เว้นระยะห่าง ประมาณ 30 cm ในลักษณะ เอียงเข้าหากัน ด้านบนกว้าง ด้านล่างจะแคบลงมาในแบบสีเหลี่ยมคางหมู ถ้าดูภาพน่าจะเข้าใจมากว่า ขออภัยที่อธิบายไม่ถูกค่ะ  จริงๆแล้วถามไม่๙ีเรียสอะไร ติดบานเดียวก็ได้ค่ะ จากที่ทำชีเรียสไปหน่อย bedroom to record room renovation (39)bedroom to record room renovation (40)bedroom to record room renovation (41)
ภาพที่ 42  กระจกมาแล้วค่ะ พร้อมติดตั้ง ตามแบบที่สั่งไป  คือดีมากไม่ต้องทำอะไรเลย เรื่องกระจกไม่มีปัญหาใดๆเลย
ขนาด 0.8×1.6 หนา 10mm สั่งทำพิเศษ 2 บาน  ด้านใน ใส่ เม็ดกันชื้นไปด้วยค่ะ เทใส่ไปเลยค่ะ เพื่อกันกระจกเป็นฝ้า bedroom to record room renovation (42)
ภาพที่ 43 จัดการ เดินไฟภาพในห้องตามจุดต่างๆ ให้เรียบร้อยค่ะ เพราะจะปิดอีกชั้นเพื่อซับเสียง  bedroom to record room renovation (43)
ภาพที่ 44 เป็นขั้นตอนการซับเสียงในห้องค่ะ ใช้เป็นไม้ที่เค้าขายเป็นกองๆ ที่ใช้ทำโครงป้าย  และใส่ด้วย ใยหิน ตามภาพbedroom to record room renovation (44)bedroom to record room renovation (45)
ภาพที่ 45 ทดสอบเสียงอีกครั้งก่อนจะปิดbedroom to record room renovation (46)
ภาพที่ 46 ด้วยพรมแบบลอนขนาดหนาพิเศษ bedroom to record room renovation (47)bedroom to record room renovation (48)bedroom to record room renovation (49)bedroom to record room renovation (50)bedroom to record room renovation (51)
ภาพที่ 47-49 มาดูการทำประตูกันเสียงค่ะ จะมีที่ทำเอง 1 บาน กับสั่งทำอีก 1 บานค่ะ ที่สั่งทำคือสั่งทำตามแบบที่ต้องการ
เริ่มที่ประตู้ที่ทำเองค่ะ บานที่ทำเองจะติดด้านนอกนะคะbedroom to record room renovation (53)bedroom to record room renovation (52)bedroom to record room renovation (54)
ภาพที่ 50 ประตูเดิมbedroom to record room renovation (55)

ภาพที่ 51 ใยหินใส่ด้านใน bedroom to record room renovation (56)
ภาพที่ 52 ปิดด้วยวีว่าบอร์ด และไม้อัด เหมือนเดิมค่ะ bedroom to record room renovation (57)
ภาพที่ 53-54 ติดบานพับ ติดตั้งbedroom to record room renovation (58)bedroom to record room renovation (59)
ภาพที่ 55 ทาสีด้วยสีดำ เสร็จแล้วประตูกันเสียง bedroom to record room renovation (60)
ภาพที่ 56-62 อีก 1 บาน สั่งทำตามสเปกที่ต้อง คือต้องการความหนาพิเศษ อธิบายไม่ถูกเหมือนกันค่ะ ชมภาพนะค่ะ ที่ต้องทำทำที่บ้านเลยก็เพราะว่าต้องแจ้งสเปกกับช่างค่ะ ว่าต้องการแบบนี้ค่ะ ก็เลยจะยุ่งยากนิดหน่อย เพราะเครื่องมือไม่พร้อมเท่าไร bedroom to record room renovation (61)bedroom to record room renovation (62)bedroom to record room renovation (63)bedroom to record room renovation (64)bedroom to record room renovation (65)bedroom to record room renovation (66)bedroom to record room renovation (67)bedroom to record room renovation (68)bedroom to record room renovation (69)
ภาพที่ 63-64เสร็จแล้วค่ะ ห้องที่ผ่านการ กันเสียง และซับเสียงเรียบร้อย เหลือแต่ตกแต่งภาพในห้องและนำเครื่องดนตรีต่างๆ เข้าภายในห้องbedroom to record room renovation (70)
หลังจากภาพนี้ จะเป็นคลิปการตกแต่ห้องและนำเครื่องดนตรีต่างๆเข้าภายในห้องนะคะ
https://www.youtube.com/watch?v=Cv18fOqhv9M

แจ้งนิดนึงนะคะ วิธีการทำทั้งหมดในกระทู้นี้ไม่ใช่วิธีทำที่ถูกต้อง ตามทฤษฎีนะคะ  ฝากไว้สำหรับคนที่อยากทำห้องซ้อมดนตรี ห้องเก็บเสียง ห้องดูหนัง ฟังเพลงเอง ให้เห็นภาพคราวๆ ขอให้กระทู้นี้ได้เป็นข้อมูลเพื่อเป็นแค่แนวทางในการทำนะคะ  หากมีคำถามหรือข้อเสนอแนะลงไว้ได้เลยนะคะ เพื่อเป็นข้อมูลกับคนอื่นๆ ที่กำลังหาข้อมูล

ฝากภาพห้องซ้อมดนตรีด้วยนะคะ ขอบคุณคะ bedroom to record room renovation (71)

ที่มา : 88boymusic studio

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ