“เซน” เป็นพุทธศาสนานิกายหนึ่งที่แพร่หลายในประเทศญี่ปุ่นที่เข้ามามีบทบาทต่อวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่น ซึ่งปรากฏผ่านงานศิลปะและการออกแบบ โดยการออกแบบในกลิ่นอายแบบเซนนั้น จะเน้นที่ความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติที่สุด จึงให้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย ช่วยฟื้นฟูพลังให้ทั้งร่างกายและจิตใจ

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมไอเดียการตกแต่ง “ห้องพักแบบเซน” ผลงานของทีมสถาปนิก AMORPHE และ Kiyoshi Sey Takeyama ลองไปชมกันได้เลยครับ

 

Beniya Mukayu Byakuroku ถูกออกแบบขึ้นจากความเชื่อที่ว่ามนุษย์จำเป็นต้องมีช่วงเวลาในการผ่อนคลาย และชำระล้างร่างกายและจิตวิญญาณ พร้อมกับการเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติและความเรียบง่ายไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องทำอะไรเลย

 

การออกแบบห้องแห่งนี้จึงเน้นความเรียง่ายในแบบเซนและความมินิมอล โดยวัสดุหลักจะเป็นไม้สีน้ำตาลอ่อน ที่ช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลายเป็นอย่างมาก

 

ห้องอาบน้ำแห่งนี้ ถือว่าเป็นหัวใจหลักของห้อง โดยการออกแบบจะเน้นความดั้งเดิมของอ่างอาบน้ำสไตล์ญี่ปุ่น พร้อมกับวิวแบบเปิดโล่งด้านหน้าที่ให้เราสามารถแช่น้ำเพลิดเพลินได้โดยไม่รู้เบื่อ

 

สำหรับมุมนี้จะเป็นมุมนั่งพักผ่อนที่เชื่อมต่อกับเฉลียงด้านนอก ซึ่งตกแต่งอย่างเรียกง่ายด้วยโต๊ะน้ำชาขนาดเล็ก และเก้าอี้ไม้หวาย 2 ตัว

 

ถัดเข้ามาจะเป็นห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่นที่มีโต๊ะไม้พร้อมเก้าอี้แบบญี่ปุ่นวางไว้ตรงกลางห้อง และพื้นห้องจะปูด้วยเสื่อทาทามิแบบดั้งเดิม

 

ห้องนอนเป็นอีกห้องที่เน้นความเรียบง่าย โดยภายในจะมีเพียงเตียงชุดใหญ่และโคมไฟหัวเตียงเท่านั้น โดยห้องนอนจะถูกกั้นแบ่งพื้นที่ด้วยฉากกั้นไม้กับกระดาษในแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

 

แบบแปลนภายใน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดียการออกแบบและตกแต่ง “ห้องพักแบบเซน” ของสถาปนิกทีมนี้ เป็นไอเดียการออกแบบที่เหมาะกับเพื่อนๆ ที่ต้องการพื้นที่การพักผ่อนฟื้นฟูร่างกายและจิตใจได้เป็นอย่างดีเลย หวังว่าไอเดียนี้จะถูกใจเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา : Archdaily

ออกแบบ : AMORPHEKiyoshi Sey Takeyama

ถ่ายภาพ : Yoshio Shiratori

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?