นกและผีเสื้อ นับได้ว่าเป็นตัวชี้วัดคุณภาพของสภาพอากาศในแต่ละที่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้สัตว์ตัวน้อยเหล่านี้ยังช่วยสร้างความเพลินตา เพลินใจให้สวนหลังบ้านของเราได้อีกด้วย และเพื่อให้เจ้านกน้อยเหล่านี้สามารถอยู่ร่วมกับเราได้อย่างสงบ เราก็สามารถสร้างบ้านเล็กๆ ให้นกอยู่อาศัยได้

วันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดียดีๆ จากคุณ ryoT6N ที่ได้ออกแบบ และสร้าง “บ้านนก” เอาไว้ให้นกที่หากินอยู่ใกล้ๆ บ้านได้เข้ามาอยู่อาศัยได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งเรายังได้ของตกแต่งสวนสวยๆ อีกด้วย เราไปชมไอเดียในครั้งนี้เพื่อเป็นแนวทางกันได้เลยครับ

 

ลองทำ บ้านให้นกอยู่ (บ้านนก)

(โดยคุณ ryoT6N)

ที่บ้านจะมีนกกางเขนบ้าน มาทำรังอยู่บ่อยๆ แรกๆ นกจะทำรังตามขอบหน้าต่าง ต่อมาก็ซื้อบ้านนกมาแขวนไว้ 4 หลัง นกก็จะเข้าไปทำรังในนั้น ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาหลายรุ่นแล้ว

นกกางเขน เป็นนกที่ร้องเสียงเพราะตี 4:30 น. ก็จะเริ่มร้อง ตอนจับคู่ ก็ช่วยกันเลือกรัง โดยลองเข้าไปนั่งในบ้านต่างๆ พอใจบ้านไหนก็ทำรังในบ้านนั้น ช่วงที่วางไข่จะค่อนข้างดุ หวงรัง ช่วยกันบินไล่จิกนกตัวอื่นรวมทั้งกระรอก ที่เข้ามาใกล้รังในรัศมีประมาณ 5 ม. แต่จะไม่ทำร้ายคน

ช่วงนี้พอมีเวลาว่าง เลยซ่อมบ้านนกเดิม และทำบ้านนกขึ้นใหม่เอง จากไม้ไผ่ที่มีอยู่หรือจากข้าวหลามก็ได้ ทำเสร็จแล้ว 5 แบบ เลยเอามาลงให้ชมกัน

 

แบบที่ 1

 

แบบที่ 2

 

แบบที่ 3

 

แบบที่ 4

 

แบบที่ 5

 

เป็นไข่นกกางเขนบ้าน ที่ไม่ฝักเป็นตัว แม่นกจะกกไข่อยู่ระยะหนึ่ง หากไม่ฟักก็จะทิ้งไป ถ้าฟักเป็นตัวก็จะช่วยกันคาบอาหารมาป้อน และหัดบินต่อไป

 

ที่มา : ryoT6N

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?