บ้านส่วนใหญ่ที่อยู่ท่ามกลางหุบเขามักจะมีลักษณะที่แตกต่างออกไปจากบ้านที่อยู่ในเมืองใหญ่ เช่นเดียวกันกับผู้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านต่างๆ บนเทือกเขาแอนดีส ในทวีปอเมริกาใต้และต้องเผชิญกับความหนาวบ่อยครั้ง ดังนั้น ในบ้าน เลยจะขอพาทุกคนไปชมบ้าน Casa R ที่สร้างขึ้นเพื่อรับมือกับสภาพอากาศหนาวกันบนหุบเขาแห่งนั้น

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่ Vilches ประเทศชิลี ออกแบบโดยสถาปนิก Filipe Lagos ซึ่งบ้าน Casa R สร้างขึ้นบนเนินเขาที่ห่างไกลผู้คน โดยบ้านหลังนี้เรียกว่าเป็นบ้านสองชั้นแบบ “กระท่อม” ผสมผสานระหว่างสไตล์รัสติคและโมเดิร์น พร้อมด้วยโทนสีเข้มแบบสีดำเพื่อให้บ้านดูอบอุ่นท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ

 

เริ่มกันที่ภายนอกของตัวบ้าน สังเกตว่าหลังคาบ้านทรงจั่วจะมีความชันมากเพื่อกันไม่ให้หิมะเกาะหนาจนเกินไป เพราะอาจสร้างความเสียหายให้กับหลังคาได้ อีกทั้งตัวบ้านถูกยกสูงขึ้นมาจากพื้นดินเพื่อไม่ให้พื้นบ้านเย็นจนเกินไปด้วย

 

เข้ามาด้านหน้าจะเป็นส่วนของที่เก็บฟืนและลานพื้นที่ทำกิจกรรม โดยจะมีตู้เก็บของต่างๆ ไว้ให้และส่วนของชั้นสองจะเป็นระเบียงสำหรับนั่งจิบชาร้อนๆ ด้านนอกในตอนเช้าได้

 

เมื่อเข้ามาด้านใน จะพบกับห้องนั่งเล่นบรรยากาศอบอุ่นและเตาผิงทรงโบราณขนาดเล็กที่ช่วยประหยัดพื้นที่ และหากเดินเข้ามาจะเห็นว่าทางซ้ายมือจะเป็นพื้นที่ทำครัวที่แบ่งสัดส่วนไว้ได้พอดีกับมุมห้อง

.

 

ในส่วนของชั้นสองจะเป็นห้องนอนและเป็นพื้นที่ไว้พักผ่อนทั้งหมด ผนังของห้องคือส่วนหนึ่งของหลังคาโดยเปิดให้เห็นคานไม้กับขื่อทุกอันตัดกับผนังสีขาวเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นเข้ามา พร้อมหน้าต่างขนาดใหญ่ให้แสงธรรมชาติเข้ามาบ้างเพื่อช่วยให้ห้องมีความร้อนถ่ายเทมามากขึ้น

 

บ้านกระท่อม Casa R มี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำและ 1 ห้องนั่งเล่นกับพื้นที่ทำครัวขนาดเล็ก โดยพื้นที่ทั้งหมดอยู่ที่ 96 ตารางเมตร เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่อยากปลูกบ้านบนเขาด้วยงบประมาณไม่มากและต้องการพื้นที่กะทัดรัดค่ะ

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : Felipe Lagos

ถ่ายภาพ : Courtesy of Felipe Lagos

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?