วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บ ไปชมบ้านติดท่าเรือหลังสวย ผลงานการออกแบบของ Philip Stejskal ที่มีการออกแบบด้วยสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ตั้งอยู่ติดท่าเรือ Fremantle ประเทศออสเตรเลีย มีรูปแบบบ้านที่ดูโดดเด่นสะดุดตา มาชมกันเลยค่ะ

Blinco Street House การออกแบบบ้านหลังนี้เป็นไปตามความต้องการของเจ้าของบ้านเนื่องจาก งานที่เจ้าของบ้านทำนั้นเป็นงานที่อยู่นอกบ้านเป็นส่วนใหญ่ เดือนนึงจะกลับบ้านครั้งนึง เมื่อกลับบ้านมาจากการทำงานที่เหนื่อยล้าจึงอยากได้บ้านที่กลับมาแล้วรู้สึกได้ รีเซ็ททั้งร่างกายและจิตใจนั่นเอง

 

เริ่มจากส่วนแรก บริเวณหน้าบ้านกันเลย เนื่องจากเจ้าของบ้านอยากให้บ้านเป็นบ้านที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว มีแสงลอดเข้าไปได้แบบสลัวๆ แต่ในขณะเดียวกันก็อยากให้บ้านเป็นที่ดึงดูดตาดึงดูดใจต่อผู้พบเห็น จึงเกิดเป็นหน้าต่างไม้ฉลุระบบไฟฟ้านี้ขึ้นมา

.

 

ห้องนั่งเล่นของบ้าน กว้างขวางแสงสว่างเข้าถึงอย่างเพียงพอ ติดกับบริเวณสวนของบ้าน เป็นมุมนั่งพักผ่อนสบายๆ

 

ห้องครัวอยู่ติดกับห้องนั่งเล่น บรรยากาศในห้องครัวก็จะเป็นแบบมีแสงสลัวๆ ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน เป็นครัวแบบบิวท์อิน พร้อมที่นั่งกินข้าวแบบกึ่งบิวท์อิน

.

 

ชั้นสองของบ้าน เป็นห้องนอน ผนังทาสีขาวสะอาดตาพร้อมพัดลมเพดาน และหน้าต่างไม้ฉลุสีขาว

 

ห้องน้ำปูด้วยกระเบื้องสีขาวทั้งส่วนของพื้นและผนัง ตัดด้วยหน้าต่าง ฝักบัว และก็อกน้ำสีดำสนิท

 

ดาดฟ้าชั้นสองเป็นพื้นที่เปิดโล่ง ให้ชมวิวได้แบบ 180 องศากันเลยทีเดียว

 

บันไดในตัวบ้านก็มีความน่าสนใจ โดยจะเป็นบันไดวน ส่วนทางขึ้นจะมีชั้นวางหนังสือตกแต่งเป็นชั้นไม้ ดูอบอุ่นตัดกับตัวบันไดที่เป็นสีดำ

.

 

แปลนบ้าน

.

.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆ กับบ้านติดท่าเรือ พื้นที่ 240 ตารางเมตร เป็นบ้านที่สวยและโดดเด่นมากๆเลยใช่ไหมคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าต่างไม้ฉลุที่เป็นระบบเปิดปิดโดยใช้ระบบไฟฟ้า หวังว่าเพื่อนๆจะได้แรงบันดาลใจจากบ้านที่นำมาให้ชมกันนะคะ

ที่มา : archdaily

สถาปนิก : Philip Stejskal

ทีมออกแบบ : Philip Stejskal, Yang Yang Lee, Claire Holmes

ถ่ายภาพ : Bo Wong

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?