บ้านสองชั้นแนวอนุรักษ์พลังงาน พร้อมดีไซน์ที่เน้นความโปร่งโล่ง เชื่อมโยงพื้นที่ระเบียงกับในบ้านได้อย่างลงตัว

กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวัน คราวนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับแบบบ้านอนุรักษ์พลังงาน ดูอบอุ่น น่าอยู่ ผลงานการออกแบบจาก Ben Callery ลองตามไปชมรายละเอียดของบ้านหลังนี้กันเลย

ลักษณะโครงสร้างภายนอกเป็นบ้านสองชั้น ผนังภายนอกถูกตกแต่งด้วยไม้ฝา และเมทัลชีท มีเฉลียงไม้คอยต้อนรับอยู่ด้านหน้า ผนังกำแพงด้านข้างตกแต่งด้วยอิฐเก่าโชว์แนว และผนังเมทัลชีท กลมกลมไปกับตัวบ้าน สะท้อนเป็นความสวยงามแบบบ้านแนวรีไซเคิล

 

พลังงานไฟฟ้าที่ใช้สอยในบ้านหลังนี้มาจากแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ที่ถูกติดตั้งไว้บนหลังคา อีกทั้งวัสดุที่ใช้เป็นส่วนประกอบของบ้านยังเป็นวัสดุรีไซเคิลอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นไม้หรือเมทัลชีทจากบ้านเก่า ตอกย้ำความเป็นบ้านอนุรักษ์พลังงานได้อย่างเต็มเปี่ยม

Advertisement

 

การออกแบบภายในดูโปร่งโล่งสบาย ด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่ พร้อมช่องว่างกลางบ้าน นับเป็นองค์ประกอบที่สร้างความปลอดโปร่งให้บ้าน สามารถมองเห็นส่วนประกอบต่างๆ ภายในได้อย่างเต็มที่

 

ผนังสีขาวเรียบๆ พื้นปูด้วยงานไม้ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้น้อยชิ้น แถมจัดมุมต้นไม้ให้ความสดชื่น โดยรวมแล้วดูอบอุ่นและน่าอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว และที่โดดเด่นก็จะเป็นพัดลมดัดแปลงจากไม้เก่าขัดสีสวย แปลกตาไม่เหมือนใคร

 

ด้านบนยังมีระเบียงบ้านที่ปูพื้นด้วยไม้ ซึ่งจัดมุมต้นไม้สีเขียว และยังสามารถเพิ่มเก้าอี้ โต๊ะ สำหรับนั่งเล่นผ่อนคลายได้อย่างสบายใจอีกด้วย ผนังส่วนใหญ่ก็เน้นการใช้กระจกใสเพิ่มความโปร่งสบาย สร้างความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ภายในและนอกบ้านได้อย่างลงตัว

 

พื้นที่ภายในมีการติดตั้งไฟระย้าที่ใช้เพียงสายไฟ และหลอดไฟที่เหลือจากการตกแต่งบ้าน นำมาดัดแปลง เพื่อคอยให้แสงสว่างได้เป็นอย่างดี และมีมุมโต๊ะทำงานไม้ ที่มองออกไปยังลานกว้าง ให้ความสบายใจในการทำงานได้อย่างเป็นส่วนตัว

 

บ้านหลังนี้นับว่าเป็นบ้านที่ถูกออกแบบได้อย่างลงตัว ช่วยประหยัดพลังงาน และยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน หากเพื่อนๆ ชื่นชอบ สามารถนำไอเดียต่างๆ เหล่านี้ไปใช้ตามสไตล์ได้เลย

ที่มา : Ben Callery

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...