คู่รักอินดี้ สร้างกระท่อมน้อยสุดเจ๋ง สำหรับพักผ่อนกลางธรรมชาติ ด้วยงบเพียง 20,000 กว่าบาท

กลับมาอีกครั้งกับ ในบ้าน ที่วันนี้เราจะขอนำเสนอไอเดียสร้าง กระท่อมหลังน้อย สุดครีเอทจากคู่รัก ที่ใช้งบประมาณการสร้างเพียง 700 ดอลล่าร์หรือคิดเป็นเงินไทยเพียง 20,000 บาทเท่านั้น เราลองไปดูกันดีกว่าค่ะว่าบ้านของพวกเขาจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

บ้านหลังเล็กที่เราเห็นอยู่นี้เป็นของช่างภาพนามว่า Alla Ponomareva และสามีของเธอ Garrett ทั้งสองคนตัดสินใจสร้างเกสต์เฮ้าส์ไว้บริเวณพื้นที่บ้านของตัวเองในมิสซูลา รัฐมอนแทนา

 

เริ่มต้นด้วยการจ้างนักออกแบบ Derek “Deek” Diedricksen ซึ่งเขาคำนวนค่าใช้จ่ายในการออกแบบไว้ที่ 1,200 ดอลล่าร์หรือราวๆ 40,100 บาท แต่ Alla สามารถค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างลงมาเหลือแค่ 700 ดอลล่าร์หรือราวๆ 23,000 บาทเท่านั้น ด้วยการใช้วัสดุและของตกแต่งชิ้นเก่าแทนการซื้อใหม่ ไม่ว่าจะเป็น กรอบหน้าต่าง ไม้ ตะปู และแผ่นไม้กระดานที่เธอมีอยู่แล้ว

Advertisement

 

ตัวบ้านจะมีลักษณะเป็นบ้านไม้รูปทรงสามเหลี่ยม มีผนังไม้เพียงจุดเดียวเท่านั้นคือผนังที่อยู่ด้านหลัง ซึ่งเป็นจุดที่ Alla ชอบมากที่สุด และด้านข้างจะถูกประกบด้วยแผ่นโพลีคาร์บอเนตใสที่สามารถมองเห็นวิวด้านนอกได้อย่างถนัดตา

 

ด้านข้างจะมีชานเล็กๆ ยื่นออกมา ความพิเศษของมันคือ แผ่นโพลีคาร์บอเนตที่พวกเขาใช้เป็นผนังบ้านนั้น สามารถเคลื่อนย้ายและจัดให้เป็นหลังคาปกคลุมชานด้านนอกได้ เก๋สุดๆ ไปเลยใช่ไหมคะ

 

เมื่อเข้าไปด้านในจะพบกับเตียงเดี่ยวขนาดเล็กสองเตียง (ทั้งสองเตียงสามารถปรับให้รวมกันเป็นเตียงใหญ่หนึ่งเตียงได้) และหน้าต่างขนาดเล็กพร้อมชั้นวางของติดผนังตกแต่งด้วยสีเขียวพาสเทลแสนน่ารักอยู่ด้านในสุด

.

 

นอกจากนี้ พวกเขายังนำเปลญวนมาผูกกับต้นไม้ด้านนอก เพื่อใช้เป็นมุมพักผ่อนอ่านหนังสือหรือนอนดูดาวในยามค่ำคืน ถือว่าเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยใช่มั้ยคะ แต่ข้อเสียคือบ้านหลังนี้จะไม่มีห้องอาบน้ำและห้องสุขา ดังนั้น พวกเขาจึงจำเป็นต้องใช้ห้องน้ำกลางแจ้งและอาบน้ำด้วยฝักบัวแสงอาทิตย์แบบพกพา ก็ถือว่าถูกใจคนที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติไม่น้อยทีเดียว

 

บ้านกระท่อมไซส์เล็กราคา 20,000 บาทต้นๆ ที่เรานำมาให้ชมวันนี้ มีพื้นที่ใช้สอยอยู่ที่ประมาณ 7 ตารางเมตร รายล้อมไปด้วยทุ่งหญ้าป่าเขียว ใครที่มีพื้นที่เหลือและอยากหาบ้านตากอากาศขนาดเล็กสักหลังก็ลองนำไอเดียนี้ไปใช้กันได้นะคะ ^^

ที่มา : housebeautiful

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...