แนะนำ “ท่านอนหลับ” ที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อการพักผ่อนที่เต็มที่ เริ่มวันใหม่อย่างสดใสไร้ความเหนื่อย

หากเราเป็นคนที่ตื่นนอนได้อย่างสดชื่น ไม่ค่อยมีอาการงัวเงีย นั่นหมายความว่าเราได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอและสะดวกสบาย แต่ถ้าไม่ล่ะก็ เราก็ควรจัดสรรการพักผ่อนนอนหลับให้เป็นเวลา และอีกปัจจัยหนึ่งก็คือ ท่านอน ที่ควรจะเป็นท่าที่เหมาะสมเพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปดูกันว่า ท่านอนแต่ละท่า ส่งผลอะไรต่อร่างกายบ้าง และเราควรจะเลือกนอนท่าไหน? ใครที่ตื่นนอนได้อย่างไม่เต็มอิ่มถึงแม้จะได้นอนอย่างเพียงพอแล้ว อาจจะเป็นเพราะว่านอนผิดท่าก็ได้นะ ลองมาดูกันครับ

 

ท่านอนหงาย

ท่านี้เป็นท่าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการพักผ่อน เพราะจะช่วยป้องกันอาการปวดหลังและปวดคอ อีกทั้งยังป้องกันกรดไหลย้อนได้ดีด้วย แต่มีข้อเสียเพียงอย่างเดียวก็คือ เป็นท่าที่ทำให้นอนกรนได้ง่าย อาจจะรบกวนคนที่นอนข้างๆ ได้

Advertisement

best-position-to-sleep-in3

 

ท่านอนตะแคงซ้ายหรือขวา

ท่านอนท่านี้จะส่งผลต่อหน้าอกและใบหน้าของเรา เพราะเกิดการกดทับ อาจทำให้ใบหน้าย่นขึ้นหรือเจ็บหน้าอกได้ แต่ข้อดีของท่านี้ก็คือจะช่วยให้เราไม่นอนกรน และก็ช่วยป้องกันอาการกรดไหลย้อนได้ด้วย เหมาะสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ครับ

best-position-to-sleep-in2

 

ท่านอนคว่ำ

หากท่านอนคว่ำเป็นท่าโปรดของคุณล่ะก็ ขอแนะนำให้เปลี่ยนทันที เพราะการนอนคว่ำเอาท้องติดเตียงเช่นนี้ จะสร้างความเจ็บปวดแก่ข้อต่อและกล้ามเนื้อได้ อีกทั้งยังทำให้ปวดคออีกด้วย เพราะต้องนอนบิดคอตลอดเวลา

best-position-to-sleep-in4

 

ท่านอนคุดคู้

สำหรับท่านอนท่านี้ เป็นท่าที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เว้นเสียแต่ว่าคุณจะตั้งครรภ์อยู่ เพราะท่านี้จะทำให้อาการปวดข้อมากขึ้นหากคุณเป็นโรคไขข้อกระดูก ที่สำคัญก็คือทำให้นอนหายใจได้ไม่สะดวกอีกด้วย

best-position-to-sleep-in1

 

นั่นก็หมายความว่า ท่านอนหงาย และ ท่านอนตะแคง นั้นเหมาะสมที่สุด ซึ่งถ้าจะให้เลือกก็น่าจะขึ้นอยู่กับสถานะของแต่ละคน บางคนนอนกรนก็ควรจะนอนตะแคง แต่หากนอนคนเดียวก็อาจจะนอนหงายก็ได้ หรือบางคนกำลังตั้งครรภ์ ก็ควรจะนอนตะแคงหรือนอนคุดคู้บ้าง เป็นต้น

หวังว่าบทความนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการนอนหลับของเพื่อนๆ ชาวเว็บได้นะครับ

ที่มา : stethnews

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...