พาชม “ครัวปูน DIY” ฉบับก่อเองแบบบ้านๆ กลายเป็นผลงานที่น่าภาคภูมิใจสุดๆ

บางครั้งการต่อเติมหรือเพิ่มส่วนประกอบการใช้งานในบ้าน ก็ไม่จำเป็นต้องจ้างช่างเสมอไป หากเรามีความเพียรพยายาม ศึกษาหาความรู้และแนวทางดีๆ การต่อเติมบ้าน การจัดสวน หรือการซ่อมแซมบ้านเล็กๆ น้อยๆ เราก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเสียเงินค่าแรงมาจ้างช่างให้สิ้นเปลืองมาก

วันนี้ ในบ้าน ก็จะขอพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม ผลงานการทำครัวปูน ของคุณ สมาชิกหมายเลข 1935071 งานนี้ขอบอกว่าลงทุนลงแรงทำเองทั้งหมด ไม่เสียค่าแรงจ้างช่าง แถมผลลัพธ์ที่ได้ก็สวยงามน่าใช้งาน อีกทั้งยังน่าภาคภูมิใจมากสุดๆ ด้วย ตามมาชมกันเลยครับ

 

พาชม “ครัวปูน DIY” ฉบับก่อเองแบบบ้านๆ กลายเป็นผลงานที่น่าภาคภูมิใจสุดๆ

(รีวิวโดย สมาชิกหมายเลข 1935071)

งานนี้ เป็นงานปูนงานแรกของผมในชีวิตจริงๆ ไม่เคยจับเลย ไม่รู้แม้กระทั่งผสมปูน-ทราย อย่างไร ในอ้ตราส่วนเท่าไหร่ สำหรับก่อ หรือฉาบ (แต่ผมรู้จักเกียงนะ555) แต่เมียสั่งทำ ก็ต้องทำครับ มาค่อยๆชมกันเลยดีกว่าครับ

 

พื้นที่ที่จะแปลงร่างครับ

.

 

เริ่มก่อก้อนอิฐก้อนแรกในชีวิต ผนังที่ก่อขึ้นผมได้เจาะกำแพงเสียบเหล็กไว้ด้วยนะครับ เพราะมีศึกษามาบ้างว่าควรจะมีเหล็ก

 

ก่อไปเรื่อยครับตามขนาดที่เราตั้งใจไว้ แหมเห็นถังปูนใหม่กร๊ปเลย พึ่งถอยมางานนี้โดยเฉพาะ

.

 

เครื่องไม้เครื่องมือส่วนใหญ่ก็มาจากที่เมื่อก่อนซ่อมมอเตอร์ไซค์ครับ อะไรขาดก็ซื้อเพิ่มเอา

 

ก่อผนังเสร็จก็ตีไม้แบบพื่อเทพื้นครับ ขั้นตอนนี้ค่อนข้างใช้เวลาครับ เพราะงงกับแบบที่ตีว่า ตรงไหนต้องเทปูน ตรงไหนไม่มีปูน ช่วงหลุมที่จะวางเตาแก๊สครับ เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปแบบตรงนั้น มียันกระทั่งเอารองเท้าฟองน้ำเก่ามากั้นแบบ555(ก็ครั้งแรกเนอะ)

 

ภาพหลังจากเทพื้น ส่วนของพื้นก็ได้มีการวางเหล็กผูกเหล็กเหมือนกันนะครับ ยิ่งส่วนขอบด้านนอกที่จะวางซิ้ง มีเหล็กอยู่ 4 เส้นยิงยาวทะลุกำแพง 2 ด้านเลย แบบว่ากลัวมันหักอะครับ เพราะบางเหลือเกิน

.

.

.

 

ตั้งวงกบต่อเลย ตั้งยากน่าดู ตั้งไปวัดไป เศษหิน-เศษไม้ ถูกนำมาเป็นเครื่องมือพิเศษในการตั้งวงกบ ยัดตรงโน้น รองตรงนี้กว่าจะได้ระดับ ไม่เบี้ยว ไม่เอียง ล่อซะดึกเลย

.

 

แล้วท๊อปแผ่นแรกก็ได้วางลงไปแบบชิลล์ๆ ไม่มีปัญหา(ง่ายเกินคาด) แต่แผ่นที่ 2 นี่สิ เฉพาะจุดนี้ใช้ 3 แผ่นครับ ตัดแล้วแตกไป 1 (ตัดยากมากทั้งยาวทั้งบาง) วางแล้วเคาะให้ได้ระดับแตกไปอีก 1 ไปสำเร็จก็แผ่นที่ 3 สกิลเริ่มสูง เลยผ่านด่านนี้มาได้

 

กระเบื้องแกรนิตโต้ 1 กล่องมี 4 แผ่น(ซื้อมา 2 กล่อง) ตามที่คำนวณไว้ต้องใช้ 6 แผ่น แต่ผมปูพื้นที่ 2 แผ่น แต่ใช้ไป 1 กล่อง (คิดในใจพลาดอีกไม่ได้แล้วนะ) ความระมัดระวังถูกเพิ่มไปอีก 7 เลเวล

ปูแผ่นที่ 3 ผ่านไปชิลๆเพราะเป็นชิ้นยาว 2 ชิ้น มาแผ่นที่ 4 คิดว่าน่าจะผ่านไปได้ไม่ยากเพราะไม่ต้องตัดอะไรมากมายแค่ตัดมุมนิดหน่อย

ตัดเสร็จใส่ปูนวางกระเบื้อง เคาะๆๆๆ (เบาๆแบบกลัวได้เสียเงินเพิ่มอีก) ไม่ได้ระดับซักทีแฮะ (ยังคงสูงกว่าระดับ) ในใจคิด เคยเคาะแรงกว่านี้แล้วเสียกระเบื้องไปแล้ว555 (กรูจะไม่พลาดอีก)

สรุปว่าจะยกกระเบื้องออกแล้วเอาปูนออกหน่อยดีกว่า ยกครับอย่างนิ่มนวล (ไม่ขึ้น) ออกแรงยกเพิ่มครับ (ยังไม่ขึ้นแฮะ) เพิ่มพลังไปอีก……”เป๊ะ” เสียงสวรรค์มาแล้ว แตกครับ

อารมณ์ตอนนี้โครตเซงเลย บ่องตง ไหนจะต้องเสียเงินซื้อกระเบื้องเพิ่ม(สำคัญ) ไหนจะต้องมาเอาปูนออก (มาทราบตอนหลังว่าถ้าต้องการเอากระเบื้องออกในขณะปูยังไม่แห้ง ให้เลื่อนออกข้างเอาครับ) ได้ประสบการณ์อีกแล้ว (สกิลเพิ่มไปอีก1) แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ครับ

.

 

ลองเอาซิ้งค์วางดูซิ พอดีไหม ว๊าวเริ่มมีแววแฮะ แอบคิดในใจ(ไม่ธรรมดานะเรา555)

Advertisement

.

.

 

ยกเตาแก๊สมาวางดู เพื่อที่จะวัดและตัดท๊อปแผ่นต่อไป

เรื่องเตานี่ตอนแรกก็อยากได้แบบฝังนะ แต่ราคาสูงกว่าแบบตั้งมากเลย(3เท่าตัว) เลยคิดว่า เอาแบบตั้งนี่แหละไปฝัง เน้นประหยัดครับ แหะๆ

.

 

วัดเสร็จจะไปตัดท๊อป อ้าวเหลือแค่แผ่นเดียวนี่หน่าเลยพักเรื่องท๊อปไว้ก่อนครับ(รอซื้อเพิ่ม)

 

ทำไรต่อดีหละ ปูกระเบื้องด้านนั้นก่อนดีกว่าฆ่าเวลาเพื่อรอพรุ่งนี้ไปซื้อท๊อป ทำจนเสื้อยังทนไม่ไหว555

 

ด้วยเหตุผลต่างหรือจรรยาบรรณอะไรก็แล้วแต่ เลยไม่สามารถเปิดเผยหน้าตาได้ครับ555

.

 

ซื้อแกรนิตโต้มาเพิ่มแล้ว ตัดปูหน้าท๊อปต่อไปพร้อมปูพื้นที่จะวางเตาแก๊สด้วย ขั้นตอนนี้ผ่านไปได้ด้วยดี ไม่มีปัญหาอะไร เพราะประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้น

.

.

 

เจ้าโซนี่(สุนัข) เข้ามาให้กำลังใจถึงหน้างานเลย

 

เสร็จซะทีสำหรับเค้าเตอร์ครัวอันแสนภาคภูมิใจ(ระหว่างทำนี่นอนยังฝันถึงเลย)

.

.

.

.

 

มาต่อกันที่ ปูกระเบื้องที่กำแพงทำกันเปื้อนซักหน่อย

.

.

 

อันนี้เป็นสูตรที่ผมคิดเอง ณ.เวลานั้น 555 เวลาปูกระเบื้องที่ผนัง กระเบื้องมันชอบเลื่อนลงมาที่ละนิดๆ เอาเศษตะปูที่อยู่แถวๆนั้นยัดบ้างเศษอิฐยัดบ้าง

บางช่องก็ห่าง บางช่องก็ชิด คิดอยู่แป๊ป ปิ๊ง… เฮ้ย ตะโกนเรียกภรรยา เสียงดังอย่างมั่นใจในความคิดใหม่นี้ ว่ามันต้องใช้งานได้ดีอย่างแน่นอน “หยิบกระป๋องไม้จิ้มฟันมาให้หน่อยดิ๊” เลยกลายเป็นที่เรียกกันต่อมาในครอบครัวว่า ปูกระเบื้องผนังสูตรไม้จิ้มฟัน 555

 

ก็ปูไปเรื่อยๆครับ ไม่มีปัญหาอะไรอีกแล้ว ราบรื่นดี จนเสร็จ สายไฟต่างๆก็ฝังไว้ใต้กระเบื้องเลย

 

ประกอบก๊อกเดินท่อน้ำดี วางเตาแก๊สต่อสายแก๊ส พร้อมใช้งานครับ

 

จะเห็นขอบที่กำแพงด้านล่างก็คือแกรนิตโต้ที่เหลือจาการใช้ไม่หมด เอามาตัดทำขอบสูงประมาณ 7 ซ.ม แล้วใส่คิ้วพลาสติก ดูดีขึ้นอีกหน่อยครับ

 

ภาพชุดสุดท้ายแล้วครับ เสร็จสมบูรณ์ พร้อมที่จะเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ของสมาชิกทุกคนในบ้านแล้วครับ

.

.

.

.

ขอบคุณทุกท่านที่สละเวลามาเชียร์และชมครับ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1935071

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...