รีโนเวทบ้านเก่าอายุกว่าสิบปี เปลี่ยนโฉมใหม่เป็นบ้านสุดโรแมนติก แผ่กระจายความอบอุ่นทั่วอณูพื้นที่

หนึ่งในวิธีที่จะสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับบ้าน ก็คือการเลือกตกแต่งในสไตล์ที่ดั้งเดิมอย่างวินเทจ เรโทร หรือรัสติค เพราะการตกแต่งในลักษณะนี้จะเน้นวัสดุไม้ที่สะท้อนถึงความเป็นธรรมชาติและความอบอุ่นอย่างเต็มที่

เช่นเดียวกับบ้านของนักออกแบบงานแต่งงานชาวจีน Lan Yi ที่ได้ทำการรีโนเวทบ้านหลังเก่าอายุกว่า 10 ปี ให้กลายเป็นบ้านแนวย้อนยุคที่เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศอันแสนอบอุ่นและโรแมนติก อยู่อาศัยร่วมกับสามีและลูกชายตัวน้อยสุดน่ารัก

 

คุณ Lan Yi มีความชื่นชอบในการตกแต่งสไตล์ย้อนยุค และชื่นชอบความสวยงามของดอกไม้เป็นพิเศษ คอนเซ็ปต์การตกแต่งจึงเน้นความอบอุ่นดั้งเดิมในสไตล์ที่เรียกว่า British Retro ที่เน้นของตกแต่งแบบเก่าๆ ราวกับบ้านย้อนยุคของอังกฤษ

 

โทนสีของบ้านหลังนี้ ประกอบไปด้วยโทนสีน้ำตาลแดงในส่วของพื้นบ้าน ผนังทาด้วยสีขาวตัดเขียว ประดับประดาไปด้วยเฟอร์นเจอร์โทนสีไม้สัก โดยรวมแล้วให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ชวนให้นึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ในวัยเด็ก

 

ถึงแม้ว่าบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านเก่าอายุกว่าสิบปี แต่การออกแบบตัวโครงสร้างนั้นทำได้อย่างเป็นสัดส่วน และตัวบ้านเดิมก็มีหน้าต่างขนาดใหญ่อยู่แล้ว ทำให้ไม่ต้องแก้ไขในส่วนของฟังก์ชันการรับลมและแสงธรรมชาติ

 

ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ใช้ภายในบ้าน คุณ Lan Yi เลือกแบบที่เน้นฟังก์ชันการใช้งานและเน้นความสวยงามไปในตัว สร้างความเรียบง่ายให้กับการใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

 

 

และนี่ก็คือสภาพเดิมๆ ของบ้านหลังเก่า ผนังภายในถูกปรับเปลี่ยนใหม่ด้วยการฉาบปูนทั้งหมด ก่อนที่จะแต่งเติมสีสันต่างๆ ลงไป ให้กลายเป็นบ้านอันแสนอบอุ่นในสไตล์ Britist Retro ซึ่งคุณ Lan Yi ได้ใช้เวลากว่าปีครึ่งในการปรับปรุงบ้านหลังนี้ ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงงานโครงสร้างต่างๆ

.

แบบแปลนชั้น 1

 

แบบแปลนนชั้น 2

 

ทางเข้าบ้าน

บริเวณผนังทางเข้าบ้าน ถูกตกแต่งด้วยหน้าต่างกระจกโปร่งแสงแบบสูงตั้งแต่พื้นจรดเพดาน และเนื่องจากตัวบ้านหลังนี้หันไปทางทิศตะวันตก ทำให้บรรยากาศภายในบ้านได้รับแสงแดดยามเช้าอย่างเต็มที่

 

ในพื้นที่โถงทางเข้าบ้าน ยังมีห้องเก็บของสำหรับเก็บรองเท้าและอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านต่างๆ ไว้อย่างเป็นสัดส่วน ใช้งานได้สะดวกสบาย

 

นอกจากนี้ บนฝ้าเพดานของโถงทางเข้า ยังมีลักษณะโปร่งแสง ให้แสงแดดส่องเข้ามาในห้องนี้ได้อย่างเต็มที่

 

ห้องนั่งเล่น

ภายในห้องนั่งเล่นมีหน้าต่างขนาดใหญ่ ซึ่งนับว่าเป็นองค์ประกอบที่สร้างความโดดเด่นให้กับบ้านหลังนี้ เปิดโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสกับแสงแดดยามเช้า พลางรับชมบรรยากาศภายนอกบ้านผ่านหน้าต่างบานใหญ่นี้

.

 

และยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าร้อนล่ะก็ จะสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกดินอันแสนงดงามผ่านห้องนั่งเล่นแห่งนี้ได้อย่างเต็มตา

 

Advertisement

เนื่องจากคุณ Lan Yi นั้นชื่นชอบความสวยงามของดอกไม้อยู่แล้ว พื้นที่ตามบริเวณต่างๆ จึงถูกประดับไปด้วยกระถางต้นไม้ ที่สามารถมองเห็นได้แทบจะทุกมุมในบ้าน

.

.

 

บริเวณชั้นวางริมหน้าต่างเลือกใช้วัสดุไม้ ประดับประดาไปด้วยไม้กระถางสีเขียว ดูแล้วเป็นมุมมองที่ลงตัวและดูอบอุ่นมากๆ แถมยังให้กลิ่นอายแบบย้อนยุคนิดๆ ด้วย

 

ในการออกแบบห้องนั่งเล่น คุณ Lan Yi ได้ตั้งโจทย์ไว้ว่าต้องการให้เป็นพื้นที่กิจกรรมสำหรับสมาชิกในครอบครัว โดยจะเน้นให้ความสำคัญกับเจ้าตัวเล็กเป็นหลัก

 

มีทั้งพื้นที่โล่งๆ ให้คลานเล่น และเต๊นท์ขนาดเล็ก สำหรับเก็บของเล่นส่วนตัวของเจ้าตัวน้อย

 

ห้องทานข้าว

มาดูห้องทานข้าวกันบ้างครับ ในส่วนของห้องทานข้าวนี้ ถูกจัดไว้เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นอย่างอิสระ สร้างฟังก์ชันการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและสะดวกสบาย ที่สำคัญก็คือไม่อึดอัดด้วย

 

หน้าต่างขนาดใหญ่ที่สูงจากเพดานจรดพื้น สร้างบรรยากาศการรับประทานอาหารที่แสนโรแมนติกได้เป็นอย่างดี ประดับประดาพื้นที่รอบๆ ด้วยกระถางต้นไม้สีเขียวแสนสดชื่น

.

 

และเนื่องจากครอบครัวของคุณ Lan Yi ชอบงานเลี้ยงสังสรรค์เป็นพิเศษ จึงได้เลือกโต๊ะไม้แบบยาวที่มีขนาดถึง 1.8 เมตรเลยทีเดียว

.

 

ห้องครัว

พื้นที่ใช้สอยในห้องครัวนั้นมีขนาดราวๆ 20 ตารางเมตร ค่อนข้างกะทัดรัดแต่ก็มีเสน่ห์ที่ดึงดูดสายตาด้วยการตกแต่งอันแสนอบอุ่น ด้วยพื้นกระเบื้องสีขาวลวดลายไม้ และผนังกันเปื้อนลายอิฐโชว์แนวในโทนสีขาวสะอาดตา

 

ในส่วนฟังก์ชันการใช้งาน ติดตั้งเคาน์เตอร์ไม้ทรงตัว U พร้อมชั้นวางของหลากหลาย ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

 

แถมยังมีเคาน์เตอร์ไอส์แลนด์สำหรับมื้ออาหารแบบเร่งด่วนอีกด้วย

 

ห้องนอน

เดินขึ้นไปยังชั้นบนจะเป็นห้องนอนใหญ่ 1 ห้อง ส่วนห้องนอนชั้นล่างจะเป็นห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นห้องเดิมๆ จากโครงสร้างเดิม ซึ่งคุณ Lan Yi ก็ได้ทำการเสริมการตกแต่งเข้าไปให้น่าอยู่ขึ้นตามสไตล์ที่ตั้งเป้าไว้

ห้องนอนชั้นบน

.

.

ห้องนอนชั้นล่าง (ห้องนอนผู้สูงอายุ)

.

 

เฟอร์นิเจอร์และของประดับต่างๆ เลือกใช้โทนสีอ่อนโยน เรียบง่าย ดูสะอาดตา มาพร้อมกับช่องเก็บของต่างๆ ที่เพียบพร้อมครบครัน นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งม่านปรับแสงเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวในห้องนอนด้วย

 

ห้องน้ำ

ห้องน้ำของบ้านหลังนี้ จัดวางอ่างล้างหน้าไว้นอกห้องน้ำ ซึ่งก็เป็นการแบ่งโซนพื้นที่แห้งเปียกไปในตัว ช่วยสร้างความสะดวกสบายในการใช้งานและสุขอนามัยที่ดีด้วย

 

ในส่วนของพื้นที่เก็บของก็จัดวางได้อย่างครบครัน มีทั้งตู้เก็บของหน้าห้องน้ำ และลิ้นชักสำหรับเก็บของต่างๆ

.

 

สวนระเบียง

ส่วนสุดท้ายนี้ก็คือสวนบริเวณระเบียงบ้าน สามารถมองเห็นผ่านหน้าต่างกระจกในบ้านได้อย่างถนัดตา ประดับประดาไปด้วยดอกไม้หลากสีสัน เป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนแสนสบายที่ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างแนบแน่น

.

 

การตกแต่งที่พิถีพิถันและใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ทำให้บรรยากาศโดยรวมของบ้านหลังนี้ เรียกได้ว่าทั้งอบอุ่นและโรแมนติกมากๆ หากเพื่อนๆ ชาวเว็บเป็นคนที่ชอบบ้านแนวย้อนยุค หวังว่าบ้านหลังนี้จะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้กับคุณได้เป็นอย่างดีนะครับ ^_^

ที่มา : sohu

.

.

 

.

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...