รีวิว “แต่งบ้านโทนสีดำสไตล์เรโทร” สวย เท่ มีเอกลักษณ์ ด้วยของตกแต่งสไตล์ย้อนยุค

หากพูดถึงการใช้ สีดำ ในการตกแต่งบ้านแล้ว หลายๆ คนอาจจะคิดว่ามันเป็นสีที่ดูหม่นหมองไม่สดใส และไม่น่าเอามาแต่งบ้านสักเท่าไหร่ แต่จริงแล้วๆ สีดำนี้สามารถจับคู่กับของตกแต่งได้มากมาย และยังให้ลุคที่ดูเท่ ภูมิฐาน แฝงไปด้วยความเรียบง่ายแบบผู้ใหญ่

ซึ่งโทนสีที่สะท้อนความเท่อย่างสีดำ ก็สามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับการตกแต่งใน สไตล์เรโทร เนื่องจากเป็นสไตล์ย้อนยุคที่เน้นใช้ของตกแต่งเก่าๆ จากยุค 70-80 ซึ่งส่วนใหญ่เน้นรูปทรงโดดเด่นแปลกตา แต่ก็แฝงไปด้วยเสน่ห์ที่น่าค้นหาในดีไซน์

เหมือนกับบ้านของคุณ สมาชิกหมายเลข 4085329 ที่จากเดิมเป็นเพียงบ้านเชยๆ ผนังเรียบๆ ถูกเนรมิตใหม่ให้กลายเป็น “บ้านโมเดิร์นสีดำสไตล์เรโทร” ที่มีความเท่อย่างเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังดูคลาสสิคอีกด้วย รับรองว่ารีวิวครั้งนี้น่าจะถูกใจหนุ่มๆ ที่ชื่นชอบความเท่ที่ผสมกลิ่นอายความคลาสสิคแน่นอนค่ะ

 

รีวิว แต่งบ้านโทนสีดำ สำหรับคนที่สงสัยว่า เฟอร์นิเจอร์สีดํา ห้องสีอะไรดี

(โดย สมาชิกหมายเลข 4085329)

สวัสดีครับผมเขียนรีวิวนี้เป็นครั้งแรกถ้าผิดพลาดตรงไหนต้องขออภัยด้วยนะครับ

เริ่มจากส่วนตัวผมชอบโทนสีดำ อยากแต่งห้องโทนสีดำ ชอบซื้อเฟอร์นิเจอร์โทนดำและของตกแต่งสไตล์เก่าๆคลาสสิค เห็นอะไรที่มันสวยๆ ก็ซื้อมาเก็บสะสมไว้ พอดีผมย้ายบ้านใหม่เลยได้ฤกษ์จัดห้องนอนสักที

ต้องบอกก่อนว่าบ้านที่ผมซื้อเป็นบ้านมือสองนะครับ สภาพก่อนมาจะรกๆ หน่อย ผมยกของบางส่วนมาไว้ที่ห้องเพื่อนั่งทำห้องทำงานชั่วคราว และก็มานั่งคิดว่า มีแต่เฟอร์นิเจอร์สีดำ แล้วห้องจะสีอะไรดี ถ้าทาสีดำก็กลัวว่าจะมืดไป หาในเน็ตก็มีแต่ผนังสีขาว ก็ไม่ค่อยชอบ

 

เริ่มหาแบบเพื่อเป็นแนวทางอยากได้โทนสีดำแต่ไม่ทึบเลยสรุปได้ว่าจะเอาลายปูนขัด ผมดูพวกปูนลอฟเอามาทำเองก็กลัวไม่รอดเลยลองหาในอินเตอร์เน็ตดูมันมีเป็นวอลล์เปเปอร์แบบลายปูนด้วย เลยตัดสินใจใช้วอลล์เปเปอร์นี่แหละจะได้ติดเองได้

 

ได้รูปจากร้านนี้มา ขออนุญาตทางร้านด้วยนะครับ ปกติลายปูนเปลือยปกติสีจะออกเทากลางๆ อันนี้สีออกโทนเข้ม ดูแล้วชอบ แต่ในรูปตัวอย่างเฟอร์นิเจอร์ก็ไม่ใช่สีดำตอนแรกก็คิดว่าจะเข้ากับเฟอร์นิเจอร์สีดำของเราหรือป่าว ลองดูละกัน

 

ได้วอลล์เปเปอร์มาก็ติดกันเลย ลุยกันเองแบบไม่จ้างช่าง ติดจริงไม่ได้ยากแค่ทากาวให้ทั่ว ส่วนเรื่องกาวผมใช้กาว TOA ผสมน้ำเอาเพราะไม่มีกาววอลล์เปเปอร์ อันนี้น้องสาวผมเอง ไม่ได้ทิ้งให้ทำคนเดียวนะ ผมแค่พักถ่ายรูป ฮ่าๆ

Advertisement

 

ส่วนเรื่องของพื้นผมอยากได้ลายตารางขาวดำ ตอนแรกจะติดเป็นกระเบื้องแต่อยากได้เป็นอะไรง่ายๆ เราสามารถทำได้เลยไม่ต้องจ้างช่าง เลยเลือกเป็นเสื่อน้ำมันแทนแต่ผมเห็นคลิปในยูทูปเขาใช้ติดกาวเลยลองทำบ้าง ผมใช้กาวกระเบื้องยางทาแล้วปูเสื่อน้ำมันทับ สำหรับผมพอติดออกมาก็โอเคเลยนะ ไม่ได้แย่ดูสวยดีในราคาไม่แพง

 

อันนี้ลองปูพื้นก่อน ยังไม่ได้ติดวอลล์เปเปอร์อีกครึ่งนึงครับ

 

อันนี้ปูเสื่อน้ำมันพร้อมติดวอลล์เปเปอร์ลายปูนเรียบร้อย แต่วอลล์เปเปอร์ลายปูนจะติดทั้งห้องมันก็จะดูมืดไปสำหรับผม ผมเลยเว้นไว้สักผนังนึงไว้ใส่ลายอะไรสักอย่างตามที่คิดไว้ ซึ่งทางร้านที่ผมซื้อวอลล์เปเปอร์มามีรับพิมพ์วอลล์เปเปอร์ด้วย  ผมเลยปรึกษาทางร้านช่วยแนะนำภาพ ได้ออกมาเป็นลายขาวดำอย่างในภาพครับ สวยถูกใจมาก

 

ตอนปิดไฟจะประมาณนี้ ใช้โคมไฟจากอิเกีย

 

เทียบรูปมุมเดียวกันก่อนและหลังทำ

.

 

 

เย้ เสร็จแล้วครับ อันนี้คือยกของเข้ามาตกแต่งว่าเรียบร้อย โดยของในห้องส่วนมากจะเป็นของ มือสอง แต่จะมีของใหม่ผสมบ้างปนๆกันไป อันนี้คือกระเป๋าเดินทางแนววินเทจ

 

วิทยุสไตล์เรโทร ดีไซน์ยุค 1950 แต่เป็นงานทำใหม่ และโคมไฟลาวา เปิดบ่อยไม่ได้เพราะเปลืองไฟ

 

ขั้นวางหนังสือ ลูกโลกและตุ๊กตาไม้

 

พัดลมเก่าใช้ได้แต่ไม่กล้าใช้ กลัวไฟดูด

พิมพ์ดีด ยุค 1960 และทาวเวอร์ใส่น้ำดีไซน์ตู้น้ำมัน แต่เอามาทำกระปุกออมสิน

 

อันนี้เป็นตัวอย่างของแต่งเล็กน้อยๆ ที่ผมซื้อมาครับ ระยะเวลาในการทำทั้งหมดผมทำ 3 วัน โดยลงมือทำเองทั้งหมดกับน้องสาว ถึงงานจะไม่เนี๊ยบมากแต่อยู่ในระดับที่ผมพอใจเลย เพราะประหยัดไปได้หลายบาท ฮ่าๆ ขอจบการรีวิวเท่านี้นะครับ หวังว่าเพื่อนๆ คงจะชอบกัน ขอบคุณครับ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 4085329

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...