บ้านชั้นเดียวทรงปั้นหยา เรียบง่ายน่าอยู่ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ บนพื้นที่ขนาด 120 ตารางเมตร

สวัสดีค่ะชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะพาทุกท่านไปชม บ้านชั้นเดียวทรงปั้นหยา เป็นทรงเหลี่ยมขนาดกลาง เน้นการตกแต่งเรียบง่ายไม่หวือหวือ แต่ก็เคล้าไปด้วยบรรยากาศสบายๆ น่าพักผ่อน มีเฉลียงรับลมนอกบ้าน มาพร้อมครัวไทยเพิ่มความสะดวกในการทำอาหาร เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ สิริพิมพ์ ทิพย์เนตร ก่อสร้างที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ลักษณะตัวบ้านยกพื้นสูง โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังภายนอกแต่งแต้มในโทนสีขาว ตัดกับฐานสีเทาอ่อน หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงปั้นหยา บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงแนวขนาดย่อม เหมาะสำหรับจัดวางเก้าอี้เป็นมุมพักผ่อนนอกบ้าน

 

ภายในเน้นการตกแต่งในโทนสีขาวทั้งหมด ไล่ตั้งแต่เพดาน ผนัง มาจนถึงพื้นกระเบื้องสีขาว พร้อมติดตั้งหน่าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ ช่วยให้แสงแดดและอากาศลอดผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง ปรับให้บรรยากาศภายในห้องเย็นสบายและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

ด้านหลังบ้านต่อเติมครัวไทย ก่อเคาน์เตอร์ครัวชิดผนังกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีทำเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด ผนังครึ่งบนถูกแทนที่ด้วยระแนงไม้แนวยาว ช่วยในการระบายกลิ่นและควันออกจากตัวบ้านได้อย่างสะดวก

 

สุดท้ายนี้คือเฉลียงข้างบ้าน มีพื้นที่ขนาดพอเหมาะสำหรับปรับใช้เป็นมุมซักล้าง มาพร้อมประตูเชื่อมต่อเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายใน เพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออกได้อีกทางหนึ่ง

Advertisement

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 120 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1,450,000 บาท (ไม่รวมที่ดิน) ถ้าหากเพื่อนๆ ชื่นชอบไอเดียนี้ ก็ลองนำกลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : สิริพิมพ์ ทิพย์เนตร 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...