HIS AND HER HOUSE บ้านทรงหน้าแคบดีไซน์เรขาคณิต รายล้อมไปด้วยสวนป่าร่มรื่น กับพื้นที่ใช้สอยสุดโปร่งโล่ง

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เราขอพาไปชม HIS AND HER HOUSE บ้านชั้นเดียวทรงหน้าแคบจากเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ผลงานการออกแบบโดย FMD Architects ครับ ตามมาเก็บไอเดียกันเลย

บ้านหลังนี้เป็นบ้านของคู่สามีภรรยาคู่หนึ่ง โจทย์คือต้องการบ้านที่มีความโปร่งโล่ง มีการเชื่อมต่อพื้นที่ใช้สอยอย่างสะดวกสบายบนที่ดินหน้าแคบ สามารถใช้ชีวิตได้อย่างไม่อึดอัด

ซึ่งสถาปนิกได้ออกแบบให้บ้านหลังนี้มีจุดเด่นคือเส้นสายแบบเรขาคณิตที่โดดเด่นชัดเจน และการเชื่อมโยงบริบทภายในและภายนอกอย่างลงตัว ตามมาชมกันเลย

 

ลักษณะตัวบ้านทรงหน้าแคบหลังลึก ภายในบ้านหลังนี้มีหลังคาที่สูงโปร่งถึง 4.5 เมตร จึงทำให้บรรยากาศดูไม่อึดอัดแม้ว่าจะเป็นบ้านทรงแคบก็ตาม

แปลนบ้าน

 

บริเวณนี้คือโถงทางเข้า ดูแคบๆ และลึกลับ มีงานไม้บิวท์อินตามผนังสำหรับวางของตกแต่งต่างๆ จากจุดนี้จะเชื่อมไปยังพื้นที่ใช้สอยหลักของบ้าน ซึ่งก็คือห้องโถงนั่นเอง

 

เดินลึกเข้ามาจะพบกับห้องโถง สำหรับการตกแต่งภายใน จะเน้นความเรียบง่ายของโทนสีขาวและงานไม้เป็นหลัก เสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์แนวร่วมสมัยที่ให้ความรู้สึกเป็นกันเอง โดยห้องโถงนี้จะเป็น Open Space ที่มีฟังก์ชันการใช้งานหลายอย่างรวมเข้าไว้ในห้องเดียวกัน

บรรยากาศในห้องโถง ที่ประกอบไปด้วยโซนห้องนั่งเล่น โซนห้องครัว และโซนรับประทานอาหาร

 

มุมห้องครัว ฟังก์ชันการใช้งานครบครัน

 

งานไม้และโทนสีขาวที่เข้ากันได้อย่างลงตัว

 

พร้อมกันนี้ยังมีการเปิดช่องแสงสกายไลท์บริเวณฝ้า แต่เป็นดีไซน์แบบเราขาคณิตสามเหลี่ยม ให้มุมมองที่โดดเด่นและแตกต่าง และเป็นองค์ประกอบเล็กๆ ที่ช่วยดึงแสงธรรมชาติให้เข้ามามีส่วนกับพื้นที่ใช้สอยภายใน

 

ช่องรับแสงรูปทรงสามเหลี่ยม ที่ให้รูปลักษณ์คล้ายกับแถบวงแหวนเมอบิอุส (Mobius) ซึ่งสถาปนิกต้องการสื่อถึงความรักที่ยั่งยืนตลอดกาลของคู่สามีภรรยาเจ้าของบ้านหลังนี้

Advertisement

 

นอกจากนี้ ถึงแม้จะเป็นที่ดินแบบแคบๆ แต่ก็สามารถจัดสวนรอบบ้านได้อย่างลงตัวพอดี เมื่อมองผ่านช่องแสงกระจกก็จะมองเห็นพืชพรรณสีเขียวสุดร่มรื่น ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น เรียบง่าย ภายใต้อ้อมกอดของธรรมชาติ

 

เฉลียงไม้นั่งเล่นบริเวณนี้ เชื่อมต่อกับห้องโถงโดยตรง เป็นมุมทานข้าวนอกบ้านกลางสวนสุดร่มรื่น มีความเป็นส่วนตัวด้วยแมกไม้นานาพชนิดที่คอยบังสายตาจากภายนอกอยู่

 

มุมมองจากมุมสูง

 

แวะเข้ามาชมห้องนอนกันบ้างครับ ลงตัวตั้งแต่การผสมผสานโทนสีของเฟอร์นิเจอร์อย่างเตียงนอนและผ้าห่มสีน้ำเงิน ตัดกับผ้าม่านโทนสีเบจ พร้อมด้วยการใช้ของตกแต่งที่เรียบง่ายดูเป็นธรรมชาติอย่างชั้นวางของไม้และกระถางต้นไม้เล็กๆ

 

มุมอ่านหนังสือในห้องนอนนั้น มีหน้าต่างผนังกระจกแนวสูงรูปทรง 5 เหลี่ยม พร้อมโต๊ะบิวท์อินสุดสะดวก สามารถนั่งชมบรรยากาศฝนตกภายนอกพลางอ่านหนังสือจิบกาแฟในจุดนี้ได้อย่างสบายๆ

 

และนี่ก็คือห้องน้ำของบ้านหลังนี้ ยังคงคอนเซ็ปต์เรขาคณิตไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม ทั้งดีไซน์ของงานไม้และกระจกอ่างล้างหน้า และเคาน์เตอร์ทรงหกเหลี่ยม

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับบ้าน HIS AND HER HOUSE หลังนี้ เรียกได้ว่าโดดเด่นทั้งดีไซน์ที่เน้นเส้นสายเรขาคณืต และการผสมผสานเอาธรรมชาติเข้ามามีส่วนกับพื้นที่ใช้สอยอย่างลงตัวพอดิบพอดี และจะเห็นได้ว่าแม้จะเป็นที่ดินแบบแคบๆ ก็ไม่ได้ส่งผลให้บ้านหลังนี้อึดอัดเลยแม้แต่น้อยครับ ^_^

ที่มา : Archdaily

ออกแบบ : FMD Architects

ถ่ายภาพ : Derek SwalwellPeter Bennetts

.

.

.

.

.

.

.

.

.

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...