พลิกโฉม “บ้านชั้นเดียวสุดพัง” กลายมาเป็น “บ้านโมเดิร์นขาวดำสุดเนี้ยบ” สวยเฉียบทุกตารางนิ้ว พร้อมพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มมากขึ้นถึง 100 ตร.ม.!!

บางครั้ง บ้านเก่าที่ดูชำรุดทรุดโทรมมากๆ อาจจะกลายมาเป็นบ้านสวยน่าอยู่สุดๆ ก็เป็นได้ หากได้รับการรีโนเวทปรับปรุงอย่างชาญฉลาด

เหมือนกับผลงานการรีโนเวทบ้านหลังนี้ของ Pham Minh Nhat สถาปนิกชาวเวียดนาม ที่ได้ทำการพลิกโฉมบ้านชั้นเดียวสุดพังจนกลายมาเป็นบ้านโมเดิร์นที่สวยน่าอยู่สุดๆ และที่สำคัญก็คือ พื้นที่ใช้สอยยังถูกขยายขึ้นเป็น 200 ตร.ม. ซึ่งจากเดิมมีเพียง 100 ตร.ม. เท่านั้น!

 

บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวทรงหน้าแคบ ตั้งอยู่ที่เมือง Biên Hòa ประเทศเวียดนาม ตัวบ้านเดิมมีสภาพชำรุดอย่างหนัก ทั้งโครงสร้างที่ใช้วัสดุเกรดต่ำ กับบริเวณต่างๆ ที่เต็มไปด้วยคราบสกปรก พร้อมด้วยความอับชื้นภายใน อีกทั้งการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ยังทำให้พื้นที่ใช้สอยมีจำกัดเพียง 100 ตร.ม.เท่านั้น

 

สถาปนิกได้ใช้เวลาในการปรับปรุงถึง 3 เดือน จนในที่สุดก็กลายมาเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เพิ่มขนาดพื้นที่ใช้สอยเป็น 200 ตร.ม. ตกแต่งอย่างหรูหราในโทนสีขาวดำ พร้อมด้วยแสงสว่างและบรรยากาศที่ปลอดโปร่ง ชนิดที่ว่าเจ้าของบ้านจำภาพบ้านเก่าไม่ได้เลยล่ะครับ

 

ตัวโครงสร้างเดิมนั้นถูกรักษาเอาไว้ แต่มีการปรับเปลี่ยนการจัดวางของผนังห้องต่างๆ เพียงเล็กน้อย ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นั้นคือ พื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้นถึงเท่าตัว

โจทย์ที่ยากที่สุดของการรีโนเวทครั้งนี้ก็คือ ระดับความชำรุดทรุดโทรมของตัวอาคารที่เรียกได้ว่าเสียหายหนักและมีความสกปรกแทบจะทุกจุด โดยเฉพาะผนังที่เหมือนทาสีไม่เสร็จ

แต่ก็ยังมีข้อดีอยู่ตรงที่ว่า เป็นห้องสี่เหลี่ยมแบบง่ายๆ ที่ไม่ซับซ้อน การจัดวางห้องต่างๆ ของตัวบ้านเดิมนั้น สถาปนิกจึงเลือกที่จะเก็บโครงสร้างผนังห้องไว้ และสร้างทางเดินใหม่ภายในบ้านให้มีความเชื่อมต่อกันมากขึ้น พร้อมทั้งเลือกใช้วัสดุโปร่งใสอย่างกระจกที่ช่วยให้แสงสว่างกระจายได้อย่างทั่วถึง

 

จากทางเข้าหน้าบ้าน เข้าไปด้านในจะพบกับห้องนั่งเล่น ถัดเข้าไปจะพบกับ 2 ห้องนอน และห้องครัวตามลำดับ ที่สำคัญก็คือ ทางเดินหลักที่อยู่ตรงกลางบ้าน สามารถเชื่อมต่อกับห้องต่างๆ ได้อย่างสะดวกและทั่วถึง การจัดสรรอย่างเรียบง่ายช่วยให้การใช้ชีวิตในบ้านเป็นไปอย่างสะดวกสบายและไม่อึดอัด

 

Advertisement

สถาปนิกได้ออกแบบพื้นที่โดยพยายามเน้นดีไซน์ที่เปิดโล่ง โดยได้ทำการเปลี่ยนจากหน้าต่างเดิมที่เป็นบานพับ ให้กลายเป็นหน้าต่างกระจกโปร่งแสงขนาดใหญ่ ผลลัพธ์คือได้บ้านที่เต็มไปด้วยความสว่างสดใส อากาศถ่ายเทได้สะดวก และมีความเชื่อมโยงต่อเนื่องระหว่างพื้นที่แต่ละจุดอย่างสมบูรณ์แบบ

 

แสงสว่างภายในบ้านนั้นไม่ได้มาจากหน้าต่างกระจกบานใหญ่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีโคมไฟโทนสีวอร์มไวท์ตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน ช่วยเสริมความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

 

แสงสว่างจากบานหน้าต่างดีไซน์โมเดิร์นสาดส่องเข้ามาในห้องนอนอย่างอบอุ่น

 

จากผนังอิฐที่ดูพังๆ ถูกทุบทิ้งและเปลี่ยนใหม่ให้กลายเป็นห้องนอนกระจกที่สว่างสดใส

 

ห้องนอนและห้องแต่งตัว (Walk-in Closet) ถูกจัดไว้เชื่อมติดกัน เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต

 

เนื่องจากเจ้าของบ้านยังเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ สถาปนิกจึงได้เลือกใช้รูปแบบของ สไตล์โมเดิร์น เป็นแนวทางในการรีโนเวทครั้งนี้

บ้านหลังนี้ถูกตกแต่งด้วยโทนสีหลักๆ เพียง 2 สีเท่านั้น คือสีขาวและสีดำ โดยโทนสีขาวจะทำหน้าที่สร้างบรรยากาศที่สะดวกสบายและดูสะอาดตา ในขณะที่โทนสีดำคือสีตัดที่ช่วยเน้นเส้นสายของเรขาคณิตตามจุดต่างๆ ภายของบ้าน

นอกจากนี้ ยังมีโทนสีเทาจากพื้นคอนกรีตและโทนสีเขียวจากสวนหย่อมหน้าบ้านที่ช่วยเพิ่มความอ่อนโยน ลดทอนความแข็งกระด้าง และช่วยสร้างความกลมกลืนของบริบทพื้นที่ต่างๆ อีกด้วย

 

ห้องนั่งเล่นที่ผสมผสานโทนสีอย่างลงตัว ทั้งโทนสีขาวจากผนัง โทนสีดำเฟอร์นิเจอร์ โทนสีเทาจากพื้น และโทนสีเขียวจากแจกันบนโต๊ะกาแฟ

 

ห้องนอนก็มีการผสมผสานโทนสีอย่างลงตัวเช่นเดียวกับห้องนั่งเล่น แต่มีการเสริมบรรยากาศที่อบอุ่นด้วยการปูพื้นไม้และติดตั้งไฟ LED สีวอร์มไลท์ตรงใต้พื้นเตียง

 

ห้องนอนแขกดูโปร่งโล่งยิ่งขึ้นหลังจากรีโนเวท แถมยังมีพื้นที่เพิ่มขึ้นให้พอวางกระถางคอนกรีตด้วย

 

มุมห้องครัวประกอบไปด้วยฟังก์ชันที่ครบครันซึ่งทั้งหมดถูกตกแต่งในโทนสีดำ ไม่ว่าจะเป็นตู้เก็บของติดผนัง โต๊ะรับประทานอาหาร เคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ และแม้แต่ตู้เย็นก็ยังเป็นสีดำ

 

พื้นที่น้อยแต่อบอุ่น แถมไม่อึดอัดอีกด้วย

 

ในส่วนของห้องน้ำนั้น ตกแต่งอย่างหรูหราและพิถีพิถันด้วยผนังลวดลายอิฐสีดำมันวาว

 

หลังจากระยะเวลาแห่งการรีโนเวทถึงสามเดือน ภาพรวมทั้งหมดของบ้านหลังนี้ถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง กลายมาเป็นบ้านที่น่าประทับใจ มีทั้งพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขึ้น และมีความสวยงามที่เรียกได้ว่าเพอร์เฟ็คตามแบบฉบับบ้านสไตล์โมเดิร์น

แม้จะเป็นเพียงการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย ตกแต่งด้วยองค์ประกอบไม่มาก แต่ก็ยังได้บ้านที่สวยน่าอยู่ซะขนาดนี้ เป็นไอเดียที่เจ๋งสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะครับ? ^_^

ที่มา : Khánh An

สถานที่ : เมือง Bien Hoa จังหวัด Dong Nai ประเทศเวียดนาม

พื้นที่ใช้สอย : จากเดิม 100 ตร.ม. -> หลังปรับปรุง 200 ตร.ม.

ออกแบบและถ่ายภาพ (สถาปนิก) : Architect Pham Minh Nhat

Facebook สถาปนิก : Pham Minh Nhat

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...