HP House บ้านที่มาพร้อมกับเสน่ห์ของเส้นสายหลังคา โชว์โครงไม้ขนาดใหญ่ทั้งภายในและภายนอก

สำหรับใครที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านในสไตล์ที่แตกต่าง วันนี้ไม่ควรพลาดเลยค่ะ เพราะที่เราจะพาไปชมนั้น เรียกได้ว่ามีความแตกต่าง และโดดเด่นสุดๆ  พร้อมแล้วตามมาชมกับ ในบ้าน กันได้เลย

ชื่อของบ้านหลังนี้คือ HP House ตั้งอยู่ที่เมืองเลิงด่ง ประเทศเวียดนาม ผลงานการออกแบบของ 3 Atelier ที่สามารถออกแบบบ้านได้โดดเด่นตั้งแต่ภายในไปจนถึงรูปลักษณ์ภายนอก

 

โดยเฉพาะโครงสร้างหลังคาไม้ขนาดใหญ่ที่คลุมเป็นผืนเดียวกันทั้งหมด อีกทั้งยังทำให้ดูเหมือนกับว่าเป็นเพียงแค่กระดาษที่ถูกพับและวางไว้ด้านบนเท่านั้น ภายนอกจึงดูเบาขึ้นมาทันที

 

เมื่อมองมุมเสยขึ้นไปจะเห็นว่ามีการโชว์โครงสร้างหลังคาแบบเด่นชัด หลังคาก็ดูมีเหลี่ยมมุมและเส้นสายที่คมชัด ตัดกับบริบทโดยรอบของก้อนเมฆ และท้องฟ้าได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งเลยทีเดียว

 

มาชมบรรยากาศในช่วงกลางวันกัน แสงแดดที่กระทบลงมานี้ทำให้เราสามารถมองเห็นพื้นผิวของวัสดุได้ชัดเจน รวมไปถึงการเข้ามุมของผนัง และหลังคาอีกด้วย ซึ่งหากสังเกตกันดีๆ จะพบว่าแทนที่มุมบ้านจะเป็นแบบปกติ แต่มีการออกแบบให้เหมือนกับว่าผนังตรงนั้นถูกปาดออก เพื่อให้กลายเป็นกระจกมองวิวข้างนอกได้แทนค่ะ

 

เหลี่ยมผนังบ้านที่ถูกออกแบบให้สามารถเปิดมุมมองเป็นกระจก และมองเห็นพื้นที่ข้างใน

 

เข้ามาชมภายในบ้านกันเลย เริ่มจากโถงกลางบ้านที่มีการปลูกต้นไม้ข้างใน ที่ให้บรรยากาศแบบสดชื่นด้วยสีเขียวของต้นไม้และใบหญ้า อีกทั้งยังมีการออกแบบหลังคาให้มีช่องกระจก เพื่อให้แสงธรรมชาติเข้ามายังสวนข้างล่างได้

 

นอกจากนั้นแล้ว พื้นที่ภายในบ้านยังออกแบบให้เผยโครงสร้างไม้แบบเต็มๆ ทั้งเสา แป อกไก่ และจันทันไม้ ซึ่งหากเข้ามาในบ้านแล้วสิ่งแรกที่ดึงดูดสายตาทุกคน คือ ผิวเปล่าเปลือยของโครงสร้างไม้เหล่านี้อย่างแน่นอน

 

ห้องนั่งเล่นของบ้านหลังนี้ เลือกวัสดุในการออกแบบที่ให้บรรยากาศแบบอบอุ่นทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นผนังอิฐ พื้นไม้สีเข้ม และบานหน้าต่างสวิง ที่สามารถเปิดรับลมได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งตัดกันด้วยเฟอร์นิเจอร์สีน้ำเงินทะเล

 

ในส่วนของวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ครัว จะเน้นเป็นผิวไม้ทั้งนั้น ดูแล้วเรียบง่าย อบอุ่น และตัดกันกับผนังปูนสีขาวเป็นอย่างดี

 

ห้องครัวจากมุมมองของโถงข้างนอก

 

Advertisement

สำหรับห้องนอนแต่ละห้องนั้น ถูกออกแบบไว้ในบรรยากาศและโทนคล้ายๆ กัน โดยห้องนี้จะเน้นเป็นบานหน้าต่างขนาดใหญ่ ส่วนฝ้าเพดานออกแบบให้เป็นระแนงไม้สีเข้มแบ่งเส้นละเอียด ช่วยให้ห้องนอนดูมีมิติมากขึ้น

 

ส่วนบรรยากาศห้องนอนอีกห้องหนึ่งนั้นไม่ค่อยต่างกันมากเท่าไหร่ แต่จะเห็นว่าฝ้าเพดานห้องนี้จะถูกเปิดโล่งเผยให้เห็นโครงสร้าง ขื่อ แป ซึ่งช่วยให้ดูมีความโปร่งโล่งมากๆ

 

ห้องน้ำถูกออกแบบให้เป็นกระจกใส เปิดโล่ง พร้อมทั้งเปิดช่องให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้ สร้างบรรยากาศแบบสุนทรีย์ให้ห้องน้ำได้เป็นอย่างดี และทำให้พื้นที่ภายในดูไม่ทึบ และโปร่งโล่งเช่นเดียวกัน

 

ถือว่าเป็นบ้านที่มีบรรยากาศดูอบอุ่นมากๆ และให้ความรู้สึกถึงการพักผ่อนอย่างแท้จริง เพราะด้วยการออกแบบและโครงสร้างที่สูงโปร่ง มันกับเหมือนว่าเรารู้สึกผ่อนคลายไปในตัวด้วยว่าไหมคะเพื่อนๆ ? ^_^

ที่มา : Q6 Studio 

ผลงานออกแบบโดย : 3 Atelier

ถ่ายภาพ : Quang Dam

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...