เปิดฟาร์มออแกนิก “รีวิวการเลี้ยงไก่ เป็ด ห่านไว้กินไข่” ในสวนหลังบ้าน

พื้นที่หลังบ้านส่วนใหญ่ มักจะถูกปล่อยทิ้งไว้ให้รกร้าง ไม่ได้ใช้งาน หลายบ้านจึงมีไอเดียเปลี่ยนพื้นที่หลังบ้านให้เป็นสวนหย่อมเล็กๆ สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนย่อนใจ หรือบางบ้านก็เปลี่ยนเป็นแปลงผักปลอดสารพิษไว้สำหรับปรุงอาหาร เรียกได้ว่าทั้งประหยัดและดีต่อสุขภาพ

นอกจากปลูกผัก ปลูกต้นไม้แล้ว สวนหลังบ้านยังสามารถเปลี่ยนเป็นพื้นที่สำหรับเลี้ยงสัตว์เล็กๆ ได้ ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ได้นำเรื่องราวของคุณ เด็กน้อยดิสนี่ย์ ที่ลงมือเปลี่ยนพื้นที่สวนหลังบ้านให้เป็นฟาร์มออแกนิก เลี้ยงไก่ เป็ดและห่านไว้กินไข่ ขั้นตอนจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

 

รีวิวเลี้ยงไก่เป็ดห่านไว้กินไข่ ในสวนหลังบ้าน

(โดย เด็กน้อยดิสนี่ย์)

สวัสดีค่า เรากลับมาอีกครั้งนึง กับการรีวิวเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับบ้านสวนอะไรไปแล้ว ตอนนี้จะมารีวิวเรื่องการเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่เลี้ยงห่าน ไว้กินไข่ที่สวนหลังบ้านค่ะ

แรกเริ่มเดิมที่เราก็อ่านรีวิวทั่วๆ ไปในพันทิปเรื่องการเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ บวกกับหน้าที่การงานที่ต้องไปเกี่ยวข้องกับด้านการเกษตร ทั้งๆ ที่จริงๆ เรียนด้านภาษามา ก็เลยเริ่มสนใจ หลังจากทำงานด้านนี้มา 8 ปี เพิ่งเริ่มเห็นว่ามันมีอะไรบางอย่าง 555555555

เพราะได้ไปดูฟาร์มนึง แล้วคุณลุงเจ้าของฟาร์มก็ตอกไข่ที่เพิ่งไปเก็บในเล้าให้ดู ทันใดนั้นก็เหมือนมีแสงส่องมาจากสมองว่า “เฮ้ย! มันดีมากเลยอ่ะ” เพราะการได้กินไข่สดๆ ไข่ออแกนิคที่เราเลี้ยงแบบง่ายๆ มีไข่ทุกวันมันดีจริงๆ
แต่ตอนนั้นยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง อยู่แค่แฟลตธรรมดา ไม่มีพื้นที่อะไร

 

หลังจากการหาข้อมูลอยู่ซักพัก แล้วก็ลืมเลื่อนไปบ้าง ผ่านไปประมาณ 8 เดือน เราเริ่มสร้างบ้าน และมีบ้านเป็นของตัวเอง อยู่บ้านไปซักประมาณปีนึง ความคิดเรื่องไก่ก็กลับมาอีกครั้ง ก็เลยไปซื้อลูกไก่ลูกเป็ดที่เค้าขายๆ กัน

ตอนนั้นเราไปซื้อที่ตลาดข้างๆองค์พระปฐมเจดีย์ค่ะ ไก่ราคา 20 กว่าบาท เป็ดก็ราคาไล่เลี่ยกัน จำราคาที่แน่นอนไม่ได้ ตอนนั้นก็คิดว่า ทำไมมันถูกจังฟะ ก็เลยซื้อมาหลายตัว ตามจำนวนไข่ที่อยากจะกินค่ะ 55555 เราซื้อไก่มา 4 ตัว เป็ด 3 ตัว แล้วก็ซื้อห่านเทามา 1 ตัว (350บาท) ห่านขาวมา 1 ตัว (250 บาท)

.

 

แรกเริ่มเดิมที่ก็คือเลี้ยงในกรงหมาก่อน พร้อมกับทำหลังคามุงจากกันแดดกันฝนให้ค่ะ ถาดข้าวกับถาดน้ำก็เล็กๆ เอา

 

ตอนยังตัวเล็กก็น่ารักตะมุตะมิกันไปหมดค่ะ ร้องกันเจี๊ยบจ๊าบๆ กันทั้งวันเลย แรกๆ เราก็เป็นห่วง กลัวจะไม่รอด กลัวจะไม่สบาย ก็ไปคอยดูทั้งวัน ผ่านไปได้อาทิตย์นึง สบายค่ะ รู้แล้วว่ารอดแน่นอน 5555

ต่อมาก็เริ่มโตกันแล้ว ไก่เริ่มออกหนีเที่ยวค่ะ เช้าก็บินออกไป เย็นก็บินกลับเข้ากรงมา แล้วพวกเค้าก็เริ่มต้องการพื้นที่กันมากขึ้น เราก็เริ่มขยายกรงกันเพิ่งอีก บ่อน้ำก็เริ่มขยาย ด้วยการไปซื้ออ่างผสมปูนาจากโกลบอล ราคาราวๆ 600 บาทค่ะ จะบอกว่าแข็งแรงทนทานมาก ใช้อยู๋ไม่มีสึกหรอเลยทีเดียวค่ะ

 

ปัญหาถัดมาก็คือ ไก่เริ่มไปกินพืชที่เราปลูกไว้ค่ะ ต้นที่กำลังงอก ก็เจอไก่จิกกินไปเยอะ แถมไปเที่ยวบ้านข้างๆ มากเกินไป บางทีก็เข้าไปในกรงไก่ข้างบ้านด้วย แหม่ ไปหาเพื่อนซะงั้น แต่บ้านข้างๆ เค้าเลี้ยงไก่ชนนะคะ บางทีไก่เราก็ไปกินเศษอาหารที่เค้าทิ้งๆไว้ที่พื้น แรกๆ ก็เริ่มไปเรียกไก่ตัวเองกลับมา บางทีก็ยอมมา บางทีก็ไม่ยอมกลับบ้าน
เรากับสามีก็เริ่มคิดว่า ไม่ไหว ต้องทำกรงใหม่ ให้ใหญ่และสูงขึ้น เพื่อที่ไก่จะบินออกไปไม่ได้

 

เลยขยายใหม่ ได้ราวๆนี้ ตาข่ายเอ็นอันนี้ยอมรับเลยว่าแข็งแรงมากจริงๆ ห่านทั้งเหียบทั้งจิก ไม่มีขาด เหนียวมาก เราซื้อยกม้วนมาเลย ประมาณ 700 บาท ล้อมขนาดนี้ ใช้ไปแค่หน่อยเดียวของม้วนเองค่ะ ซื้อไม้ยูคามาทำเสา ประตูใช้ไม้สวกธรรมดาค่ะ ไม่ได้ติดล็อก ให้เชือกฟางมัดเอา แล้วเอาอิฐกั้นไว้ กันพวกห่านๆ ชนประตูเปิดออกมา

ผ่านไปได้ประมาณ 5 เดือนถ้วน เป็ดก็เริ่มออกไข่วันแรกค่ะ ไข่ฟองแรก เล็กๆ ค่ะ แต่ตื่นเต้นดีใจมากกกกกกกก เพราะเลี้ยงมาตั้ง 5 เดือนแล้ว เฝ้าคอยว่าอายุก็ได้แล้ว จะออกไข่กันรึยัง

.

Advertisement

 

พอได้ไข่แล้วก็ตอกเลยจ้า ข้อดีคือสดมาก มีวุ้นไข่ขาวอยู่เลย เปลือกแข็งมากๆ แต่ยังฟองเล็กอยู่ค่ะ ไข่สาวๆ จะฟองเล็กๆ

 

และใช่ค่ะ ทอดกินเลย เห่อมาก กลัวคนอื่นได้กินก่อน เพราะงั้นเราจึงต้องฉลองค่ะ 55555

 

หลังจากนั้นเราก็เล่น #eggchallenge กับเป็ดตัวเองทุกวันคือ คือการตามหาไข่ไปทั่วทั้งกรง 5555 ความเป็ดคือ พวกนางจะไข่ไปทั่ว ไม่ค่อยมีที่และทิศทางที่แน่นอน เราก็สนุกกับการตามหาไข่รอบกรง แต่ตอนหลังๆ ก็เหมือนจะไปออกที่เดิมๆ นะคะ คือใต้ต้นกล้วย

.

.

.

 

ประมาณ 2 อาทิตย์ เป็ดทั้ง 3 ตัวของเราก็ออกไข่ครบค่ะ เราก็ดีใจ แล้วก็ไปนั่งคุยกับไก่อย่างจริงจัง ว่าเป็ดออกไข่ครบแล้วนะ ไก่จะออกบ้างรึยัง

จนเช้าวันนึง เราแอบเห็นไก่ไปนั่งกกไข่เป็ดค่ะ 555555 เราก็เริ่มมีความหวัง

.

 

แล้วสายๆ เราเห็นไก่เข้าไปในโอ่งที่เราทำไว้ให้เป็นที่ออกไข่ค่ะ โอ่งนั่นเราทำไว้ให้เป็นเดือนๆ แล้ว เอาฟางไปใส่ แต่ก็ยังไม่มีไก่ยอมเข้าไปซักที คือมีความเชื่อว่า ถ้าทำบ้านให้มัน มันอาจจะอยากออกไข่ 55555 เคยอ่านว่า ถ้าบ้านปลอดภัย มันจะอยากออกไข่ค่ะ แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังไม่สำเร็จ ทุกคนต่างขึ้นไปยืนบนโอ่ง แล้วขี้บนโอ่งแทนค่ะ 555555

จนวันที่ไก่ไปกกไข่เป็ด วันนั้นก็มีตัวนึง เริ่มเอาฟางในนั้นมาทำรังค่ะ โอ้โห แอบกรี๊ดเลยว่าชั้นจะต้องได้ไข่แน่นอน 55555 แล้วเช้าวันรุ่งขึ้นก็ได้ไข่จริงๆค่ะ

.

.

 

อันนี้ไม่รู้ใช่ผู้ออกไข่มั้ยนะคะ เพราะมันหน้าเหมือนกันทุกตัว พอดีเค้าเดินมาใกล้ๆ เลยยืมเป็นแบบหน่อย 5555555555

และใช่ค่ะ ทางเรานั้นตอกและทอดเลย 555555555 ไข่ในวันนั้นที่ได้มี 4 ฟอง ไข่เป็ด 3 ไข่ไก่ 1 ฟอง จะเห็นว่าไข่ไก่ค่อนข้างใหญ่ ตอนแรกดีใจมากเลย แต่คิดว่าเอ๊ะ มันไม่น่าจะใหญ่ขนาดนั้นนะ

 

เคยมีประสบการณ์กับไข่เป็ดมาก่อนหน้าที่ ที่ลูกใหญ่มากแล้วก็ยาวๆ ก็เป็นไข่แฝดเหมือนกัน

 

พอตอกออกมาก็ได้ไข่ไก่แฝดค่ะ

.

 

ทอดเลยตามสูตร 5555

 

ส่วนไข่เป็ดตอนนี้ กินไม่ทันค่ะ แช่ตู้เย็นไปเรื่อย 55555555555

 

ตอนนี้ไก่เพิ่งเริ่มออกไข่แค่ตัวเดียว ก็เลยได้ไข่วันละฟอง เพิ่งได้รู้ไม่นานมานี้ค่ะ ว่าไก่ที่พร้อมออกไข่คือ เวลาเราไปจับตัวเค้า เค้าจะนั่งลงค่ะ เราสามารถเช็คไก่ได้จากตรงนี้ หากคนที่ซื้อมาตอนโตแล้ว

คนที่อยากจะลองเลี้ยงดู สัตว์พวกนี้เลี้ยงง่ายมากค่ะ สำหรับไก่ ต้องมีหลังคาให้หลบฝนค่ะ แต่เป็ดกับห่านไม่จำเป็น บางทีเราก็เห็นเค้าเล่นน้ำตากฝนกันอย่างสบายใจสนุกสนานเลย

แล้วไก่ก็ต้องมีที่นอนที่แห้งค่ะ ยกพื้นนิดนึงเพื่อให้พื้นไม่แฉะ ทุกวันนี้เราก็ยังใช้กรงหมาอยู่ค่ะ 55555 พอมืดๆเค้าก็จะบินเข้ากรงขึ้นไปนอนกันเอง และไก่ต้องทำที่ไข่ให้เค้าค่ะ จริงๆ สร้างเป็นบ้านน้อยๆ ให้ก็ได้ แต่บ้านเราใช้โอ่งค่ะ โอ่งเก่าของแม่ที่มันรั่วแล้ว สมัยก่อนแม่ใช้รองน้ำฝนค่ะ ตอนนี้ไม่ได้ใช้แล้ว ก็เลยเอามาทำบ้านให้ไก่

ส่วนใครอยากเลี้ยงห่าน!!
เราเห็นในคลิป โอ้โหห่านเชื่องจัง เราเอามาเล้ยงต้องน่ารักแน่ๆ
ตอนแรกจะไม่ซื้อ แต่แฟนทำหน้าเศร้า เพราะคลิปห่านมันน่ารัก ก็เลยซื้อมา 2 ตัว

โอ้โหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหห ทะเลาะกันทุกวันเลยค่าาาาาาาาาาาาาาาา

พอมันเริ่มโต มันเริ่มมีความเป็นจ่าฝูง เริ่มรังแกเจ้าของค่ะ 55555555 ถามว่ามันน่ารักมั้ย มันก็น่ารักค่ะ มันรู้เลยว่าตอนนี้เราตื่นแล้ว เรากลับมาบ้านแล้ว มันจะเรียกค่ะ ถ้าเราไม่อยู่ มันก็ไม่เรียก เงียบกริบ แต่ที่สำคัญคือ เราทะเลาะกับห่านทุกวันค่ะ 55555555555 ตอนไปเก็บไข่ มันจะเรียบๆ เคียง มากัดเรา 55555555555

แต่เราเลี้ยงมาเองกับมือตั้งแต่เล็กๆ เราก็สามารถจับมันได้แค่ พอมันเริ่มก้มต่ำ นั่นแหละค่ะมันกำลังจะถลามากัดเรา
เราก็จับคอมันไว้ค่ะ 5555555555

.

 

เห็นตามันใสๆ มันร้ายนัก 555555555555 เห็นปีกมันมั้ยค่ะ มันจะกระพือแล้วสามารถเป็นอาวุธใช้ตีเราได้ค่ะ 5555
ให้จับคอมัน แล้วรวบปีกมันไว้ มันก็จะทำอะไรเราไม่ได้ อย่าให้มันเอาปากแงบเราได้นะคะ มันจะไม่ยอมปล่อย
เราเคยพลาดทีนึง มันแงบซะเขียวเลยค่ะ ช้ำเลย

สำหรับห่าน ห่านเป็นสัตว์เชื่องช้าค่ะ ใครเลี้ยงสามารถจับมันทันก่อนมันกัดเราแน่นอนค่ะ แค่อย่ากลัวมัน พอมันมาใกล้ๆ คว้าคอเลย มันก็จะกัดเราไม่ได้แล้ว เวลาเราจะเก็บไข่ เราก็จับห่านตัวสีขาวออกไปนอกกรงก่อน ขังมันไว้ข้างนอกค่ะ แล้วเราก็จะเก็บไข่และทำความสะอาดกรงได้อย่างสบายใจ 5555

มีแค่ตัวนี้ตัวเดียวค่ะที่จะดุ ห่านสีเทาอีกตัวไม่ดื้อและดุน้อยกว่ามาก เค้าจะแค่ขู่ ส่วนห่านขาวตัวนี้ตัวใหญ่กว่า เค้าก็เลยเป็นจ่าฝูงค่ะ

ถ้าจะเลี้ยงรวมกันหลายๆ อย่าง แนะนำว่าให้ซื้อมาพร้อมกันทีเดียว ลอตเดียวกัน เข้ากรงวันเดียวกัน เค้าจะไม่ทำร้ายตัวอื่นๆ เพราะถือว่ามาพร้อมกัน แต่ถ้าใครมาก่อน แล้วตัวอื่นๆ มาทีหลัง เค้าก็จะเริ่มหวงที่ แล้วทะเลาะกันค่ะ อาจจะตีกัน

สำหรับเทคนิควิธีการเลี้ยง สัตว์พวกนี้เลี้ยงง่ายมากๆ ค่ะ กินอะไรก็ได้ ข้าวสุกที่เราเหลือๆ อันนี้ชอบมาก ให้ปุ๊บหมดปั๊บเลยค่ะ ผักที่ซื้อมาทำอาหารแล้วเราเหลือ ก็โยนๆให้ค่ะ หญ้าที่รกๆหน้าบ้าน ใบตอง ลำต้นกล้วยที่ล้มแล้ว แก่แล้ว ตัดมาให้กินได้เลย กินแป๊บเดียวหมด

ส่วนบ้านเรา ให้อาหารเม็ดด้วย ก็ไปซื้อตามร้าน กระสอบละประมาณ 400 บาท จำนวนการเลี้ยงเท่าเรา ไก่ 4 เป็ด 3 ห่าน 2 1 กระสอบ กินได้เดือนนึงค่ะ หรืออาจจะนานกว่านั้น ถ้าเรามีพวกผักหญ้าเสริม

อายุในการไข่ ถ้าเลี้ยงปล่อยแบบนี้ก็ราวๆ 5 เดือนค่ะ แต่ถ้าเป็นฟาร์มที่เค้าเลี้ยงๆ กันเป็นตับๆ นั่นจะราวๆ 3 – 4 เดือนไข่แล้วเพราะเค้าให้ไก่กินทั้งวันอย่างเดียวไม่เดินไปไหน ส่วนเราเลี้ยงแบบสัตว์เลี้ยง ได้ดูเค้าโตขึ้นทุกวันๆ มันก็น่ารักดี

ทุกวันนี้เค้ากลายเป็นความสดใสยามเช้าของเราในทุกๆ วัน พวกเค้าทำให้เราอยากตื่นเช้าขึ้นมาดูไข่ ตื่นเต้นทุกครั้งเลยที่ได้เห็นไข่ของพวกเค้า ทั้งสนุก ลุ้น และอารมณ์ดีมากๆ เลยนะคะ เค้าทำให้เรารู้จักมีความหวังในทุกๆ วัน รู้จักการรอคอยเพื่อให้ได้ไข่มา ทุกวันนี้เวลาได้ไข่มา ก็เหมือนเราสมหวังในเรื่องเล็กๆ ได้ทุกวัน วันนี้ไก่ออกไข่แค่ฟองเดียว ก็รู้จักรอคอยว่าอีก 3 ตัวจะออกเมื่อไหร่

แต่ก่อนไม่เคยคิดจะรักสัตว์พวกนี้เลย ไม่เคยกล้าจับเลย แต่มาตอนนี้ เรารักพวกเค้ามากๆ เราสามารถจับไก่เล่นกับมันเหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงเหมือนหมาแมวได้เลย แม้กับห่านขาวจะยังทะเลาะกันทุกวันก็ตาม 55555555555555

 

ที่มา : เด็กน้อยดิสนี่ย์

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...