แบบบ้านโมเดิร์นลอฟท์ทรงใต้ถุน พื้นที่ใช้สอยโปร่งโล่งครบครัน มีทั้งระเบียงรับลมและใต้ถุนเอนกประสงค์

กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม แบบบ้านยกพื้นชั้นเดียว ตกแต่งด้วยดีไซน์ปูนลอฟท์สุดอาร์ต ลงตัวไปกับหลังคาทรงเพิงหมาแหงน มีพื้นที่ใช้สอยรูปตัวแอลโอบล้อมด้วยระเบียงโล่งกว้างตลอดแนว มาพร้อมใต้ถุนสำหรับใช้งานอเนกประสงค์ เราลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบจาก ทีเอ็ม ดีไซน์ ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างคอนกรีต ภายนอกตกแต่งด้วยผนังปูนเปลือยขัดมัน เสริมด้วยแผ่นไม้เทียมสีเข้มบริเวณใต้หลังคา มุงด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงนทรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ

 

บริเวณหน้าบ้านมีระเบียงแนวยาว ปกคลุมด้วยหลังคากันสาดตลอดแนว มีพื้นที่พักผ่อนโปร่งโล่ง เหมาะแก่การจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เป็นพื้นที่สังสรรค์นอกบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศสดชื่นจากต้นไม้เขียวชอุ่ม

Advertisement

 

บันไดทางขึ้นบ้านได้รับการออกแบบให้อยู่บริเวณด้านหลัง เพื่อไม่ให้บดบังความสวยงามของตัวบ้านด้านหน้า ในส่วนของพื้นที่ใต้ถุนบ้าน มีมุมใช้งานโล่งกว้างเป็นจุดที่มีลมลอดผ่านได้สะดวก สามารถปรับใช้งานได้อเนกประสงค์ ไม่ว่าจะใช้เป็นมุมอดรถ มุมรับแขก หรือมุมนั่งเล่น เพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อีกช่องทางหนึ่ง

 

สำหรับแปลนภายใน จากเฉลียงหน้าบ้าน เข้ามาภายในจะพบกับห้องรับแขก ขวามือมี 1 ห้องนอน ส่วนทางซ้ายมือเป็นห้องนอนใหญ่พร้อมห้องแต่งตัว ตามด้วย 2 ห้องน้ำ และห้องครัวทางด้านขวามือ

 

แบบบ้านยกพื้นสไตล์ปูนลอฟท์หลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 143 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.3-1.5 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครชื่นชอบก็ลองนำแบบแปลนกลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ที่มา : ทีเอ็ม ดีไซน์

.

.

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...