The Model House บ้านไม้กลางป่าใหญ่ ดีไซน์แบบเปิดโล่ง เชื่อมโยงพื้นที่ใช้ชีวิตกับธรรมชาติ

ประเทศไทยกับประเทศบราซิล มีภูมิอากาศที่ใกล้เคียงกันคือ ร้อนชื้นเกือบทั้งปี ทำให้การออกแบบบ้านของทั้งสองประเทศ มีลักษณะเด่นที่ใกล้เคียงกัน คือเน้นความโปร่งสบาย และการถ่ายเทอากาศที่ดี

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาไปชม บ้านไม้กลางป่าใหญ่ บ้านสวยจากประเทศบราซิล ผลงานการออกแบบจากสถาปนิก Pitta Arquitetura ไปชมกันเลยครับ

The Model House เป็นบ้านที่มีรูปทรงแบบโมเดิร์นในดีไซน์แบบตัวบ้านทอดยาว วัสดุหลักจะใช้ไม้และปูนเปลือย ซึ่งให้บรรยากาศที่กลมกลืนกับธรรมชาติ ทั้งยังให้ความรู้สึกที่อบอุ่นอีกด้วย และไอเดียหลักของการออกแบบบ้านหลังนี้ คือ การเน้นความโปร่งโล่ง ใกล้ชิดกับธรรมชาติของป่าเขตร้อนในประเทศบราซิล

 

บริเวณด้านหน้าของตัวบ้านถูกออกแบบด้วยผนังกระจกใสบานใหญ่ที่เลื่อนเปิด-ปิด เพื่อให้ภายในกลายเป็นพื้นที่เปิดโล่งใกล้ชิดกับธรรมชาติ ระเบียงทางเดินบริเวณนี้ยังถูกติดตั้งด้วยม้านั่งยาวเพื่อการพักผ่อนอีกด้วย

 

การออกแบบฐานของบ้านยังคำนึงถึงบริบทของที่ตั้งอีกด้วย โดยฐานของบ้านจะถูกยกขึ้นสูง เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องความชื้นจากพื้นดิน รวมไปถึงช่วยให้อากาศไหลเวียนได้ดีอีกด้วย

 

พื้นที่เฉลียงของบ้านเชื่อมต่อกับห้องครัวภายในบ้าน โดยคำนึงถึงความยืดหยุ่นและความสะดวกในการใช้พื้นที่เพื่อการจัดเลี้ยงโดยเฉพาะ

Advertisement

 

ในมุมนี้เรายังสังเกตได้ว่าโถงบริเวณนี้ยังรวมเอาห้องนั่งเล่นเอาไว้อีกด้วย และแม้ว่าห้องส่วนนี้จะมีผนังที่เปิดโล่ง แต่การออกแบบยังคำนึงถึงเรื่องแสงแดดอีกด้วย การจัดวางตัวบ้านในทิศทางที่เหมาะสมทำให้สามารถลดปริมาณแสงที่สาดเข้ามาในพื้นที่ในช่วงเวลาที่แดดจัดๆ อีกกด้วย

 

พื้นที่ของส่วนครัวมีอุปกรณ์ที่ครบถ้วน ประกอบไปด้วยชุดเคาน์เตอร์แบบติดผนัง และเคาน์เตอร์เกาะกลางที่สะดวกต่อทุกการใช้งานและการจัดจัดเลี้ยง

 

สำหรับห้องนอน ยังคงความโปร่งสบายเอาไว้ได้ดีด้วยหน้าต่างบานใหญ่ที่สามารถเปิดกว้างเพื่อรับบรรยากาศจากภายนอกได้อย่างดี

 

ในส่วนของห้องน้ำ ถูกออกแบบไว้อย่างเป็นสัดส่วน มีห้องอาบน้ำและห้องส้วมที่แบ่งไว้โดยเฉพาะ จึงง่ายและสะดวกต่อการใช้งานมาก

แบบแปลนภายในบ้าน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับไอเดียบ้านไม้กลางป่าใหญ่หลังนี้ เป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว หวังว่าไอเดียของบ้านหลังนี้จะถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บกันนะครับ ^^

ออกแบบ : Pitta Arquitetura

ถ่ายภาพ : Gustavo Alkmim

.

.

.

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
“Home is the starting place of love, hope and dreams.”

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...