ชาวเน็ตร้องทุกข์ อยู่คอนโดได้ยินเสียงข้างห้อง “มีอะไรกันเกือบทุกเช้า” ทำเอาเสียสุขภาพจิตก่อนไปทำงานเป็นประจำ

ความเกรงใจเป็นสิ่งสำคัญในการอาศัยอยู่ในคอนโด หอพัก บ้านแฝด หรือทาวน์เฮาส์ที่มีหลายคูหาอยู่ติดกัน โดยเฉพาะในเรื่องของเสียงรบกวนจากกิจกรรมบางอย่าง ที่อาจจะสร้างความรำคาญ พลอยทำให้เพื่อนบ้านเสียสุขภาพจิตไปตามๆ กัน

 

ภาพประกอบเกือบจะเกี่ยวกับเนื้อหา*

 

เช่นเดียวกับคุณ สมาชิกหมายเลข 2965888 จากเว็บไซต์ Pantip.com ชาวเน็ตผู้ซึ่งอาศัยอยู่ในคอนโดแห่งหนึ่ง ได้ตั้งกระทู้เล่าให้ฟังและขอคำปรึกษาว่า เพื่อนบ้านข้างห้องได้มีอะไรกันในทุกๆ เช้า และส่งเสียงดังมาก มีทั้งเสียงครางของผู้หญิง และเสียงเตียงกระแทกผนังเป็นจังหวะ

ซึ่งเสียงรบกวนเหล่านี้ ทำให้คุณสมาชิกหมายเลข 2965888 ต้องสะดุ้งตื่นก่อนเวลาที่ควรตื่นทุกครั้ง (ปกติจะตื่น 7.30 น. แต่เนื่องจากเสียงรบกวนจึงทำให้ต้องตื่น 6 – 7 น.) ส่งผลให้เสียสุขภาพจิตก่อนไปทำงานเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ คุณสมาชิกหมายเลข 2965888 ก็ได้ทำการแจ้งไปยังนิติบุคคล ถึง 2 ครั้งแล้ว แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นมา จึงได้ลองสอดกระดาษโน๊ตเตือนไป เสียงรบกวนก็หายไปเพียงแค่พักหนึ่ง แต่เมื่อผ่านไปเพียงเกือบสองอาทิตย์ เสียงรบกวนก็กลับมาดังอีก

Advertisement

 

งานนี้ก็มีชาวเน็ตได้แนะนำว่า “หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง” โดยให้เปิดเสียงต้าน เช่นเสียงจากคอมพิวเตอร์ หรือวิทยุ หรือเสียง หรือไม่ก็เสียงปฏิบัติกิจกรรมเดียวกันไปเลย

 

ชาวเน็ตอีกคนหนึ่งแนะนำว่าถ้าหากว่าเสียงดังจากเตียงกระแทก ให้ทุบผนังกลับไปเพื่อให้ห้องข้างรู้ตัวว่าเสียงดัง

 

ส่วนชาวเน็ตอีกคนก็แนะนำว่า ให้ไปทุบที่ประตูห้องดีกว่า หรือไม่ก็กดกริ่งแล้ววิ่งกลับเข้าห้อง เพื่อนข้างห้องจะได้ไม่รู้ว่ามาจากห้องไหน

 

บางคนก็แนะนำให้แก้ปัญหาที่ตัวเอง ด้วยการไปซื้อที่อุดหูมาใส่ก่อนนอน

 

คนนี้มาแหวกหน่อย ให้ลองปริ้นท์ข้อความว่า “ขอเชิญฟังเสียงหนังสด ได้ทุกวันตอนเวลา … ชั้น …” แล้วเอาไปติดไว้ตรงทางเข้าตึกหรือในลิฟท์ งานนี้ต้องมีอับอายกันบ้างล่ะ (แต่ก็เกินไปหน่อยนะ ในบ้าน ไม่แนะนำจ้า >_<)

 

ชาวเน็ตอีกคนก็แนะนำว่าลองเข้าไปพูดคุยกับเพื่อนข้างห้องโดยตรงเพื่อให้เขาได้รู้สึกเกรงใจ

 

สำหรับวิธีของคนนี้ จะต้องลงทุนหน่อย คือให้ทำผนังที่สามารถป้องกันเสียงได้เพิ่ม เนื่องจากผนังคอนโดส่วนใหญ่เป็นอิฐมวญเบา การป้องกันเสียงจึงต่ำมาก

 

จะว่าไปแล้วก็เป็นเรื่องที่น่าอึดอัดไม่น้อยเหมือนกัน จะให้ไปบอกตรงๆ เลยก็รู้สึกเกรงใจเพราะเป็นเรื่องที่ส่วนตัวมากๆ แต่จะให้ทนฟังเสียงแบบนี้ทุกๆ เช้าก่อนไปทำงานก็คงจะไม่ไหวเนอะ

แล้วเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ล่ะครับ มีวิธีไหนบ้างที่พอจะแก้ไขปัญหานี้ ลองคอมเมนต์กันมาได้เลย ^_^

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2965888 จากเว็บไซต์ Pantip.com

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...