อยากมีรายได้เสริมมาทางนี้!! มาดูวิธี “เพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดง” อาชีพเสริมทำอยู่บ้าน แต่รายได้ต่อเดือนเป็นหมื่น!!

ในยุคสมัยที่เศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ หากจะหวังเพียงแค่เงินเดือนจากงานประจำ อาจจะไม่เพียงพอต่อการจุนเจือครอบครัว หลายคนจึงพยายามที่จะมองหางานพิเศษเพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งคราวนี้ ในบ้าน ก็มีแนวทางดีๆ สำหรับการหาเงินเพิ่มมาฝากชาวเว็บกันครับ เป็นงานพิเศษที่สามารถทำได้ที่บ้าน นั่นก็คือการ เพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดง เพื่อนำมาจำหน่ายสร้างรายได้พิเศษ

สำหรับงานนี้ คุณฤทัยรัตน์ สุวรรณเจริญ สาวชาวแพร่อายุ 34 ปี ทำงานประจำเป็นพนักงานราชการอยู่ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรแพร่ ได้หันมาสนใจเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดงเมื่อปี 2556 และสร้างรายได้ต่อเดือนนับหมื่นบาท น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะ?

เมื่อปีพ.ศ. 2556 คุณฤทัยรัตน์ได้เริ่มจากการซื้อกุ้งก้ามแดงมาเลี้ยง 30 ตัว เป็นตัวเมีย 20 ตัว ตัวผู้ 10 ตัว แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ ตายหมดทั้งบ่อ แต่ก็ไม่ย่อท้อ ทำการซื้อมาเลี้ยงใหม่อีก 100 ตัว ลองผิดลองถูกเรื่องมา ศึ่กษาและแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง จนในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ สามารถสร้างกำไร เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวเรียกได้ว่าเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว

Advertisement

Red claw Crayfish occupation (3)

 

สำหรับใครที่สนใจการเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดง เราลองมาดูวิธีการกันเลยครับ

1. การเตรียมการ

การเลี้ยงกุ้งก้ามแดงนั้น ใช้ต้นทุนไม่สูง สามารถเลี้ยงได้ในบ่อเล็กๆ อาจจะใช้กะละมังซักผ้าที่ผสมปูน ก็สามารถเลี้ยงได้แล้ว หรือถ้ามีพื้นที่ค่อนข้างมากหน่อย เราก็อาจจะใช้บ่อซีเมนต์ บ่อพลาสติกก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดก็ให้ทำเป็นบ่อดิน จะยิ่งทำให้กุ้งเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี

Red claw Crayfish occupation (1)

 

2. การดูแล

กุ้งก้ามแดงนั้นกินสัตว์เป็นอาหาร ดังนั้นจึงต้องระวังไม่ให้กินกันเอง คือควรจะต้องมีมุมให้หลบซ่อนตัวที่เพียงพอสำหรับการลอกคราบ เพราะตัวจะอ่อนมากและอาจทำให้พวกมันกินกันเองได้ หากเป็นตัวเล็ก ก็ให้ใช้ตาข่ายพลาสติกที่ทำมจากมุ้งลวดหรือตู้กับข้าวเก่าๆ นำมาวางในน้ำทำเป็นที่ซ่อนตัว ส่วนกุ้งตัวใหญ่ก็ใช้ท่อพีวีซีตามขนาดตัวตัดพอดีตัวใส่ไว้ในบ่อกุ้ง และกุ้งก็จะเข้าไปหลบซ่อนเอง

 

3. การให้อาหาร

ในส่วนของอาหาร ที่นิยมกันคืออาหารเม็ดสำเร็จรูป เพราะสะดวกและเหมาะกับสภาพน้ำ หากมีขนาดใหญ่ก็ใช้อาหารเม็ดสำเร็จรูปปกติ แต่ถ้าตัวเล็กหน่อยก็ให้บดอาหารให้เล็กลง และสำหรับอาหารเสริมพิเศษที่จะช่วยให้กุ้งก้ามแดงเติบโตได้ดีในช่วงขยายพันธุ์ก็คือไส้เดือน

 

4. การเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์

การเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์ กุ้งก้ามแดงจะผสมพันธุ์กันในบ่อ โดยต้องใช้ตัวผู้ประมาณ 20 – 30 เปอร์เซนต์ และให้กุ้งส่วนใหญ่เป็นตัวเมีย ประมาณ 70 – 80 เปอร์เซนต์ เมื่อเห็นกุ้งเริ่มอุ้มท้อง ลำตัวกุ้งตัวเมียจะงอรองรับไข่ใต้ท้องไว้ ควรแยกออกมาเลี้ยงต่างหาก รอให้กุ้งวางไข่ออกเป็นตัว แล้วจึงแยกพ่อแม่พันธุ์ออกภายใน 45 วัน ไข่กุ้งจะฟักเป็นตัว

Red claw Crayfish occupation (2)

แม่กุ้งตัวหนึ่งจะให้ไข่ถึง 800 ฟอง ให้คัดแยกลูกกุ้งออกมาเลี้ยงในบ่ออนุบาลก่อน เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดบด ตรวจสภาพน้ำทุก 15 วัน ลูกกุ้งจะได้มากน้อยขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงว่าสามารถดูแลได้ดี ไม่ให้กินกันเอง ไม่ให้น้ำเสีย สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญ

 

5. การจำหน่ายกุ้งก้ามแดง

สามารถจำหน่ายได้ตั้งแต่ฟักเป็นตัว เพราะตลาดมีความต้องการสูง แต่ที่ฟาร์มจะเลี้ยงลูกกุ้งไว้ 3-4 เดือน ให้มีขนาดใหญ่ 1.5 นิ้ว จะเริ่มจำหน่ายตัวละ 30 บาท ถ้ามีการบริหารจัดการที่ดีจะมีลูกกุ้งจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี โดยใช้พื้นที่เล็กๆ ซอกข้างบ้านก็สามารถทำได้ ปัจจุบันมีรายได้จากการจำหน่ายลูกกุ้งแต่ละเดือนไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท

เป้าหมายจริงๆ ต้องการเลี้ยงเป็นกุ้งเนื้อ ขนาด 20 ตัว 1 กิโลกรัม จำหน่ายกันที่กิโลกรัมละ 500 บาท ส่วนขนาดใหญ่มากๆ ร้านอาหารใหญ่ๆ ต้องการมากคือ 4 ตัว 1 กิโลกรัมราคาจะอยู่ที่ 1,000 บาท ใช้เวลาเลี้ยง 1 ปีเศษ การเพาะเลี้ยงจำหน่ายที่บ้านมีน้องๆ นักเรียนนักศึกษา ผู้สูงอายุ ซื้อไปเลี้ยงดูเล่นกัน ในที่สุดก็เติบโตออกลูกจำหน่ายได้ ทำรายได้เสริมได้เป็นอย่างดี

 

กุ้งก้ามแดงนั้น เป็นชื่อที่คนไทยนิยมเรียกกัน แต่จริงๆ แล้วก็คือกุ้งลอบสเตอร์ หรือเรียกกันว่ากุ้งเครย์ฟิช เป็นอาหารรสเลิศที่นิยมรับประทานกันทั่วโลก มีรสชาติอร่อยที่สุดหากเทียบกับกุ้งแม่น้ำทั้งหมด ปัจจุบันนี้ก็มีการเพาะเลี้ยงเป็นอาชีพกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย ใครที่อยากมีรายได้เสริม ก็สามารถลองเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดงกันได้นะครับ งานนี้ ในบ้าน ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะ ^_^

ที่มา : Matichon

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...