บ้านตากอากาศริมทะเล ดีไซน์สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม สัมผัสวิวท้องฟ้าและมหาสมุทรได้จากในบ้าน

การมีบ้านริมทะเลสักหลังนับเป็นความฝันของใครหลายๆ คน เพราะนอกจากจะมีทัศนียภาพที่สวยงามแล้วนั้น บรรยากาศยังเต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายของการพักผ่อน

แต่การจะสร้างบ้านริมทะเลสักหลังนั้นควรมีการออกแบบ และการวางแผนที่ดีเพื่อให้สามารถชื่นชมวิวทะเลได้อย่างเต็มที่ที่สุด วันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดียบ้านพักตากอากาศริมทะเลมาฝากเพื่อนๆ กัน ตามมาชมกันได้เลยค่า

Seaside Villa บ้านสองชั้นตั้งอยู่บริเวณริมทะเลของจังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแต่เดิมเป็นบ้านที่มีปัญหาถูกคลื่นลมทะเลพัดเอาทรายและไอทะเลเข้ามาในบริเวณสวนของบ้าน ก่อนทีมสถาปนิกชาวญี่ปุ่น nanometer architecture ナノメートルアーキテクチャー จะปรับปรุงใหม่ในปี 2018 ให้สามารถอยู่อาศัยได้อย่างสะดวกสบาย หมดปัญหาลมทะเลรบกวนการใช้ชีวิต

 

สภาพก่อนปรับปรุง

เรามาดูสภาพเดิมกันก่อนค่ะ ตัวบ้านตั้งอยู่บริเวณริมทะเล มีถนนคั่นกลางระหว่างบ้านกับทะเล มีสวนอยู่ข้างบ้านและห้องเก็บของ

 

ลักษณะตัวอาคารตกแต่งด้วยโทนสีดำทั้งหลัง จากภาพจะเห็นได้ว่า ตัวอาคารไม่มีอะไรปิดกั้น ทำให้ได้รับลมทะเลเต็มๆ ส่งผลให้ทรายและไอเค็มทะเลลอยปลิวมากระทบตัวบ้านและพื้นที่อยู่อาศัยอย่างง่ายดาย

 

แต่โชคยังดีที่บ้านหลังนี้มีโรงเก็บของที่ช่วยป้องกันสวนจากลมทะเล แต่ในขณะเดียวกัน ผู้อยู่อาศัยก็ไม่สามารถมองเห็นวิวสวยๆ ของทะเลจากสวนได้

 

ในส่วนของบริเวณภายใน มีการตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ดูอบอุ่น แต่รูปแบบการจัดวางแบบเก่าก็ทำให้ใช้พื้นที่ได้ไม่คุ้มค่านัก

.

 

หลังจากปรับปรุง

จากเดิมที่เป็นบ้านสีดำทั้งหลัง สถาปนิกได้เพิ่มโทนสีขาวลงไปในชั้นแรก ชั้นบนจะมีระเบียงหันหน้าไปทางทะเล สามารถนั่งจิบกาแฟรับลมทะเลตอนเช้า หรือมานั่งดูพระอาทิตย์ตกในตอนเย็นก็เพลิดเพลินดี

 

Advertisement

จากโรงเก็บของเดิม ถูกเปลี่ยนให้เป็นห้องล้างทราย

ทีมสถาปนิกได้แก้ไขปัญหาลมทะเลด้วยการรื้อโรงเก็บของในสวนออก ก่อนติดตั้งห้องสำหรับล้างทรายก่อนเข้าบ้านลงไปแทน พร้อมทั้งก่อกำแพงพิเศษที่ทำจากโพลีคาร์บอเนต ซึ่งทั้งห้องล้างทรายและกำแพงนี้ถูกคลุมด้วยวัสดุพิเศษที่มีเทคโนโลยีป้องกันการกัดเซาะของทราย

 

 

ผนังโพลีคาร์บอเนตที่มีลักษณะโปร่งแสง เปิดมุมมองให้ผู้อยู่อาศัยสามารถรับชมวิวทะเลได้เต็มที่

 

ระเบียงทางเดินจากห้องล้างทรายสู่ตัวบ้าน

 

ปูพื้นระเบียงทางเดินด้วยไม้เพื่อให้สัมผัสได้ถึงบรรยากาศแบบธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

 

ระเบียงทางเดินเชื่อมต่อกับสวนโดยตรง

 

ส่วนนี้จะเป็นบริเวณชั้นล่างของบ้านที่มีการเปิดโล่ง โดยสามารถมองจากฝั่งหนึ่งทะลุไปอีกฝั่งหนึ่งได้เลย สามารถนั่งชมวิวได้จากในตัวบ้านได้โดยที่ไม่ต้องออกไปตากแดดข้างนอก

 

ภายในบ้านหลังจากการปรับปรุง สังเกตได้ว่ามีการบิวท์อินห้องครัวลงไปพร้อมกับตกแต่งใหม่ให้เป็นสไตล์ลอฟท์อินดัสเทรียล เน้นความดิบจากปูนเปลือย ความเรียบง่ายจากไม้ และความทันสมัยจากงานเหล็ก

 

บริเวณชั้นสองมีการจัดพื้นที่โดยแบ่งโซนการใช้งานแต่ละส่วนให้เห็นความแตกต่างของทั้งสองฝั่งอย่างชัดเจน โดยฝั่งที่เป็นโทนสว่างคือฝั่งที่ติดทะเล จึงเหมาะกับการรับชมทัศนียภาพภายนอก และฝั่งที่เป็นโทนเข้มคือบริเวณพื้นที่สำหรับการพักผ่อน

 

สามารถมองเห็นวิวทะเลได้เกือบจากทุกมุมของบ้าน

 

ด้านข้างตัวบ้านมีลักษณะเปิดโล่ง เชื่อมต่อกับบริเวณชั้นล่างของบ้าน ทำให้ยังรู้สึกถึงบรรยากาศความอบอุ่นด้านในบ้าน โดยพื้นที่ๆ เปิดโล่งบริเวณนี้ เหมาะสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และการสังสรรค์ต่างๆ

 

แบบแปลนของบ้าน

 

รูปด้าน

และนี่ก็คือผลงานการปรับปรุงบ้านพักตากอากาศริมทะเล นับว่าเป็นไอเดียของสถาปนิกที่สามารถแก้ไขปัญหา แถมยังเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานและความสวยที่ทันสมัยเข้าไปอีกด้วย หวังว่าไอเดียบ้านหลังนี้จะถูกใจ และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนนะคะ ^_^

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : nanometer architecture

ถ่ายภาพ : Ryuji Inoue

.

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...