พาชม Terrarium House บ้านที่ประสานความเป็นธรรมชาติ ควบคู่กับงานสถาปัตยกรรมภายใน

กลับมาพบกันอีกครั้งกับ ในบ้าน ค่ะ วันนี้เราจะพาชมบ้านที่ต่างประเทศกัน ซึ่งบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมือง บริสเบน ประเทศออสเตรเลีย และเป็นบ้านที่เหล่าคนรักต้นไม้ต้องห้ามพลาด เพราะสถาปนิกสามารถออกแบบโดยนำความธรรมชาติจากพันธุ์ไม้ทั้งหลาย เข้าสู่พื้นที่ภายในได้อย่างลงตัวจริงๆ ตามมาชมกับพวกเราได้เลย

Terrarium House เป็นผลงานออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก JOHN ELLWAY. ARCHITECT ที่เน้นตัวบ้านในสไตล์โมเดิร์น ด้วยกระจกโปร่งแสงขนาดใหญ่ เพื่อที่ต้นไม้ภายในบ้านจะได้รับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่นั่นเอง

ไอเดียหลักในการดีไซน์ คือ การนำเอาประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และความทรงจำในวัยเด็กของเจ้าของบ้านมาใช้ในการออกแบบ โดยทุกอย่างถูกถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวบ้าน และสวนภายในบ้านทั้งหมดค่ะ

 

แปลนบ้านชั้นหนึ่งและสอง

ตัวบ้านไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่มาก แต่ฟังก์ชันการใช้งานเพียงสำหรับครอบครัวเดี่ยว เริ่มจากชั้นแรก รถต้องขับเข้าไปจอดซึ่งเป็นเนินลงไป และหากเข้ามาภายในจะพบกับห้องนั่งเล่น และพื้นที่รับประทานอาหารที่สามารถมองเห็นสวนออกไปข้างนอกได้

 

ชั้นแรกจะเป็นห้องครัวและโซนรับประทานอาหารที่เชื่อมต่อกับสวนภายนอก

 

เมื่อเดินออกมาจากสวนแล้ว เราจะเริ่มกันที่ห้องครัวก่อนเลยค่ะ จะเห็นว่าครัวถูกออกแบบในโทนสีเข้ม และเลือกใช้วัสดุแบบปูนเปลือยกับผนังปูนสีขาว และฝ้าเพดานไม้สีเข้มตัดกัน ซึ่งเข้ากันมากๆ กับพื้นที่ภายในและภายนอก

 

มุมถัดไปเป็นพื้นที่รับประทานอาหาร ที่ให้บรรยากาศแตกต่างออกไปจากครัวที่เป็นโทนสีเข้ม แต่พื้นที่บริเวณนี้ถูกออกแบบให้เป็นผนังอิฐสีขาวสว่างตา ตกแต่งด้วยเตาผิงขนาดเล็ก พร้อมภาพงานศิลปะด้านบนผนังบ้าน รายล้อมด้วยพันธุ์ไม้เลื้อยลงมา

 

ห้องนั่งเล่นถูกออกแบบไว้อย่างเรียบง่าย เสริมบานหน้าต่างแบบกระจกฝ้าขนาดกว้าง เพื่อเปิดรับให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้ พื้นที่บริเวณนี้จึงดูไม่อึดอัดและมืดทึม อีกทั้งยังให้บรรยากาศแบบสดชื่นๆ ด้วยสวนสีเขียวข้างนอกค่ะ

 

ทางเดินชั้นสองถูกซ่อนไว้ในสวน ที่ถูกออกแบบให้เชื่อมกับห้องนั่งเล่นพร้อมชั้นวางหนังสือข้างๆ ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในมุมโปรดของคนในครอบครัว เพราะได้รับบรรยากาศสดชื่น เย็นสบาย ดูแล้วสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนจริงๆ

 

พื้นที่บันไดที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ราวกับได้เดินผ่านในเรือนกระจก

 

ชั้นสองถูกออกแบบอย่างเรียบง่าย ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านสไตล์คอทเทจ ด้วยฝาผนังไม้สีขาวแบบโชว์ให้เห็นร่องไม้ทั้งหมด ดูแล้วให้กลิ่นอายบ้านไม้แบบคลาสสิคด้วยเช่นกัน

Advertisement

 

บรรยากาศภายในห้องนอน ก็เน้นการตกแต่งแบบเรียบๆ ผนังโทนสีสว่างตาเหมือนกัน นอกจากนั้นยังมีการออกแบบชั้นวางของเป็นวัสดุไม้สีอ่อน เข้ากันกับชุดเฟอร์นิเจอร์ที่นอนมากๆ อีกด้วย

 

ห้องน้ำให้บรรยากาศแบบธรรมชาติ กึ่งเอาท์ดอร์หน่อยๆ โดยออกแบบช่องแสงด้านบนให้เป็นระแนงไม้สีขาว และผนังกระเบื้องเป็นหินสีเทาเข้ม ส่วนพื้นรองด้านล่างจะเป็นระแนงไม้สีน้ำตาล สามารถกันน้ำขังได้เป็นอย่างดี

 

บ้านหลังนี้เรียกได้ว่าสามารถผสมผสานความเป็นธรรมชาติลงไปในบ้านได้ลงตัวมากๆ ให้บรรยากาศผ่อนคลาย สดชื่นด้วยสีเขียวจากพันธุ์ไม้ต่างๆ ทั้งภายในและภายนอก เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างแท้จริงค่ะ ^^

 

ที่มา : archdaily

สถาปนิก : JOHN ELLWAY. ARCHITECT

ถ่ายภาพ : Toby Scott

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...