สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ดีไซน์บ้านทรงเหลี่ยมทันสมัยโดดเด่นไม่ซ้ำใคร ลงตัวไปการตกแต่งด้วยโทนสีฟ้า พร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครันทั้งภายในและภายนอก ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Peter Nancy ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวหน้ากว้าง โครงสร้างทั่วไปก่ออิฐฉาบปูน ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีฟ้า เสริมลูกเล่นด้วยผนังไม้เทียมสีเข้ม มุงหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน บริเวณหน้าบ้านปูพื้นกระเบื้องแนวยาว มีพื้นที่พอเหมาะสำหรับจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนนอกบ้าน

 

ในส่วนของการตกแต่งภายในเลือกใช้โทนสีฟ้าสบายตา ลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องลายคลาสสิค บรรยากาศภายในห้องดูสว่างและปลอดโปร่ง เนื่องจากมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส ช่วยเปิดรับลมเย็นจากธรรมชาติ

 

ด้านในเป็นมุมทำครัวขนาดย่อม ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอลกรุแต่งด้วยกระเบื้องลายหินสวยงาม มาพร้อมมุมใช้สอยครบครัน ไม่ว่าจะเป็นซิงค์ล้างจาน ตู้เก็บของ หรือชั้นยึดผนัง ช่วยอำนวยความสะดวกทุกการใช้งาน

 

สุดท้ายนี้คือห้องนอน ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีฟ้าเช่นเดียวกับห้องโถง รับกับพื้นกระเบื้องลายไม้ และมีหน้าต่างช่วยเปิดระบายอากาศและเปิดให้แสงแดดถ่ายเทได้ตลอดวัน

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องโถงกลาง และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 750,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนสนใจ ก็ลองนำแบบกลับไปประยุกต์ใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Peter Nancy

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)