ในบทความนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านยกพื้นไทยประยุกต์ ตั้งอยู่ที่จังกวัดกาญจนบุรี ผลงานจาก บ้านป่าตาล ก่อสร้างจากแบบแปลน BP09 โดยหลังนี้มีความสวยงามเป็นอย่างมาก ทั้งลักษณะการตกแต่งภายนอกและการตกแต่งภายใน ใครที่เป็นแฟนบ้านแนวไทยประยุกต์ มาติดตามกันครับ

ลักษณะตัวบ้านชั้นเดียว ดีไซน์ยกพื้นสูงเล่นระดับ จัดสวนสนามหญ้าหน้าบ้านพร้อมไม้ยืนต้นน้อยใหญ่ แยกตัวอาคารออกเป็นสามส่วนด้วยกัน ส่วนแรกจะเป็นตัวอาคารยกพื้นสูงมีที่จอดรถ ส่วนที่สองเป็นอาคารหลักของบ้าน และส่วนที่สามเป็นห้องเอนกประสงค์ไว้รับแขกหรือทำกิจกรรมต่างๆ

 

ภาพรวมของบ้านมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ด้วยลักษณะการตกแต่งภายนอกที่เลือกใช้โทนสีเทาขาวและนำไม้มาเป็นองค์ประกอบเสริม ลงตัวไปกับหลังคาทรงมะนิลาได้เป็นอย่างดี

 

พื้นที่ภายนอกสุดกว้างขวาง

 

สวนหน้าบ้านแสนร่มรื่น มีน้ำพุสวยๆ ด้วย

 

ตัวอาคารทั้งสามเชื่อมต่อกันด้วยเฉลียงกว้างโปร่ง

 

ทางเข้าบ้านมีซุ้มประตูที่ให้กลิ่นอายแบบบ้านไทยสมัยก่อน

 

เฉลียงกว้างโปร่งที่เปิดโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยได้ใช้เป็นพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับกิจกรรมภายนอก

 

การตกแต่งภายในมีความทันสมัยและเรียบง่าย เน้นความกว้างโปร่งของพื้นที่ โดยในส่วนแรกนี้คือห้องโถงที่มีฟังก์ชันเป็นทั้งพื้นที่รับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร พร้อมฝ้าเพดานหลุมเล่นระดับพร้อมเส้นสายที่โค้งมนอ่อนช้อย ให้กลิ่นอายแบบบ้านที่ดูคลาสสิกและอบอุ่น

 

ประตูและหน้าต่างขนาดใหญ่มีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้ง ช่วยสร้างความโปร่งโล่งให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเลือกใช้ประตูและหน้าต่างแบบไม้ที่สะท้อนอัตลักษณ์ของบ้านไทยอีกด้วย

 

แนวคิดการตกแต่งของผู้ออกแบบนั้นมีความหลากหลายแต่ลงตัว ตกแต่งด้วยผนังโทนสีขาวเรียบง่ายและโทนสีเทาลวดลายปูนเปลือย แทรกไปด้วยงานกระจกสีซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของบ้านไทยสมัยก่อน

 

ประตูไม้กระจกสี เสริมความสวยงาม ให้บรรยากาศแบบบ้านไทยสมัยก่อน

 

มุมทานข้าวในห้องโถง สำหรับการใช้เวลาร่วมการของครอบครัว

 

ชั้นวางโทรทัศน์และตู้โชว์สุดคลาสสิกที่ทำจากไม้

 

ลองมาชมห้องครัวกันบ้างครับ ถึงแม้จะเป็นบ้านที่ดูไทยๆ แต่กลับเลือกใช้ครัวแบบฝรั่งที่ตกแต่งด้วยงานไม้เป็นหลัก ทั้งในส่วนของพื้น ตู้เคาน์เตอร์ และฝ้าเหนือเคาน์เตอร์ครัว ส่วนเคาน์เตอร์ครัวท็อปด้วยโทนสีดำ มีผนังกั้นเปื้อนที่มีเท็กซ์เจอร์อันเป็นเอกลักษณ์

 

ถึงแม้จะเป็นครัวแบบฝรั่ง แต่หน้าต่างบานใหญ่ก็ช่วยทำให้ภาพลักษณ์ของห้องครัวดูมีกลิ่นอายแบบไทยๆ อยู่ด้วย

 

สำหรับบ้านหลังนี้มีทั้งหมด 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยกว้างขวางและหลากหลาย เรียกได้ว่าเป็นบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ที่ลงตัวทั้งด้านความสวยงาม และการออกแบบฟังก์ชันครบครัน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนได้ทุกวัยครับ

ที่มา :  แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

Website : thaihomeplan.com

.

.

.

.

.

 

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ