วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมผลงานบ้านชั้นเดียวยกพื้นหลังใหญ่ ก่อสร้างใน จ.จันทบุรี เป็นบ้านที่เน้นใช้ไม้เป็นส่วนประกอบเกือบทั้งหมด และเป็นงานในระดับช่างฝีมือที่ต้องใช้ความปราณีตเป็นอย่างสูงอีกด้วย ตามมาชมกันเลยค่ะ

แบบบ้านชั้นเดียวยกพื้น หลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล เป็นแบบบ้านไทยประยุกต์ที่เน้นรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ไทย มีการออกแบบหลังคาให้เป็นหลังคาทรงปั้นหยากึ่งจั่ว ซึ่งมีข้อดีในด้านการรับแรงประทะจากลมและฝน และสามารถระบายความร้อนใต้หลังคาได้ดี

ลักษณะของตัวบ้านยกสูงเล่นระดับ 2 ระดับความสูงทั้ง 1.5 เมตรและ 3 เมตร เน้นพื้นที่ใช้สอยครบครัน สำหรับครอบครัวขนาดกลางถึงขนาดใหญ่

 

ผสมผสานการตกแต่งแบบดั้งเดิมด้วยผนังโทนสีครีม งานไม้จากหน้าต่าง อิฐโชว์แนวโทนสีเลือดหมู และอิฐโชว์แนวโทนสีส้ม

 

บริเวณภายนอกจะมีเฉลียงหน้าบ้าน ตกแต่งขั้นบันไดโดยการปูพื้นด้วยกระเบื้องลายไม้ รวมถึงมีการตกแต่งเพดานด้วยลายไม้ทั้งหมด ให้ความรู้สึกถึงความเป็นบ้านแบบไทยสมัยก่อน

 

ในส่วนของบริเวณในบ้าน มุมห้องรับแขกประกอบไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้เป็นส่วนใหญ่ มีความสวยงาม หรูหรา อลังการ

.

 

อีกบริเวณหนึ่งภายในบ้าน ที่ประกอบไปด้วยเคาน์เตอร์ที่เหมาะสำหรับนั่งสังสรรค์กับเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัว ตกแต่งบรรยากาศให้มีกลิ่นอายแบบไทยๆ

 

ในส่วนของห้องครัว มีเคาน์เตอร์ทรงตัวแอลและทรงตัวไอเพื่อการใช้ที่หลากหลาย ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนท็อปหินสีดำ พร้อมความอบอุ่นจากงานไม้ของบานประตูเคาน์เตอร์ครัวและพื้นไม้ ติดตั้งหน้าต่างกระจกโปร่งแสงบานใหญ่ที่เปิดรับแสงและลมได้เป็นอยางดี พร้อมช่วยระบายกลิ่นอาหารจากในครัว

 

บริเวณห้องนั่งเล่นที่ใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นสีโทนน้ำตาล เพื่อให้เข้ากับลวดลายไม้ ทำให้ดูกลมกลืนกับบริเวณอื่นๆ ภายในตัวบ้านด้วย

 

แบบแปลน

.

 

แบบบ้านชั้นเดียวเล่นระดับทรงไทยประยุกต์หลังนี้ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พื้นที่จอดรถใต้ถุน ห้องครัว และห้องรับแขก มีพื้นที่ใช้สอย 180 ตร.ม. (ไม่รวมพื้นที่ใต้ถุนบ้าน) ราคาในการก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 1.9 ล้านบาท สำหรับเพื่อนๆ ชาวเว็บคนไหนที่สนใจสามารถติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาด้านล่างเลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

Website : thaihomeplan.com

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?