บราวนี่ เป็นขนมอบที่มีส่วนผสมหลักเป็นแป้งและช็อคโกแลต จึงมีเนื้อสัมผัสที่หนึยหนับ มาพร้อมกับรสชาติหวานมัน และรสขมอ่อนๆ จากช็อคโกแลต

ในปัจจุบัน วัตถุดิบอย่าง ไข่เค็ม กำลังเป็นที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง ซึ่งมองดูเผินๆ แล้ว บราวนี่และไข่เค็มก็ไม่น่าจะเข้ากัน หรือเกี่ยวข้องกันได้เลย

แต่ทุกอย่างก็เป็นไปได้สำหรับการทำอาหาร เพราะว่าวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมความต่างสุดขั้วกับเมนู “บราวนี่ไข่เค็ม” ขนมหวานรสช็อคโกแลตที่ไม่มีวี่แววว่าจะเข้ากันกับไข่เค็ม แต่กลับกลายเป็นการผสมผสานที่แสนลงตัว เป็นสูตรจากคุณ sujitrar ไปชมกันได้เลยครับ

 

ชมคลิปวิธีทำ

 

วิธีทำ

1. หั่นไข่แดงเค็มเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 8 ชิ้นต่อ 1 ลูก ส่วนเศษไข่แดงที่ร่วงๆ จะไม่ทิ้ง

***บางท่านอาจะนำไข่แดงไปแช่เหล้าจีนก่อนนำมาหั่นก็ได้นะ แล้วแต่ความชอบจ้า***

 

2. นำช็อคโกแลตและเนยเทรวมกันในชามผสม แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 30 วินาที (หรือนำไปตุ๋นจนช็อคโกแลตละลาย) แล้วคนให้ละลายเข้ากัน หลังจากนั้นพักไว้ให้อุ่น

.

 

3. นำน้ำตาลทรายทั้งสองชนิดและเกลือใส่ลงในชามผสม หลังจากนั้นค่อยๆทยอยใส่ไข่ทีละฟองและคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

.

 

4. ใส่กลิ่นวานิลา และค่อยๆทยอยใส่ส่วนของช็อคโกแลตที่อุ่นแล้วลงไป และคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน

.

 

5. หลังจากคนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว ให้ร่อนแป้งและผงโกโก้ลงในชามผสม และคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หลังจากนั้นให้ใส่ไข่แดงเค็มที่ร่วงจากการหั่นลงไปและคนให้เข้ากัน

.

.

 

6. เทใส่พิมพ์ที่กรุกระดาษไขไว้ เราใช้พิมพ์ 8″x8″x2″ หลังจากเทแล้วให้เคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศ

 

7. หลังจากเทใส่พิมพ์เรียบร้อยแล้ว ให้โรยหน้าด้วยไข่แดงเค็มที่หั่นไว้ ใส่ตามชอบแต่ไม่ควรเยอะเกินไป เพราะจะทำให้น้ำมันจากไข่แดงออกมามากเกินจะทำให้บราวนี่เราสุกยากและแฉะ

 

8. หลังจากนั้นให้นำเข้าอบ อุณหภูมิ 170-180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที และนำออกมาโรยหน้าด้วยไข่แดงอีกครั้ง และนำเข้าอบอีกประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก

.

 

***เมื่อสุกแล้ว พักให้เย็น แนะนำให้นำเข้าตู้เย็น จะได้เนื้อบราวนี่ที่หนุบหนับ เคี้ยวเพลิน***

 

ที่มา : sujitrar

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?