ขนมเค้ก เป็นของหวานยอดนิยมของทุกเพศทุกวัย เพราะเนื่องจากจะอร่อย และหอมหวานแล้ว ยังมีความหลากหลาย จนสาธยายกันไม่ครบ  และวันนี้เรามีสูตรเค้กที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องอบ ส่วนผสมไม่มาก ไม่ต้องตีแป้ง เนย ไข่ใดๆ ทั้งสิ้นก็สามารถทำเมนูของหวานชนิดนี้ออกมาได้

โดยเมนูของหวานที่ ในบ้าน จะชวนไปทำในวันนี้ คือ “เค้กกาแฟคาปูชิโน” ที่หอม อร่อย เข้มข้น ถ้าได้ลองทานรับรองจะติดใจในรสชาติและกลิ่นของกาแฟ โดยเป็นสูตรของคุณ MedIEviL  เราไปชมส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยครับ

 

วัตถุดิบ สำหรับ 9 – 12 ขิ้น

1. โฮมมี แครกเกอร์ รสมะพร้าว  20 – 30 ขิ้น

2. แดรี่ วิปปิ้งครีม 2 ถ้วยตวง

3. กรีก โยเกิร์ต 2 ถ้วยตวง

4. กาแฟคาปูชิโน (3 in 1) 3 ช้อนโต๊ะ + นมสดจืดสำหรับชง  2 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ

6. กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา

7. กาแฟคาปูชิโน (3 in 1) 5 ช้อนโต๊ะ+นมสดจืด 1/4 ถ้วย (สำหรับชุบแครกเกอร์)

.

.

.

.

.

.

 

วิธีทำ

1. เตรียมถาดเค้ก (ในสูตรใช้ถาด 8×8)  รองด้วยกระดาษฟอยล์ โดยตัดกระดาษฟอยล์ให้เกินขอบถาดมาประมาณหนึ่ง สำหรับเวลายกเค้กออกมาจากถาด

 

2. เตรียมกาแฟสำหรับชุบแครกเกอร์ โดยผสมกาแฟคาปูชิโน  5 ช้อนโต๊ะ กับนมสดจืด 1/4 ถ้วยตวง คนให้ละลายเข้ากัน แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟไฟกลางนาน 1 นาที  พักไว้

.

 

3. ทำวิปปิ้งครีมคาปูชิโน โดยตีวิปปิ้งครีมในอ่างผสมที่แช่ฟรีสจนเย็นจัด ตีไล่จากความเร็วต่ำจนเห็นลักษณะวิปปิ้งครีมเป็นฟองใหญ่ๆ จึงเพิ่มความเร็วเป็นปานกลางจนความเร็วสูง ตีจนได้วิปปิ้งครีมเซ็ตตัวแบบ soft peak  (ใช้เวลาตีประมาณ 2 นาที ไม่เกิน 5 นาที)

.

.

 

4. เมื่อวิปปิ้งครีมเซ็ตตัวแล้ว ใส่กรีกโยเกิร์ต, คาปุชิโน่ (ใช้คาปูชิโน่ 3in1 3 ช้อนโต๊ะ ผสมในนมจืด 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน), น้ำตาลทรายแดง, และกลิ่นวานิลลา ลงในวิปปิ้งครีม แล้วตีด้วยความเร็วต่ำให้พอเข้ากัน  พักไว้

.

.

 

5. นำแครกเกอร์ มาชุบในกาแฟคาปูชิโนสำหรับชุบ ที่เตรียมไว้ ให้ชุ่ม แล้วนำมาเรียงในถาดเค้กให้เต็ม 1 ชั้น

.

 

6. จากนั้นใส่วิปปิ้งครีมคาปูชิโน จนเต็มประมาณ 1/3 ข้องถาด เกลี่ยให้เรียบ

 

7. สลับใส่ชั้นแครกเกอร์ชุบกาแฟ กับวิปปิ้งครีมคาปูชิโน จนเต็มถาดเค้ก (จะได้ประมาณ 2 3 ชั้น)  โดยชั้นสุดท้ายเป็นวิปปิ้งครีมคาปูชิโ

 

8. นำเข้าแช่ในตู้เย็น (ช่องธรรมดา) อย่างน้อย 2 ชั่วโมงให้เค้กเซ็ตตัว และแครกเกอร์อ่อนตัวลง

 

9. เมื่อเค้กเซ็ตตัว นำยกออกจากถาด จัดเสิร์ฟ โดยโรยผงโกโก้ให้ทั่ว ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจตุรัส

.

.

.

 

ที่มา: MedIEviL

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?