คาราเมลคัสตาร์ด ขนมหวานสุดคลาสสิคของชาวตะวันตก ที่เราคุ้นเคยกันมาช้านาน ด้วยขั้นตอนการทำที่แสนง่าย ได้สัมผัสละมุนลิ้นของเนื้อคัสตาร์ด เข้ากันเป็นอย่างดีกับคาราเมลสีน้ำตาลหวานลิ้นที่ราดอยู่ด้านบน จึงเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ใครๆ ก็ยากที่จะปฏิเสธ

วันนี้ ในบ้าน จะมาแนะนำสูตร “คาราเมลคัสตาร์ด” แบบง่ายๆ ที่แม้บ้านไหนไม่มีเตาอบก็สามารถทำเมนูนี้ได้ พร้อมวัตถุดิบที่มีอยู่ในก้นครัวของทุกบ้านอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาตามหาวัตถุดิบกันให้วุ่นวาย จะง่ายแค่ไหน ไปชมขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ

 

วัตถุดิบ

คาราเมล

1. น้ำตาลทราย 140 กรัม

2. น้ำเปล่า 90 กรัม

3. น้ำร้อนจัด 1 ช้อนโต๊ะ

คัสตาร์ด

1. ไข่ไก่ 4 ฟอง

2. นมสด 350 กรัม

3. น้ำเปล่า 100 กรัม

4. น้ำตาลทราย 50 กรัม

5. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา

 

วิธีทำ

1. เติมน้ำตาลทรายและน้ำลงในหม้อ เปิดไฟอ่อนๆ ห้ามคนเพราะจะทำให้เป็นเกร็ดน้ำตาล จนกระทั่งสีของน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลก็ปิดเตา หลังจากนั้น เติมน้ำร้อนจัดลงในหม้อเพื่อลดความร้อนและปรับอุณหภูมิของคาราเมล เขย่าหม้อเล็กน้อย แล้วเทใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ทันที เนื่องจากคาราเมลเซตตัวเร็วมาก

 

2. ผสมไข่ไก่ กลิ่นวนิลา น้ำตาลทราย (เติมเกลือได้เล็กน้อยหากต้องการตัดด้วนรสเค็ม) คนจนไข่เป็นสีเหลืองอ่อน แล้วเติมน้ำ คนจนเข้ากัน นำนมอุ่น (นมต้มแล้วพักให้อุ่น) ค่อยๆ เทใส่ลงไป พร้อมกับคนไปด้วย คนทุกอย่างจนเนื้อเนียนเข้ากันดี

 

3. นำส่วนผสมที่ได้ไปกรอง แล้วเทลงพิมพ์ทีคาราเมลเซตตัวแล้วโดยผ่านตัวกรองอีกครั้ง ถ้ามีฟองให้ตักฟองออก หลังจากนั้นนำไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 30-35 นาที หากถ้วยใหญ่ก็ประมาณ 40-45 นาที เปิดไฟอ่อน อย่าให้น้ำเดือดปุดๆ เพราะจะทำให้คัสตาร์ดมีฟองเยอะ พอสุกแล้วก็รอให้อุ่น แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอีก 3 ชั่วโมง

 

4. หลังจากแช่ตู้เย็นครบ 3 ชั่วโมงแล้ว ก่อนนำออกจากพิมพ์ ให้เอาถ้วยคัสตาร์ดแช่น้ำร้อนสักครู่ เพื่อคาราเมลจะได้ละลายไม่ติดก้นพิมพ์ แล้วใช้ปลายมีดหรือช้อนส้อมบางแซะรอบๆ แล้วคว่ำลงบนจาน เขย่าเล็กน้อย จะช่วยให้หลุดออกจากพิมพ์ง่ายขึ้น

 

5. เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะได้คาราเมลคัสคาร์ดหน้าตาน่ารับประทานแบบนี้เลยค่ะ

.

 

ขั้นตอนไม่ยากเลยใช่มั้ยคะเพื่อนๆ แถมวัตถุดิบก็หาได้ไม่ยากเลย แถมรสชาติยังอร่อยถูกใจทุกคนอีกด้วย เป็นเมนูที่น่าลองทำไม่น้อย หากใครๆ ต้องการดูขั้นตอนการทำที่ละเอียดมากขึ้น ตามไปชมได้ที่คลิปวิดีโอด้านล่างได้เลยค่ะ

 

ที่มา : ป้ามารายห์

Facebook : ครัวป้ามารายห์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่