สวัสดีครับ เพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ที่น่ารักทุกๆ ท่าน กลับมาพบกันเป็นประจำพร้อมกับไอเดียเพื่อบ้าน และวันนี้ เราก็จะมาเอาใจเหล่าทาสแมว ด้วยไอเดียการออกแบบพื้นที่สำหรับเจ้านายขนปุยเหล่านี้ ทั้งยังสามารถเป็นไอเดียตกแต่งบ้านที่เก๋ไก๋ไปอีกแบบ

และไอเดียที่กล่าวมานั้น คือ ไอเดียออกแบบบ้านแมว และคอนโดแมว จากคุณ chicken demon เพื่อดีไซน์วิมานแสนสบายให้เหล่าเจ้านายขนปุย และเป็นของแต่งบ้านแสนสวยได้อีกด้วย เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปชมกันได้เลยครับ

 

 

[CR] @@ บ้านของแมว (ที่คนอาศัยอยู่ 😆) @@

(โดยคุณ chicken demon)

หลังจากตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาย้ายแมวทั้ง 17 ตัวของเรามาอยู่ด้วยกัน

 

ห้องแรก แกงค์แมวโหดจะอยู่ห้องนี้ค่ะ นำทีมโดย “จี้จัง” แมวตัวแรกของเรา

ปล.ที่เรียกว่า แกงค์โหด คือ เขาค่อนข้างสันโดษและไม่สุงสิงผู้คน จะชินกับการอยู่รวมแกงค์กัน 6 ตัวแบบนี้ค่ะ

.

.

 

จี้จัง … แมวตัวแรกของบ้านเรา เป็นขาโหดเบอร์หนึ่งของบ้าน อดีตคือ แมวหาบ้านใน pantip

 

ห้องแมวเราใช้วิธีติดพัดลมติดผนังหลายตัวค่ะ เปิดสลับกันเพื่อปัองกันมอเตอร์ไหม้ และเพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เราติดมุ้งลวดแบบ Pet mesh ซื้อได้ที่โฮมโปรค่ะ มันจะเหนียวและทนต่อการตะกุยข่วนจนขาดของบรรดามิ้วๆ ใช้ได้ดีมาก

ตั้งแต่เราติดมุ้งลวดนี้มา 6 เดือนแล้ว ยังไม่ขาดเลยค่ะ เหมาะมากกับคนเลี้ยงแมว และอย่าลืมติดตัวล็อคมุ้งลวดเพื่อไม่ให้แมวเปิดเลื่อนหน้าต่างเองได้นะคะ คนที่บ้านซื้อชั้นไม้มาติดตรงขอบหน้าต่างเพิ่ม ไว้ให้เด็กๆนอนดูวิว ชิลๆไปจ้า

 

มุมโถงบันได ที่ตั้งใจให้เป็นที่ดูนก เด็กๆก็ผลัดกันขึ้นไปนอนเล่น

.

 

เปลนอน มีอยู่ทุกห้อง ซึ่งเป็นที่ฮิตกันมาก เหมือนเล่นเก้าอี้ดนตรีกันเลยทีเดียว

.

.

.

 

เด็กๆ ย้ายบ้านมาพร้อมกับเรา แรกเลยเราก็กังวลกลัวเค้าเครียดกันเพราะแปลกที่ แต่เด็กๆ ปรับตัวกันเร็วมากค่ะ อยู่ได้สบายๆ น่าจะเพราะบ้านใหม่ของเล่นเยอะ ทั้ง 17 ตัวเลยไม่มีปัญหา

.

.

 

ห้องที่เด็กๆ ชอบมารวมตัวอยู่ด้วยกัน คือ เพลย์แลนด์ชั้นสอง

.

.

.

 

บ้านไม่เคยเหงา เมื่อมีพวกเขาทั้ง 17 ตัว

.

.

.

 

ชีวิตเราอยู่เป็นสุขแบบแมวๆที่บ้านใหม่อย่างนี้มาได้หลายเดือน จนวันนึง … คนที่บ้านไปเจอเฟสบุคแมวหาบ้านโดยบังเอิญ และเกิดอาการถูกชะตากับแมวสีน้ำตาลตัวนี้ ติดต่อคนที่ประกาศหาบ้านให้แมว ก็รู้ว่า มีคนติดต่อรับเลี้ยงหลายคน เราก็เลยเฉยๆกันไป

เพราะเท่าที่มีอยู่ 17 ตัวนี้ก็เยอะแล้ว แมวจร แมวหาบ้าน แมวโดนทิ้งเก็บมาเลี้ยงทั้งนั้น แล้วจู่ๆ น้องคนที่ประกาศหาบ้านก็ติดต่อเข้ามาว่า น้องแมวโดนเท เรายังอยากรับเลี้ยงอยู่มั๊ย? ในตอนนั้นเรารู้เลยทันทีว่า ดวงของแมวตัวนี้คงจะต้องมาเป็นลูกเรา

 

แต่ไม่เพียงเท่านี้ค่า ทั่นผู้ชมมื่อน้องคนที่ประกาศหาบ้านบอกว่า แมวครอกนี้มี 4 ตัวหาบ้านทั้งหมดเลย พี่รับแพคคู่เลยมั๊ยคะ น้องจะได้ไม่เหงา เราก็…มา!!! ไหนๆ ก็หลวมตัวจะรับเลี้ยงแล้ว อีกตัวไม่เลือกล่ะ ส่งตัวที่ขี้เหร่ที่สุดที่คิดว่าจะหาบ้านยากที่สุดมาเลยแล้วกัน ตัวน่ารักๆ น่าจะหาบ้านได้อีกไม่ยาก

เราเลยมีว่าที่สมาชิกใหม่เพิ่มมาอีกตัว!!!

 

ตั้งใจจะรับเพิ่มมาอีกสองตัว จาก 17 ตัวที่มีอยู่ กลายเป็น 19 ตัวขึ้นมาทันใด แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นก่อนถึงวันที่จะรับน้องแมว สมาชิกใหม่ น้องที่ประกาศหาบ้าน แจ้งเรามาอย่างตรงไปตรงมาว่า แมวจรที่น้องเขาดูแล
เก็บมาเลี้ยงเพื่อรอหาบ้าน ตัวนึงตรวจพบว่าเป็น FIP!!!!

ซึ่งมันเป็นเรื่องที่เลวร้ายที่สุดสำหรับคนเลี้ยงแมว เป็นโรคติดต่อที่ร้ายแรง ไม่มีวัคซีนป้องกันและไม่มีทางรักษา … น้องเขารู้ว่า บ้านเรามีแมวหลายตัว มันจะสุ่มเสี่ยงถ้าเรารับแมวเพิ่ม โดยที่แมวใหม่มาจากบ้านที่มีโรค FIP น้องเขาบอกว่า ถ้าเราไม่รับเลี้ยงเด็กสองตัวนี้ เขาก็เข้าใจได้

แต่เราไม่ชอบการผิดคำพูดที่รับปากแล้วไม่ทำ รู้สึกดีด้วยซ้ำที่น้องเขาบอกเราตรงๆ เราจะได้รับมือได้ถูกและยืนยันรับแมวสองตัวนั้นมาเลี้ยงตามเดิม

ส่วนพี่น้องแมวอีกสองตัวก็ยังหาบ้านไม่ได้ ยิ่งมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ ยิ่งหาบ้านให้เด็กยากยิ่งขึ้น เราเลยตัดสินใจบอกน้องไปทันทีว่า เรารับเลี้ยงเองทั้ง 4 ตัว เพราะแมวเด็กภูมิต่ำอยู่แล้ว ถ้าเรารับมาสอง ทิ้งไว้อีกสองให้เลี้ยงรวมอยู่ที่บ้านพักพิง สองตัวที่เหลือนั้นน่าจะไม่รอด แล้วในที่สุด …. เธอนั้นก็มา … แมวงอกทีเดียวพร้อมกัน 4 ตัวเลยจ้า

 

ยิ่งพอเห็นหน้าตาทั้ง 4 ตัว บอกเลยว่า เราตัดสินใจไม่ผิดหรอกที่รับเลี้ยงหมด ดูสายตาพวกเขาจิ

 

และถึงเราจะเอ็นดูเด็กใหม่ แต่อย่างไรก็ต้องเฝ้าระวังเพื่อป้องกันเด็กเก่าทั้ง 17 ตัว เด็กใหม่จึงยังไม่ได้อยู่รวมกับพี่ๆแกงค์มิ้วในห้องแมว เด็กใหม่มาอยู่ที่ออฟฟิศของเราแทน ซึ่งเป็นห้องกระจกมองเห็นพี่ๆ อยู่ดี ซึ่งพี่ๆ ก็สนใจน้องมาก

 

ปรึกษากับหมอแมวที่ดูแลเด็กๆประจำบ้านเรา หมอให้เลี้ยงแยกไปก่อน และเมื่ออายุครบ 6 เดือนก็พาไปทำ PCR เพื่อตรวจโรคติดต่อร้ายแรงของแมวทั้งลูคิเมีย เอดส์แมวและ FIP ซึ่งกว่าจะถึงอายุ 6 เดือน ถ้าเด็กๆเป็นก็น่าจะแสดงอาการแล้ว ตอนนี้ขออยู่ในช่วงเก็บตัวเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน

 

นับตั้งแต่วันที่เรารับเลี้ยงพวกเขาทั้งสี่ตัว เกือบเดือนแล้วค่ะ เด็กๆ ก็ดูแข็งแรงดี ร่าเริงสดใส

.

.

 

ตอนนี้เด็กๆ อายุครบสามเดือนแล้ว เหลืออีกสามเดือนจะถึงเวลาตรวจโรคตามที่หมอแนะนำมา หวังว่าพวกเขาทั้งสี่คงไม่โชคร้ายนะคะ  แต่ถ้าเขาจะเป็นขึ้นมาจริงๆ เราก็ยอมรับได้ และดูแลเขาให้ดีที่สุดค่ะ

 

บางคนอาจคิดตรงข้ามกับเรา ถ้ารู้ว่าเสี่ยง ยังรับเขามาเลี้ยงทำไม? แต่เราอยากให้มองอีกด้าน … แล้วถ้าเขาไม่เป็นล่ะ เขาต้องถูกทอดทิ้งอย่างนั้นน่ะหรือ???

 

ไม่ว่าจะอย่างไร เราก็ยินดีที่จะรับเลี้ยงพวกเขาและยอมรับได้ทุกสถานการณ์ แค่คำว่า “แมวจร” มันก็โหดร้ายสำหรับชีวิตเล็กๆของพวกเขาแล้ว

.

 

อย่างไรก็มาเป็น “ลูกของแม่” บ้านนี้แล้วเนาะ ขอให้เด็กๆทั้งสี่นี้ปลอดภัยไม่มีโรคร้าย  อิแม่นี่ลุ้นเหลือเกิน  อีกสามเดือนจะมาแจ้งผลอัพเดทนะคะ หวังว่า เด็กๆทั้งสี่จะได้ไปต่อ ได้ไปอยู่รวมกับพี่ๆทั้ง 17 ตัวในโซนห้องแมว

.

 

ขอลากระทู้ไปด้วยภาพนี้ค่ะ ชีวิตประจำวันของอิช้านที่โดนยึดพื้นที่ไปทุกอาณาบริเวณ สมกับคำที่ว่า บ้านนี้มันบ้านแมวค่า คนคือผู้อาศัยนะจ้ะ

ที่มา : chicken demon

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?