บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูน เป็นบ้านที่ถูกออกแบบให้มีการใช้วัสดุโครงสร้างสองแบบ ชั้นล่างเลือกใช้วัสดุจากปูนเพื่อความแข็งแรงคงทนของฐานราก ในขณะที่ชั้นบนใช้โครงสร้างไม้ที่ให้ความสวยงามและเป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นการออกแบบโครงสร้างที่ทำออกมาได้อย่างลงตัว

ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูน ในเมือง Chiverove ชานเมือง Moscow ประเทศรัสเซีย ที่ออกแบบด้วยโทนสีอบอุ่นสบายตา ตั้งเด่นสงามท่ามกลางธรรมชาติอันแสนร่มรื่น เหมาะเป็นบ้านสำหรับการพักผ่อนที่แสนผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

 

ลักษณะบ้านสองชั้นโครงสร้างชั้นล่างเป็นวัสดุคอนกรีตในโทนสีครีม เพิ่มลูกเล่นด้วยการตกแต่งผนังลายอิฐ ชั้นบนใช้โครงสร้างวัสดุจากไม้ที่ให้ความอ่อนโยน รอบตัวบ้านติดตั้งกระจกขอบไม้สีขาวที่ให้โทนสีเข้ากับโทนสีของตัวบ้านทั้งสองชั้นได้อย่างลงตัว

 

บริเวณส่วนหน้าบ้าน โดดเด่นด้วยหลังคาทรงจั่ว มีพื้นที่ระเบียงขนาดเล็ดสองจุดคือระเบียงส่วนประตูทางเข้า และระเบียงห้องพักชั้นบน หลังคาทรงจั่วนั้นมุงด้วยกระเบื้องลอนโทนสีน้ำตาลผสานไปกับสีของผนังชั้นบนอย่างลงตัว

 

จากมุมมองด้านข้างจะสังเกตเห็นลักษณะของหลังคาที่ลาดเอียงไปทางด้านหลังบ้าน ซึ่งเชื่อมต่อกับโรงจอดรถที่ก่อสร้างเพิ่มเติมออกมาจากตัวบ้าน นอกจากนั้นสีสีตัดกันระหว่างชั้นบนและชั้นล่างยังดูโดดเด่นชัดเจน

 

ในส่วนของพื้นที่ด้านหลังบ้านออกแบบประตูหลังให้มีทางขึ้นลงบันไดทางเข้าสองฝั่งที่ตกแต่งด้วยราวบันไดไม้สีขาว

 

อีกด้านของตัวบ้านห้องในส่วนของชั้นบนออกแบบให้มีลักษณะยื้นออกมาจากผนัง ที่ช่วยให้บ้านดูมีชีวิตชีวา ชั้นล่างตกแต่งด้วยระแนงไม้สีขาว ซึ่งเป็นทางเข้าบ้านด้านข้างอีกหนึ่งทาง

 

เป็นอย่างไรกันบ้านครับกับไอเดียบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนสองชั้นหลังนี้ ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 362 ตารางเมตร นับว่าเป็นไอเดียการออกแบบบ้านที่ทำออกมาได้สวยงามเลยใช่ไหมครับเพื่อนๆ นอกจากนี้เพื่อนๆ สามารถไปชมแบบแปลนภายในได้จากภาพด้านล่างกันได้เลยนะครับ

ที่มา: gwd

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?