ส่วนใหญ่แล้ว สถาปัตยกรรมจากประเทศสิงคโปร์ มีขนาดไม่ใหญ่มาก และมักจะเน้นรูปแบบประหยัดพลังงานในสไตล์ทรอปิคอล เนื่องจากประเทศสิงคโปร์เป็นเกาะขนาดเล็ก ที่ดินก็มีราคาแพงมาก จึงทำให้การออกแบบที่อยู่อาศัยต้องมีฟังก์ชันที่ครบครัน เพียงพอสำหรับทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าจะปลูกบ้านอยู่บนที่ดินขนาดไหนก็ตาม

ซึ่งบ้านที่เราจะพาไปชมนี้ ก็เรียกได้ว่าถูกออกแบบไว้เพื่อรองรับกับที่ดินขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ให้บรรยากาศที่โอ่โถง ไม่อึดอัด ไม่เพียงเท่านั้นยังประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี โดยการเพิ่มช่องแสงขนาดใหญ่เข้ามาช่วยนั่นเองค่ะ

 

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Clifton Vale House เป็นผลงานของ Freight Architects ตั้งอยู่ที่เมืองใจกลางเมืองสิงคโปร์ จะมีความสวยงามน่าติดตามขนาดไหนนั้น ตามมาชมกันเลยค่ะ

 

พื้นที่ต้องของบ้านหลังนี้อยู่บริเวณใจกลางเมืองซึ่งหนาแน่นไปด้วยตึกรามบ้านช่อง

มองจากภายนอกแล้วหลายคนอาจจะคิดว่าภาพด้านล่างนี้คือบ้านหลังเดียวกัน แต่จริงๆ แล้วคือบ้านแฝดที่มีเจ้าของบ้านคนละคน โดยบ้านฝั่งซ้ายที่ติดกับบ้านสีขาวฝั่งขวามือ คือ บ้านที่เราจะพาไปชมนั่นเองค่ะ

 

มองจากมุมมองภายในจะเห็นว่า หน้าบ้านมีขนาดที่ค่อนข้างแคบเนื่องจากตัวบ้านที่ติดกันเป็นทาวน์เฮาส์อยู่แล้ว แต่สิ่งที่แตกต่างจากบ้านอีกหลัง คือ การออกแบบในสไตล์โมเดิร์น พร้อมสวนสีเขียว และระแนงไม้บังแดดชั้นสอง

 

แปลนบ้านชั้น 1 บนที่ดินหน้าแคบ

สิ่งแรกที่พบเมื่อเข้ามาในบ้าน จะเป็นที่จอดรถสองคันและสวนด้านหน้าบ้าน ตัวบ้านด้านในถูกวางแปลนเป็นแนวยาวรูปตัว I โดยจะมีส่วนของโถงรับแขก ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องใช้ส่วนตัวของแม่บ้าน และลานน้ำกลางบ้าน

 

พื้นที่ของโถงรับแขก และบานหน้าต่างขนาดกว้างในแนวยาวตามผนังไปจนถึงสุดห้องครัวด้านล่าง ซึ่งช่วยให้บ้านดูไม่ทึบ อีกทั้งยังเปิดมุมมองออกไปได้กว้างขวาง รวมไปถึงลม/แสงธรรมชาติก็สามารถเข้ามาได้เต็มที่ค่ะ

 

อีกจุดหนึ่งที่น่าสังเกต คือ บ้านทาวน์เฮาส์ส่วนใหญ่แล้วจะมีผนังอีกฝั่งหนี่งที่ติดกันและไม่สามารถเปิดช่องแสงได้ แต่บ้านหลังนี้ถูกออกแบบให้เป็นลานน้ำกลางบ้าน พร้อมเปิดช่องแสงด้านบนแทน ซึ่งช่วยให้บ้านที่ดูแคบกลับโปร่งโล่งขึ้นทันทีค่ะ

 

ช่องแสงด้านบนที่เปิดโล่ง และสามารถให้น้ำฝนตกลงมาได้ตรงกับลานน้ำข้างล่างพอดี

 

จะเห็นว่าช่องแสงถูกออกแบบให้โล่งไปจนถึงด้านบนสุดของหลังคาบ้าน

 

แม้แต่ส่วนที่เล็กที่สุด ก็ถูกออกแบบให้เป็นบานกระจกช่องแสง ซึ่งแน่นอนว่าช่วยให้ประหยัดพลังงานได้มากขึ้น โดยไม่ต้องเปิด/ปิดไฟเพื่อให้แสงสว่างบ่อยๆ ในบริเวณนี้ให้เปลืองค่าไฟบ้าน

 

แปลนชั้นสอง

 

แปลนชั้นสาม

 

แปลนชั้นสี่

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับบ้านหลังนี้? จากบ้านทาวน์เฮาส์บนที่ดินหน้าแคบถูกรังสรรค์ผลงานออกแบบให้ดูโปร่งโล่งมากขึ้นจริงๆ และด้วยช่องแสงจากด้านบนลงมาด้านก็มีเสน่ห์มากเลยทีเดียวค่ะสำหรับบ้านหลังนี้ ^_^

 

ที่มา : archdaily

สถาปนิก : Freight Architects

ถ่ายภาพ : Darren Soh

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?