กาแฟ เป็นเครื่องที่ดื่มที่ได้จากเมล็ดกาแฟคั่ว มีรสชาติขมพร้อมกับกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น เพราะความหลากหลายและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์นี้เอง ที่ทำให้กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน

วันนี้ ในบ้าน จะพาคุณไปท่องเที่ยวต่างแดน ผ่านวิธีการชงกาแฟที่หลากหลายและแตกต่างกันออกไป ทั้งวิธีการชงและวัตถุดิบต่างๆ ที่ผสมลงไปในกาแฟ ซึ่งเมื่อเพื่อนๆ ชาวเว็บได้ชมแล้วต้องไม่เชื่อแน่ๆ ว่าของแบบนี้ก็ใส่ลงไปในกาแฟได้ด้วยหรอ ว่าแล้วก็ไม่รอช้า ไปชมกันเลยค่ะ

 

1. โปรตุเกส : MAZAGRAN

 

ส่วนผสม

1. กาแฟเย็น

2. น้ำแข็งก้อน

3. น้ำมะนาว

4. น้ำตาล

วิธีทำ

บีบน้ำมะนาวให้ได้ครึ่งแก้ว เติมน้ำตาลลงไปในกาแฟเย็นให้ได้ความหวานตามชอบ แล้วเทส่วนผสมกาแฟลงไปในน้ำมะนาวที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน เทส่วนผสมทั้งหมดลงในแก้ว เติมน้ำแข็ง แล้วตกแต่งด้วยมะนาวฝาน พร้อมเสิร์ฟ

 

2. ออสเตรีย : KAISERMELANGE

 

 

ส่วนผสม

1. กาแฟ

2. น้ำผึ้ง

3. ไข่แดง

วิธีทำ

ผสมไข่แดงกับน้ำผึ้งลงในถ้วยกาแฟแล้วคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นเติมกาแฟลงไปพร้อมกับคนเรื่อยๆ จนเข้ากัน ก็จะได้กาแฟผสมไข่แดงในแบบชาวออสเตรีย แปลกแหวกแนวสุดๆ

 

3. เยอรมัน : EISKAFFEE

 

ส่วนผสม

1. กาแฟเย็น

2. ไอศครีม 2 ก้อน

3. วิปปิ้งครีม

4. ผงช็อคโกแลต (สำหรับตกแต่ง )

วิธีทำ

เติมไอศครีมลงไปในแก้วทรงสูง (ไอศครีมรสวานิลลาจะเข้ากับรสชาติกาแฟได้ดี แต่ก็สามารถปรับเปลี่ยนรสชาติไอศครีมได้ตามความชอบ) แล้วเติมกาแฟเย็นลงไปจนเกือบเต็มแก้ว เติมวิปปิ้งครีมแล้วตกแต่งด้วยผงช็อคโกแลต พร้อมเสิร์ฟ ฟังดูน่าอร่อยทีเดียว

 

กรีซ : FRAPPE

ส่วนผสม

1. กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนชา

2. น้ำตาล

3. น้ำเปล่า

4. น้ำแข็งก้อน

5. เครื่องปั่นมือถือ

วิธีทำ

ผสมกาแฟสำเร็จรูปกับน้ำตาลลงในแก้วกาแฟ เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยให้เพียงพอที่จะผสมกาแฟและน้ำตาลให้เข้ากันได้ ใช้เครื่องปั่นมือถือปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนขึ้นเป็นฟอง เติมน้ำแข็งและน้ำเย็นจนเต็มแก้ว จะได้กาแฟเย็นสไตล์กรีซ

 

ฮ่องกง : YUANYANG

ส่วนผสม

1. กาแฟ

2. ชาดำ

3. นมข้น 3 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำแข็งก้อน

วิธีทำ

เติมนมข้นและกาแฟให้ได้ครึ่งแก้วแล้วแล้วคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นเติมชาดำให้เต็มอีกครึ่งแก้วที่เหลือ แล้วเติมน้ำแข็ง ก็จะได้กาแฟหยวนหยางพร้อมเสิร์ฟ

 

ไอร์แลนด์ : IRISH COFFEE

 

ส่วนผสม

1. ไอริช วิสกี้

2. กาแฟ

3. น้ำตาลทรายแดง

4. วิปปิ้งครีม

วิธีทำ

เติมกาแฟ น้ำตาลทรายแดง วิสกี้ ลงไปในแก้วกาแฟแล้วคนให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมด้านบน

 

อิตาลี : MAROCCHINO

 

ส่วนผสม 

1. กาแฟ

2. นมสด

3. ผงโกโก้

วิธีทำ

เติมกาแฟลงในแก้วกาแฟแล้วเติมนมลงไปให้เต็มแก้ว โรยหน้าด้วยผลโกโก้…พร้อมเสิร์ฟ!! ใช่ค่ะ พร้อมเสิร์ฟจริงๆ ขั้นตอนไม่ต้องเยอะ แต่อร่อยทีเดียวเชียวล่ะ

 

เวียดนาม : CA PHE SUA DA

 

 

ส่วนผสม

1. นมข้น 2-3 ช้อนโต๊ะ

2. กาแฟ

3. น้ำแข็ง

วิธีทำ

กรองกาแฟในเครื่องกรองกาแฟ แล้วเติมนมข้นลงไป คนให้เข้ากัน เทลงในแก้วทรงสูงแล้วเติมน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

ที่มา : BuzzFeed Food

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่