กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย วันนี้เราจะขอพาทุกท่านไปชม รีวิว “ปลูกบ้านหน้าจั่วสไตล์โคโลเนียล” เป็นประสบการณ์ดีๆ จากคุณ สมาชิกหมายเลข 4390367 มาพร้อมกับไอเดียสร้างบ้านสไตล์โคโลเนียล ในขนาด 6×10 เมตร พื้นที่ใช้สอย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

โดยตัวบ้านโดดเด่นด้วยหลังคาทรงจั่วที่แต่งแต้มในโทนสีเขียวสะดุดตา รูปลักษณ์ภายนอกก็สวยงามไม่เหมือนใคร และใช้งบประมาณในการก่อสร้างเพียง 860,000 บาทเท่านั้น จะน่าอยู่ขนาดไหนต้องลองไปติดตามกันค่ะ

 

บ้านจั่วโคโลเนียลบ้านทุ่ง@นครนายก

(โดย สมาชิกหมายเลข 4390367)

สวัสดีขอรับ ออเจ้าชาวพันทิพทุกท่าน

เริ่มกันเลยครับ หลังจากที่ได้ถมที่มาปีกว่าก็เริ่มวางแผนสร้างบ้าน สเปกที่ตั้งไว้คือบ้านจั่วสูงชั้นเดียว กว้าง 6 ม. ยาว10 ม. 2นอน 1นัำ 1ครัว 1โถง 1เก็บของ 1ระเบียง หน้าต่างบานเกล็ดทั้งหลัง ยกพื้นสูง1ม. หลังคาลอนคู่SCGเขียวประกายมุข ไม้ฝาSCGโคโลเนียลสีงาช้าง(บางส่วน)

 

หลังจากได้ฤกษ์ยกเสาก็เสาะหา ผรม. ผมจะใช้วิธีขับรถเวลาผ่านบ้านที่กำลังก่อสร้างก็จะแวะเขัาไปดูผลงาน ซึ่งแถวนี้ ในรัศมี 2ก.ม.มีถึง3เจ้า 1ในนั้นห่างแค่200ม.แต่ยังไม่ได้คุย ไปคุยผรม.เจ้าแรก(ซึ่งผมเคยแวะดูผลงานเมื่อ1ปีที่ผ่านมา)ก็เลยจบ ที่เจ้านี้แหละ เป็นผู้ใหญ่บ้านต่างหมู่ ห่างไป2ก.ม. เหมาทั้งค่าของ-ค่าแรง(ยกเว้นกระแบื้องปูพื้น-ผนัง ,สุขภัณฑ์ห้องน้ำ, โคมไฟ+หลอด,ฉนวนกันความร้อน,สี(เพิ่มสเปกจาก 4SS เป็นSuper sheild) เจ้าของซื้อเอง ทำสัญญาจ่ายเงินงวดแรกเสร็จก็เริ่มตีผัง

 

วันยกเสาเอกก็มาถึง ของที่ใช้จะไม่มีอาหารคาวที่ทำจากสิ่งมีชีวิตครับ อาจารย์บอกว่าวันมงคลเยี่ยงนี้ไม่ควรเบียดเบียนชีวิตผู้อื่นไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม และเทพ พรหมต่างๆก็ไม่เสวยของคาว ยกเว้นเหล้าขาวซึ่งเปรียบเสมือนน้ำอมฤตของเทวดา(เป็นความเชื่อและความเห็นส่วนกลุ่มคนนะขอรับ ออเจ้า…)

 

แผ่นยันต์12แผ่นรองก้นหลุม

.

.

.

.

.

.

 

เริ่มก่อสร้างกันไปเรื่อยๆ บางวันเราก็ไม่ได้เข้ามาดู แต่จะคอยคุยคอยถามหัวหน้าช่างเกี่ยวกับขั้นตอนเป็นระยะ เช่นระยะเวลาถอดแบบ,บ่มปูน อื่นๆซึ่งก็ตรงกับที่เราหาข้อมูลมา ทำให้สบายใจไปได้ระดับนึง และนี่ก็เป็นการสร้างบ้านในแบบที่เราต้องการครั้งแรก ข้อมูลเลยยังไม่แน่นพอ   เคยได้ยินมาว่าสร้างบ้านก็เหมือนเสี่ยงดวงกะผรม.(แต่จะเหมือน คุกกี้เสี่ยงทาย รึป่าวไม่แน่ใจ)

.

 

พี่โอเลี้ยง หัวหน้าช่างชุดแรกๆ เด๋วนี้Upเป็นผรม.ไปรับงานเอง ไม่เบานะเนี่ย

 

พื้นเป็นแผ่นสำเร็จแล้วเทปูนทับ  ยกเว้นครัวกับห้องน้ำที่ทำแบบเทปูน

.

 

ต้องบ่มซะหน่อย จะได้สุกไวๆ

 

เจ้าบ้านเดินท่อน้ำยาฉีดปลวกเอง ใช้ท่อPE 16มม. ติดหัวมินิสปริงเกอร์ห่าง80ซม.วางกะพื้น พร้อมทดสอบด้วยน้ำประปา

.

.

 

โครงหลังคาเป็นเหล็กกล่องเชื่อมเต็ม(ตกลงรายละเอียดกับผรม.ก่อนทำสัญญา)

.

 

แปเป็น แปซีแพ็ค (ซึ่งตอนท้ายๆจะบอกว่าเกิดอะไรขึ้นกับหลังคาจั่วลอนคู่ มุมหลังคาเกิน40องศาแล้วใช้แปซีแพ็ค (หลังนี้45องศา) ก็ให้ช่างมุงกันไปก่อน(สมมุติว่ายังไม่มีอะไรเกิดขึ้นนะ)

.

.

.

 

ผนังรอบนอกก่อด้วยอิฐมวลเบา+โครงเบาติดไม้ฝา  ภายในเป็นอิฐมอญ ยกเว้นห้องน้ำเป็นอิฐมอญทุกด้าน

.

.

.

 

ผนังโครงเบาด้านในเป็นสมาร์ทบอร์ดSCG

 

ผนังห้องนอนด้านที่เจอแดดทิศตะวันออกก็บุฉนวนกันความร้อนหนา3″ Rt=27 เหมือนกับบนฝ้า

.

 

มีสุนัขพลัดถิ่นมาพักอาศัย นิสัยดีว่านอนสอนง่าย แล้วก็คลอดลูกมา4ตัว พอโตถึงรู้ว่าตัวละสายพันธุ์ พุดเดิล ไทย โกลเด้น พิทบลู ผสมกลมกลืนกันไป ย่านนี้ทั้งนั้นเลย ช่างที่พักที่นี่ก็เลี้ยงดูปูเสื่ออย่างดี(อดมื้อ กิน2มื้อ)

 

เทปูนรอบบ้าน (แนะนำให้กว้าง1.20ม.ขึ้นไปครับ ถ้า1.00ม.จะแคบไป) เป็นงานเหมาเพิ่ม หลังบ้านมียกพื้น40ซม.ด้วย ผรม.ส่องกล้องจับระดับเองเลย

.

.

 

ข้ามขั้นตอนไปเยอะเลย มัวแต่ไปวิ่งซื้อของ ห้างวัสดุแถวนครนายก  ธัญญะ รังสิต หินกองสระบุรี ไปมาครบหมดแระ

 

สีที่ใช้เป็น TOA Super Shield ภายนอก-กึ่งเงา, ภายใน-สีเนียน(อยุ่ระหว่าง ด้าน-กึ่งเงา) เป็นการเพิ่มเกรดจาก 4Season (เราซื้อเอง แต่หักส่วนต่าง)

 

ไต้หลังคาใส่อิฐบล็อคช่องลม2ด้าน เข้า-ออก เพื่อการระบายความร้อนที่สะสมภายในหลังคา

 

งานสุขาภิบาล

 

พอดีมีฝนตกหนัก เลยขึ้นฝ้าไปเช็คหลังคากับช่าง พบมีรอยรั่วหลายจุด (สาเหตุจะขอไปกล่าวรวมตอนท้ายๆ)
ช่าง2พี่น้องชุดเก็บงานก็เลยจัดให้อย่างคล่องแคล่วว่องไว ยาซิลิโคนทุกหัวน๊อต รวมทั้งตรงครอบสันหลังคาด้วย(ปกติก็ใส่ครอบแห้งอยุ่แล้ว แต่บางจุดเอาไม่อยุ่) ถ้าให้เดาต้องเคยปีนเขา รึไม่ก็เคยเก็บรังนกนางแอ่นมาแหงๆ (555ล้อเล่ง) แต่ก็คอยลุ้นอยุ่ข้างล่าง

.

 

แล้วก็มีเหตุการณ์ผิดพลาดบางอย่างเกิดขึ้น สีลอก ก็เป็นเรื่องปกติครับที่งานทุกอย่างย่อมมีปัญหาอุปสรรคบ้าง ก็ต้องช่วยกันคิดแก้ไขกันไป สาเหตุน่าจะมาจากการทาสีรองพื้น ซึ่งผนังนอก-ในเป็นแบบสกิมโค้ท(ปูนฉาบตกแต่งผิวบาง)ชนิดปูนยิปซั่ม ถ้าเตรียมพื้นผิวไม่ดี ใช้สีรองพื้นผิดประเภท ทาไม่ทั่วถึง ทำผิดขั้นตอน สีก็จะลอกล่อนได้  แก้ไขโดยแซะสีออกหมด ทำความสะอาดพื้นผิว ทาสีรองพื้นปูนเก่าสูตรน้ำมันเกรดพีเมี่ยม แล้วทาสีจริงทับตามปกติ หลังจากแห้งแล้วทดสอบโดยใช้เทปใสแปะแล้วดึงออกแรงๆ  ผ่านครับไม่มีสีลอกติดมา(สาเหตุที่ต้องลองเพราะอยากรู้เป็นประสพการณ์ครับ ทั้งปูนเก่าสูตรน้ำและสูตรน้ำมัน ลองหมดสำหรับผิวสกิมโค้ทชนิดยิปซั่ม ถ้าทำถูกตามขั้นตอนและวีธีการ จะไม่ลอกล่อนครับ)

 

บ้านเสร็จแล้วครับ อาจจะเป็นโคโลเนียลที่ผสมผสานกันไปตามสไตล์ที่เราชอบ  อะไรใหม่ๆ แปลกๆ ชอบๆ ก็จับๆใส่เข้าไปครับ เวลาเราเข้าไปอยุ่จริง  เดินไปตรงนั้นก็โดน ตรงโน้นก็ดี ตรงนี้ก็ใช่  อยุ่แล้วจะมีความสุขครับ

.

.

 

ตรงระเบียงข้างบันไดจะปล่อยโล่งไว้ก่อนครับ รอทำอ่างเลี้ยงปลาใหญ่ๆ เวลายืนอยุ่บนระเบียงแล้วมองลงมาจะเห็นลายสีบนหลังปลาอย่างสวยงามชัดเจน และปลาชนิดนี้ก็จะมีเฉพาะตัวผู้เท่านั้น ไม่มีตัวเมีย

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ครัวเล็กไปหน่อยครับ 2×2.7ม. พอยกตู้ใส่ของกับตู้เย็นเข้าไป แคบเลย แต่ก็เผื่อต่อเติมหลังบ้านทำครัวไทยไว้แล้วครับ ข้างบนก็จะเป็นคร้วฝรั่งพวกมาม่า ปาป๋อง

.

.

.

.

 

สรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมด+เทปูนรอบบ้าน+มุ้งลวดเหล็กดัดที่ติดภายหลัง = 8.6 แสน (ไม่ได้ตอกเสาเข็ม พื้นแถวนี้ค่อนข้างแข็ง) พื้นที่ใช้สอย ตัวบ้าน 60 ตรม.+ระเบียง 10 ตรม. รวม 70 ตรม. ใช้เวลาก่อสร้าง 6เดือน 10 วันครับ

ตบท้ายด้วยเกล็ดประสพการณ์เล็กๆน้อยๆจากการสร้างบ้านหลังนี้ครับ

– หลังคาที่รั่วหลายจุดเนื่องจากมุมหลังคาที่แหลมมาก(หลังนี้45องศา) พอยึดแผ่นหลังคาลอนคู่ที่มีน้ำหนักกับแปซีแพ็คซึ่งค่อนข้างบาง แผ่นหลังคาจะเลื่อนตกลงมาประมาณ1ซ.ม. ทำให้นอ็ตยึดกระเบื้องโย้เอียงเกิดช่องทำให้น้ำรั่วได้(แก้ไขโดยใช้แปแบบเหล็กกัลวาไนซ์กล่อง แล้วยึดน็อตกระเบื้องให้ทะลุแปทั้ง2ด้าน น็อตก็จะไม่เอียง) ส่วนครอบสันหลังคาให้เลือกแบบปรับมุมได้ควบคู่กับการใช้ครอบแห้ง(Dry tech system) บังเอิญครอบสันแบบปรับมุมสีเขียวประกายมุขเลิกผลิตแล้ว และสเป็กกระเบื้องแนะนำไว้15-40องศา ก็เลยรั่วเลย (ตอนเด็กๆเคยได้ยิน(ไม่รุไครพูด)มาว่า “กฏมีไว้ให้แหก..” ก็เลยลองดูทั้งหลังคา หน้าต่าง ฯลฯ)

– ควรใส่เพลทหัวเสา หลังนี้ไม่ได้ใส่(แผ่นเหล็กที่แปะไว้บนหัวเสาทุกต้นโดยยึดกับเหล็กเสริมเสาเพื่อรองรับยึดคานโครงหลังคา)เพราะหาข้อมูลมายังไม่พอ และเพื่อประหยัดงบ ทำให้การยึดเสากับคานหลังคาทำได้เพียงเชื่อมเหล็กเสาติดกับคานได้เพียง2เส้น(เสาเสริมเหล็ก4เส้น)อิก2เส้นที่เหลือทำได้แค่งอมาเชื่อมจิกคานไว้เฉยๆ การยึดเกาะก็จะไม่เต็มที่ การรับน้ำหนักของหลังคาก็จะขาดหายไปบางส่วน และถ้ามีพายุลมแรงๆ น่าเป็นห่วงหลังคาครับ

– ฝ้า ควรสูง3ม.ขึ้นไป แต่ไม่ควรต่ำกว่า2.8ม. จะรุ้สึกอึดอัด

– ผมใช้บานเกล็ดทั้งหลังเพราะเปิด-ปิดง่าย เปิดหรี่ทั้งวัน-คืนได้ ไม่ต้องฝ่าด่านผ้าม่าน มุ้งลวด เหล็กดัด (ตัวหมุนถ้าเปิดเช้า-ปิดเย็นทุกวัน จะมีอายุประมาณ10ปี ตัวละ40-50บาท)

– ทิศรับลม ทิศใต้ประมาณ8เดือน แต่ต้องแลกกับมุมแดดส่องถึง45องศาเลยทีเดียวเชียว(อันนี่วัดมาเองเลย กะมือ..) ทิศเหนือก็ประมาณ4เดือน มุมแดดส่องประมาณ75องศาจากพื้นราบ

– พื้นห้องน้ำ,ครัว ควรต่ำกว่าพื้นบ้านสัก10ซ.ม.เผื่อท่อน้ำแตกตอนไม่มีคนอยุ่จะได้ไม่ท่วมพื้นบ้าน(อันนี่ก็เคยเจอมาเอง)

– สี ถ้าเป็นTOA กรณีสีผสม เวลาเลือกจากแผ่นแถบสี ต้องเลือกให้อ่อนลงจากโทนที่ชอบ1เบอร์(ต้องเพิ่มเบอร์ขึ้น1เบอร์โทนจะอ่อนลง) ถ้าไปที่ร้านต้องถาม Sale ก่อน

– ให้ความสำคัญกับสีรองพื้นด้วย ควรเป็นเกรดเดียวกันหรือดีกว่าสีทับหน้าเพื่อการยึดเกาะที่ดี และสีรองพื้นปูนใหม่ใช้กับปูนฉาบใหม่ในช่วง30-90วัน(ยกเว้นเลือกแบบเร่งด่วน ฉาบเสร็จ2วันก็ทาได้)  สีรองพื้นปูนเก่า ใช้กับสีเก่าที่ทามานาน ลอกล่อน ,ปูนฉาบตกแต่งผิวบางชนิดยิปซั่ม(สกิมโค๊ท),แผ่นสมาร์ทบอร์ด,แผ่นยิปซั่ม  ถ้าเป็นสูตรน้ำมัน จะดีกว่าสูตรน้ำ แต่กลิ่นจะแรงกว่า(จะเหม็นสำหรับคนทา ทิ้งไว้2-3วัน หรือทาสีทับหน้า กลิ่นก็จะหายไป)

– ควรยกพื้นบ้านสัก70-100ซ.ม.(ไม่ต้องถมไต้ถุน) เผื่อมีการซ่อมแซมท่อน้ำหรือติดเพิ่มเติม และป้องกันสัตว์เลื้อยครานมีพิษต่างๆเข้าบ้าน(เคยอยุ่บ้านติดพื้น ตะขาบ จิ้งเหลน เข้าบ้านประจำ เคยโดนตะขาบกัดบนที่นอน2ครั้ง)

– ท่อน้ำทิ้งพื้นห้องน้ำ,ห้องครัว ควรใส่ P-Tape เพื่อป้องกันกลิ่นและสัตว์แมลงต่างๆเข้าบ้าน โดยใส่ชิดไต้พื้น ถ้ามีสิ่งอุดตันก็ใช้น้ำฉีดไล่ออกได้

– ถ้าติดโคมไฟที่ใช้รีโมท เช่นโคมถาด ถ้าไม่มีคนอยุ่บ้านให้ปิดที่สวิทซ์ ถ้าปิดด้วยรีโมท เวลามีไฟดับหรือกระพริบ หลอดจะติดเอง(เปลืองไฟ)

– ควรติดตะแกรงกันงู,สัตว์อื่นๆที่ปลายท่อส้วม,ท่อน้ำทิ้ง(ใช้ตะแกรงสแตนเลส ถ้าเป็นพลาสติกหนูกัดขาดหมด) โดยติดที่ปลายท่อลงบ่อพักน้ำทิ้ง โดยเฉพาะงูเหลือม จากการพูดคุยกัน(คุยกับผู้รู้นะ ไม่ได้คุยกะงูเหลือม..) ว่ามันสามารถดำน้ำได้ลึกและจะชอนไปตามท่อผ่านถังSATมุดขึ้นไปโผล่ชักโครก งับหนอนชาเขียวเราได้

ท่านใดมีข้อสงสัย ซักถาม แนะนำ ติชม เชิญได้เลยนะครับ เพื่อเป็นข้อมูลแนวทาง และขอเป็นกำลังใจสำหรับท่านที่มีโครงการจะสร้างหรือต่อเติมบ้านทุกท่านครับ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 4390367

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)