กลับมาพบกับบ้านตัวอย่างสวยๆ กันอีกเช่นเคย ครั้งนี้ ในบ้าน ขอพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม บ้านปูนเปลือยขัดมัน เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดยคุณ อดิศักดิ์ จันทราช และทีมงาน K&B หลังนี้ออกแบบสำหรับการใช้ชีวิตวัยเกษียณที่เน้นความเรียบง่าย ภายใต้ดีไซน์สวยดิบ ลองมาดูกันเลยครับ

ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้นต่ำ หลังคาทรงเพิงหมาแหงน ตกแต่งภายนอกด้วยปูนเปลือยขัดมัน กลมกลืนไปกับงานไม้ของประตูและผนังใต้เพดาน นอกจากนี้ยังมีกลิ่นอายที่ทันสมัยด้วยการใช้โครงเหล็กบริเวณเฉลียงอีกด้วย

 

เฉลียงใต้ชายคาพร้อมกันตกที่ออกแบบให้เป็นที่นั่งเล่นบิวท์อินไปในตัว ตรงบริเวณนี้เหมาะสำหรับนั่งเล่นพักผ่อนรับชมบรรยากาศภายนอก บ้านหลังนี้จึงนับได้ว่าเหมาะกับการสร้างไว้ในพื้นที่ใกล้ชิดธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง

 

เข้ามาชมการตกแต่งภายในกันเลย ชูความดิบด้วยการเลือกใช้ผนังปูนเปลือยขัดมัน ผสานกับผนังลวดลายอิฐโชว์แนว ให้ความสว่างกับพื้นที่ในบ้านด้วยโคมไฟติดฝ้าแบบลอฟท์ พร้อมด้วยหน้าต่างกระจกแบบเลื่อนได้

 

มุมห้องครัวออกแบบพื้นที่ใช้งานด้วยการกั้นผนัง ซึ่งในมุมห้องครัวนี้เลือกใช้หน้าต่างไม้ซึ่งแตกต่างจากรูปด้านบน สร้างบรรยากาศที่ไม่น่าเบื่อจำเจ แต่ก็ยังคงกลมกลืนอย่างลงตัว

 

ประตูบ้านด้านนี้ดีไซน์ด้วยประตูแบบบานเลื่อนแขวน บานประตูเป็นวัสดุจากไม้สีเข้ม พร้อมตกแต่งด้วยลวดลายสวยงาม

 

ประตูบ้านบานหลังเป็นประตูไม้แบบบานพับ ตัวประตูเป็นไม้เนื้ออ่อนที่ตกแต่งด้วยกระจกเล่นลายทึบโทนสีเขียว

 

ภายในห้องน้ำตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น พร้อมติดตั้งราวจับใกล้กับโถสุขภัณฑ์เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุ พื้นที่การใช้งานแบ่งเป็นพื้นที่เปียก และพื้นที่แห้งอย่างเป็นสัดส่วนลงตัว

 

อีกหนึ่งไอเดียบ้านหลังเล็กๆ ที่เน้นความสวยงามแบบดิบๆ เหมาะสำหรับชีวิตวัยเกษียณ ด้วยขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 88 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้าง 700,000 บาท หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เพื่อนๆ ชาวเว็บจะชื่นชอบกันไม่น้อยนะครับ แล้วคราวหน้าเราจะหยิบเอาแบบบ้านสวยๆ มาฝากกันอีกแน่นอน ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : อดิศักดิ์ จันทราช 

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?