ปัจจุบันการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยกำลังเป็นที่นิยมตามเมืองใหญ่ๆ เพราะราคาประหยัดกว่าบ้านและที่ดิน นอกจากนี้ด้านการดีไซน์ และการตกแต่งภายในคอนโดยังทำได้ง่ายกว่า เพราะมีพื้นที่ในขนาดที่พอเหมาะ และวันนี้เราก็มีเรื่องราวดีๆ ในการออกแบบพื้นที่ภายในคอนโดเพื่อเป็นมุมพักผ่อน

โดยการตกแต่งคอนโดที่ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมนั้นเป็นการตกแต่งระเบียงคอนโดให้เป็นสวนสวยพร้อมบาร์นั่งชิล เป็นไอเดียที่น่าสนใจในการเปลี่ยนระเบียงโล่งๆ ให้กลายเป็นมุมพักผ่อนที่มีทัศนียภาพที่สวยงามมีเสน่ห์เฉพาะตัวทั้งกลางวัน และกลางคืน ลองไปชมกันได้เลยครับ

 

เมื่อมนุษย์คอนโดอย่างผม เกิดอยากจะแต่งระเบียงเป็นสวนพร้อมบาร์นั่งชิว เช้าจิบชา ดึกดื่มไวน์

(โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 1926754)

.

.

 

หลังจากที่ตั้งสติได้แล้วและได้ย้ายมาทำงานประจำอยู่ที่กรุงเทพ ก็คิดว่าเราควรจะทำอะไรสักอย่างกับห้องเราแล้ว หลายๆ คนคงจะไปโฟกัสที่ภายในห้องมากกว่า แต่ผมคิดว่าการปรับแต่งระเบียง ให้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อน น่าจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ไม่อึดอัดอยู่ในกรอบสี่เหลียม (ห้องผมขนาด 30 ตร.ม.)

ก็เลยนั่งดูๆไอเดียแต่งสวนใน pinterest แล้วไปสะดุดตากับบาร์ไม้ที่วางไว้บนขอบระเบียง “เออดีว่ะ จะเอาๆๆๆๆ” ในหัวตอนนั้นมีคำนี้ขึ้นมารัวๆ

(ภาพจาก Pinterest)

 

จากนั้นผ่านไป 2 ชั่วโมง (ไวไปป่ะ?) ผมก็หยิบกระดาษขึ้นมาวาดแบบที่อยากได้ วัดพื้นที่ระเบียง เพื่อส่งให้ร้านไม้สักที่เชียงใหม่ผลิตให้ ร้านนี้เคยไปเจอที่เชียงใหม่ตอนไปเที่ยวงานละเอียดดีเลยขอคอนแทคเอาไว้ ชื่อร้าน saksaree furniture studio เข้าไปดูในผลงานอื่นๆใน Facebook ได้นะ goo.gl/1JRuy5

เริ่มจากวัดหน้างานของระเบียงที่เราจะทำก่อน

 

ตามด้วยวาดภาพง่อยๆ ส่งให้ร้านใน chat

 

หลังจากนั้นร้านก็จะออกแบบสวยๆ มาให้เราเป็น 3D สเมือนจริง สวยมาก อยากได้ไวๆ แล้ว

 

อันนี้เป็นเก้าอี้ พอดีเข้าไปดูในเพจเห็นมีอยู่เลยส่งรูปไปพี่เค้าดู

 

หลังจากนั้นรอไป 1 สัปดาห์ ทางร้านก็จะส่งงานครั้งแรกให้ เป็นโครงบาร์ของเราที่ยังไม่ทำสี

 

แล้วก็ส่งตามมาให้อีก 2 วัน ทำสีเรียบร้อยแล้ว

.

 

หลังจากนั้นทางร้านก็ทำการแพ็คและจัดส่งของมาให้ผมที่คอนโดอีก 1 วันได้ของ

 

หลังจากที่เราได้ของที่เราสั่งมา ก็เหลือขั้นตอนของการติดตั้ง ซึ่งไม่ยากเลย เอาไปวางๆ ทางร้านแนะนำให้หาสายรัดแบบนี้เอามารัดบาร์ไม้สักกับระเบียงไว้ เพื่อไม่ให้มันล้ม

 

ผมออกแบบให้ขาด้านหน้าของบาร์ติดพอดีกับขอบปูนของระเบียง

 

ส่วนขาด้านหลัง ให้ลอยจากพื้นหน่อยนึง เพื่อจะได้ไม่กดทับหญ้าเทียบ หญ้าของเราจะได้สวยนานๆ

 

หญ้าเทียมสั่งมาจากเว็บ store.scg.com ราคา 1,300 บาท หญ้าเทียม เอสซีจี รุ่นเซฟวิ่งกราส-เนเจอร์ ซอฟท์ ( สีมอสกรีน หญ้ายาว 3 cm ) ดูจากลิ้งค์นี้ได้เลย goo.gl/tDCo1e

พอติดตั้งเสร็จก็จะออกมาประมาณนี้  ราคาบาร์ไม้ 4,990 บาท เก้าอี้ตัวละ 3,000 บาท (ผมสั่ง 2 ตัว) รวมค่าเสียหาย 11,990 บาท

 

แต่!!!!! ยัง ยัง ยังไม่เสร็จ เรายังไม่ได้แต่งสวนแนวตั้ง Modular Green hive ของเราตามที่เกริ่นไว้ตอนแรก  แน่นอนครับ เราเดินทางไปยังจตุจักร แหล่งรวมต้นไม้อันดับ 1 ของเอเซีย

.

.

 

พอมาถึงก็เดินถามพ่อค้าแม่ค้าว่า “ต้นไม้ไหนทนแดดมั่งครับ อยากได้พืชทนแดดทนน้ำ” แม่ค้าก็ตอบว่า “ซื้อกระบองเพชรไปปลูกเถอะลูก” ฮ่าๆๆๆๆ สุดท้ายก็ได้พืชทนแดดมาปะปนกันไป พันธุ์ไหนชื่ออะไรบ้างอย่าถาม เพราะให้แม่ค้าเลือกหยิบปนๆ มาให้ ฮ่าๆ หมดไปราวๆ 800 บาท เอง

 

ถึงคอนโดละ เอาต้นไม้จับใส่รถแข่งเตรียมแต่งสวนต่อ

 

เอาต้นไม้ของเราพักเอาไว้ที่ระเบียง เตรียมย้ายไปใส่กระถางของ SCG modular green hive

 

พอใส่เสร็จแล้วมันก็จะหน้าตาประมาณนี้

.

.

 

เพิ่มความมีอะไรด้วยการซื้อกรงนกจิบชามาเพิ่ม จาก Inter Horeca  ร้านอยู่ที่ตึก Cyber world ที่รัชดา ใหญ่มากโปรเยอะมาก เข้าไปดูที่เพจได้นะ goo.gl/xPsgb4  จ่ายค่าเสียหายไป 2,800 บาท

 

มองๆ ไปก็สวยดีเนอะ เอาชา กาแฟ มานั่งจิบเป็น Afternoon tea ชิลล์ๆ ไปเลย

.

.

 

ยังๆ ยังไม่จบ  เราสามารถมานั่งจิบไวน์ชิวๆ ชมวิวกรุงเทพยามค่ำคืน ก็ชิลล์ไปอีกแบบ

.

 

สรุปแล้วพอมองจากไกลๆ ห้องก็ดูมีชีวิตชีวาไปเยอะมาก ผมเลือกที่จะปูพรหมผ้าสีเขียวในห้อง + หญ้าเทียมที่ระเบียงต่อกัน ทำให้ห้องดูมีพื้นที่สีเขียวกว้างๆ สบาย โปร่งๆ เวลานั่งดูทีวีในห้องก็หันไปดูต้นไม้ได้ สบายตา สดชื่นดี

คะแนนนี้ให้ 20 เต็ม 10 ไปเลย เป็นการลงทุนแต่งห้องเองที่คุ้มค่ามาก

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1926754

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?