ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน บ้านไม้กึ่งปูน ก็ยังมีให้เราเห็นอยู่มากมายหลายรูปแบบ เรียกว่าเป็นที่นิยมในคนหมู่มากเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะนอกจากจะมีสวยงามและเสน่ห์ที่เป็นธรรมชาติของงานไม้แล้ว การก่อสร้างด้วยฐานปูนก็เป็นตัวช่วยที่ดีในการสร้างความแข็งแรงมั่นคงให้กับบ้าน แถมยังสามารถแต่งแต้มสีสันให้บ้านดูน่าสนใจได้มากขึ้นอีกด้วย

เช่นเดียวกับ Coastal NSW home บ้านสไตล์กึ่งไม้กึ่งปูนแนวโมเดิร์น หลังนี้ ที่มีโครงสร้างผสมผสานระหว่างสองวัสดุ ได้แก่ ไม้และปูน ตกแต่งกันได้อย่างลงตัวและกลมกลืนไปสภาพแวดล้อมธรรมชาติได้อย่างพอเหมาะลักษณะภายนอกเป็นบ้านทรงเหลี่ยมรูปตัวยู โดดเด่นด้วยหลังคาเพิงหมาแหงน รอบบ้านมีชานไม้เปิดโล่ง จัดเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนรับลมนอกบ้าน

 

โครงสร้างบ้านไม้สีเข้มเสริมด้วยผนังคอนกรีตสีขาวสว่างตา หลังคาไร้ฝ้าเผยความสวยงามของคานไม้เรียงตัว กรุผนังใต้หลังคาด้วยช่องกระจกรับแสง เปิดให้แสงแดส่องผ่านเข้ามาสร้างความสว่างภายในได้อย่างทั่วถึง

 

พื้นที่พักผ่อนมีให้เห็นอยู่ทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน บริเวณนอกบ้านปูชานไม้ตลอดแนว บางมุมจัดวางเก้าอี้นั่งเล่นและเก้าอี้ไว้สำหรับรับแขก ส่วนบางมุมผูกเปลแขวนไว้เป็นมุมพักผ่อนส่วนตัวสำหรับสมาชิกในครอบครัว

 

การตกแต่งภายในจะเลือกใช้โทนสีขาวลงตัวไปกับพื้นไม้ลามิเนตสีอ่อน ที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งคือ การหยิบจับเฟอร์นิเจอร์และวัสดุตกแต่งบ้านดีไซน์เก่าแก่มาใช้ ดังเช่นหน้าต่างกระจกบานเกล็ดที่เห็นอยู่ในภาพนี้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วบ้านสมัยใหม่จะนิยมเลือกหน้าต่างบานเลื่อนเป็นหลัก แต่บ้านหลังนี้กลับเลือกใช้หน้าต่างรูปทรงคลาสสิคมาช่วยเสริมให้บ้านดูมีเอกลักษณ์และตกแต่งร่วมกับงานไม้ได้อย่างลงตัว

 

ห้องครัวดูโปร่งโล่ง ฟ้าเพดานสูงติดตั้งหน้าต่างกระจกรับแสง ช่วยให้ห้องดูสว่างได้โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ภายในห้องครัวจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสามส่วน ได้แก่ มุมทำครัวขนาดย่อมจัดวางเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปทรงตัวแอล มีบาร์ขนาดเล็กอยู่บริเวณเคาน์เตอร์ เหมาะเป็นมุมจิบกาแฟยามเช้า และมีโต๊ะรับประทานอาหารอยู่ตรงกลางห้อง

 

ในส่วนของห้องนอน ตกแต่งต่อเนื่องมาจากห้องด้านนอก เน้นความเรียบง่ายแต่ก็แฝงไปด้วยบรรยากาศอบอุ่นน่าพักผ่อน ตรงมุมหัวเตียงมีหน้าต่างยาวไปตามแนวผนัง สามารถเปิดระบายอากาศระหว่างวันได้ ช่วยให้ห้องดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับไอเดีย บ้านไม้กึ่งปูนสไตล์โมเดิร์น ที่เรานำฝากชาวเว็บกันในวันนี้ สวยงามและครบครันทุกพื้นที่ใช้สอย น่าอยู่ไม่น้อยเลยว่าไหมคะ หากใครชื่นชอบก็ลองนำไอเดียบ้านหลังนี้กลับไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ที่มา : homestolove

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)