บ้านรูปทรงร่วมสมัย หรือบ้านสไตล์คอนเทมโพรารี เป็นบ้านที่ได้รับความนิยมสูงในเมืองไทย ด้วยรูปทรงที่เรียบง่าย แต่สวยงาม และมีเอกลักษณ์จากหลังคาทรงปั้นหยา จึงไม่แปลกที่จะพบเห็นบ้านสไตล์นี้ได้ทั่วไป วันนี้ ในบ้าน มีไอเดีย บ้านเดี่ยวชั้นเดียวรูปทรงร่วมสมัย ผลงานจากคุณ Khomsan Wattanaklang  มาให้เพื่อนๆ ได้ชม

บ้านหลังนี้ก่อสร้างบนพื้นที่ขนาดไม่กว้างมาก ทำให้ตัวบ้านที่ขนาดเท่าพื้นที่ จึงมีส่วนใช้สอยนอกบ้านไม่มาก ตัวบ้านออกแบบด้วยรูปทรงร่วมสมัยในขนาดชั้นเดียว แม้จะมีพื้นที่ไม่มาก แต่บ้านหลังนี้ก็ยังมีพื้นที่สำหรับจอดรถอีกด้วย ทำให้มีครบทุกประโยชน์การใช้งาน

 

ผนังภายนอกบ้านตกแต่งด้วยโทนสีส้มแดง เพิ่มลูกเล่นด้วยแผ่นกระเบื้องลายหินทรายโทนสีน้ำตาล แซมด้วยสีขาวจากกรอบประตูและหน้าต่าง ในส่วนของหลังคานั้นเลือกใช้หลังคารูปทรงปั้นหยา มุงด้วยกระเบื้องลอนสีเข้ม

 

บริเวณที่จอดรถปูพื้นด้วยกระเบื้องลวดลายหินธรรมชาติในโทนสีเทา เพดานดานติดตั้งด้วยไฟเพดานที่ให้แสงสว่างยามค่ำคืนได้สว่างอย่างทั่วถึง

 

ภายในห้องนอนของบ้านตกแต่งด้วยโทนสีครีมที่ให้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย พื้นห้องปูพื้นด้วยลามิเนตลายไม้อย่างสวยงาม

 

ห้องน้ำมีการออกแบบอย่างสวยงาม พื้นและผนังตกแต่งด้วยกระเบื้องที่เล่นลวดลายสวยงาม ภายในยังแบ่งพื้นที่การใช้งานแบบแห้งและแบบเปียงอย่างเป้นสัดส่วนที่กั้นพื้นที่ด้วยประตูบานเลื่อน

 

ห้องครัวมีพื้นที่อย่างพอเหมาะ ตกแต่งภายในด้วยโทนสีครีมและดำ พื้นห้องยังคงปูด้วยลามิเนตลายไม้ พื้นที่ทำอาหารติดตั้งเคาน์เตอร์แบบติดผนังที่เพียงพอต่อการใช้งาน

 

สำหรับบ้านเดี่ยวชั้นเดียวรูปทรงร่วมสมัยหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมที่จอดรถ งบก่อสร้าง 690,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Khomsan Wattanaklang 

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?