กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านทรงปั้นหยาชั้นเดียว เป็นบ้านขนาดกลางตกแต่งเรียบง่าย เน้นโทนสีเทาเป็นหลักดูสบายตา ภายในอบอวลไปด้วยบรรยากาศปลอดโปร่งและผ่อนคลาย พร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครัน จะน่าอยู่ขนาดไหนลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Anan Sibaen มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูน แต่งแต้มด้วยโทนสีเทาอ่อนแซมขาว ตัดกับฐานสีเทาเข้ม มุงหลังคาด้วยกระเบื้องลอนทรงปั้น เรียบง่ายแต่ก็แฝงไว้ด้วยความสวยงามลงตัว

 

ตรงทางขึ้นบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ล้อมรอบด้วยรั้วเหล็ก สามารถจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนสบายๆ นอกบ้านได้

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง เลือกใช้โทนสีขาวในการตกแต่งทั้งหมด ไล่ตั้งแต่เพดานหลุม มาจนถึงผนัง และพื้นกระเบื้องสีขาว พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส ช่วยกระจายแสงสว่างและเปิดระบายอากาศระหว่างวัน

 

เข้ามาด้านในจะพบกับมุมทำครัวแบบเปิด ติดตั้งชุดครัวสำเร็จรูปสีขาว มีพื้นที่ใช้สอยรูปตัวแอลเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งาน มาพร้อมตู้เก็บของเพิ่มพื้นที่จัดเก็บได้มากขึ้น

 

สุดท้ายนี้คือห้องน้ำ ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องลายไม้ พร้อมจัดสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน

 

บ้านทรงปั้นหยาชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.4 ล้านบาท (ไม่รวมตกแต่ง) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบบ้านสไตล์นี้ ก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Anan Sibaen

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)