กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ คราวนี้เราลองไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์น กันบ้างดีกว่าค่ะ เป็นแบบบ้านน่ารักๆ จากคุณ Janey Katenika ตกแต่งด้วยดีไซน์ทันสมัยลงตัวไปกับโทนสีเรียบง่ายสบายตา พร้อมมุมพักผ่อนปลอดโปร่งทั้งภายนอกและภายใน จะน่าอยู่ขนาดไหนต้องตามไปชมค่ะ

ดีไซน์บ้านชั้นเดียวยกสูงจากพื้นเล็กน้อย โครงสร้างคอรกรีต ภายนอกแต่งแต้มด้วยโทนสีครีมอ่อนแซมด้วยสีน้ำตาล กรุแต่งเพิ่มดีเทลด้วยแผ่นไม้เทียมสีอ่อน หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาหงนเล่นระดับ บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อมปูพื้นกระเบื้องสีน้ำตาล พร้อมก่อม้านั่งปูนไว้เป็นมุมพักผ่อนชิลล์ๆ นอกบ้าน

 

ภายในเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก เริ่มตั้งแต่ฝ้าเพดาน ผนัง และพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว โดยมีหน้าต่างกระจกบานใสช่วยเปิดให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง ช่วยสร้างความสว่างภายในห้องได้มากอีกเท่าตัว

 

ห้องด้านในก็ยังคงไว้ด้วยโทนห้องสีขาว ซึ่งมันก็สามาถเชื่อมโยงการตกแต่งระหว่างพื้นที่ใช้งานแต่ละส่วนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศที่ดูปลอดโปร่งและผ่อนคลายได้ด้วยเช่นกัน

 

ห้องน้ำกรุแต่งด้วยกระเบื้องเล่นลวดลายสีขาว รับกับพื้นปูกระเบื้องสีเทา เป็นห้องน้ำขนาดเล็กที่จัดสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากขึ้น

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยโดยรวม 75 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 500,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากเพื่อนๆ ชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ก็ลองนำกลับไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Janey Katenika

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)