กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด มีพื้นที่ใช้ขนาด 1 ห้องนอน รองรับการอยู่อาศัยของคู่รักและคนโสด การตกแต่งเน้นความเรียบง่าย แฝงไว้ด้วยบรรยากาศการพักผ่อนสุดสบาย ผลงานจากคุณ Kannika Jum เราไปติดตามกันเลยค่ะ

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างก่ออิฐฉาบปูน ตัวบ้านตกแต่งเรียบง่ายคุมโทนสีขาว-เทา ลงตัวไปกับวงกบหน้าต่างอลูมิเนียมและรั้วเหล็กสีดำ มุงหลังคากระเบื้องลอนสีเทา เป็นโทนสีโดยรวมที่ขับให้บ้านดูโดดเด่นสะดุดตา ท่ามกลางสวาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม

 

ขึ้นมายังชั้นบนจะพบกับเฉลียงกว้างขวางเปิดโล่งรอบด้าน ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีเทาเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด พร้อมต่อเติมหลังคากันสาดปกคลุมกันแดดและฝน จัดเป็นพื้นที่พักผ่อนรับลมธรรมชาติร่วมกับสมาชิกในครอบครัว

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางแต่งแต้มในโทนสีสว่าง ไล่จากฝ้าเพดานสีขาว ตามด้วยผนังสีม่วงอ่อน และพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว พร้อมพื้นที่โล่งกว้าง ให้ความรู้สึกปลอดโปร่งและเย็นสบาย

 

อีกทั้งยังมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ ยิ่งเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง สร้างบรรยากาศผ่อนคลายได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

 

ในส่วนของห้องครัว ก่อเคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอลกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีน้ำตาลปูท็อปสีขาว รับกับผนังกันเปื้อนสีขาวดูสะอาดตาน่าใช้งาน และมีหน้าต่างช่วยในการระบายกลิ่นและควันไม่ให้อบอวลภายในบ้าน

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องครัว และเฉลียงรอบบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 7-8 แสนบาท (ไม่รวมตกแต่งภายใน) หวังว่าแบบบ้านหลังนี้จะถูกใจชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Kannika Jum

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)